Y ĐỨC HAY LÀ Y … ỨC?

“Vạn sự tồn tại trên đời âu cũng có cái lý của nó, trước khi có kết luận cuối cùng xin bà con hãy lắng nghe tôi giải thích” – Đó là phát biểu của ông LGT (người có trách nhiệm giải trình những thắc mắc của ngành Y).

PV: Thưa ông! Vấn đề giá thuốc lên cao làm cho người bệnh khó khăn nay còn khó khăn hơn. Với trách nhiệm của mình ông có giải pháp gì để chia sẻ phần nào gánh nặng cho người bệnh?

LGT: Thực sự mỗi lần giá thuốc tăng tôi cũng đau lòng lắm chứ, tuy nhiên cái gì cũng tăng (điện, xăng, nước, học phí, …) thì thuốc cũng phải theo giá thị trường. Đành phải chấp nhận và bệnh nhân phải cắn răng chịu đựng, chứ ngân sách nước nhà không đủ để hỗ trợ giá thuốc.

PV: Còn trường hợp bệnh viện quá tải ông có đề xuất gì?

LGT: Tôi cũng trĩu buồn khi chứng kiến cảnh bệnh viện quá tải và nhiều lần bảo các bệnh viện xây dựng hạ tầng để phục vụ người bệnh, tuy nhiên tài chính vẫn còn là nỗi lo muôn thuở của chúng tôi.

PV: Vừa qua dư luận lại xôn xao tình trạng bác sĩ nhận phong bì, ông có cảm nhận gì về điều này?

LGT: Thú thật tình trạng một số bác sĩ nhận phong bì trước kia thì có, nhưng từ ngày tôi tuyên bố “bác sĩ nào dám nhận phong bì thì hãy chụp hình và đưa cho tôi”, từ ngày đó đến giờ chẳng có ai đưa hình ảnh về tình trạng bác sĩ nhận phong bì nên chắc rằng tình trạng bác sĩ nhận phong bì không còn nữa.

PV: Còn việc ăn bớt thuốc tiêm chủng của trẻ em là sao thưa ông?

LGT: Cái này có lẽ do một bộ phận nhỏ ham lợi trước mắt mà làm vậy, điều này thật đáng buồn và xấu hổ cho ngành Y. Tuy nhiên, nói đi phải nói lại: ngành nào cũng thế mà thôi, chẳng qua mấy ngành kia chưa bị phát hiện mà thôi.

PV: Thưa ông! Trường hợp hộ lý đánh rơi trẻ sơ sinh ông có cảm nghĩ gì?

LGT: Cái này là do hộ lý bất cẩn, vô tình gây ra chứ có ai mong muốn vậy đâu. Chúng tôi đã nhận lỗi, rất mong báo chí đừng có làm rùm beng lên nữa, vì sống trên đời ai không có lần phạm lỗi mà lỗi này chỉ là lỗi vô tình ngoài ý muốn.

PV: Còn trường hợp ba cháu bé chết sau khi tiêm chủng, ngành Y có trách nhiệm gì thưa ông?

LGT: Vấn đề này chúng tôi đã cử người thăm hỏi người nhà nạn nhân cũng như đề nghị Bộ Công an vào cuộc điều tra. Vạn sự tồn tại trên đời âu cũng có cái lý của nó, trước khi có kết luận cuối cùng xin bà con hãy lắng nghe tôi giải thích chứ đừng để báo chí làm lu mờ mà hiểu lầm “lương y như từ mẫu”. Nói chung đây là rủi ro ngoài mong muốn mà thôi.

PV: Thưa ông! Còn việc “nhân bản xét nghiệm” ở Bệnh viện Hoài Đức là tình cờ hay cố ý vậy ông?

LGT: Về sự việc này Cơ quan công an đang tiến hành điều tra. Tôi xin im lặng trước khi có kết quả cuối cùng.

Xem thêm: http://danluat.thuvienphapluat.vn/y-duc-hay-y-.-uc-99315.as…


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *