Xin phép tác giả Minh Sơn đăng lại bài của bạn trên trang của Cty bởi Công ty Luật T…

Xin phép tác giả Minh Sơn đăng lại bài của bạn trên trang của Cty bởi Công ty Luật TNHH Trung Cường và bạn bè của CTy đang quan tâm đến đại án Đinh La Thăng! Liệu ĐLT có vô tội và đc tuyên vô tội như tác giả hy vọng!

TÔI HY VỌNG ÔNG ĐLT VÔ TỘI

Đến nay ông Đinh La Thăng đang bị coi là tội phạm và đang bị đưa ra xét xử về Điều 165 BLHS cũ.
Việc ông Thăng có phạm tội hay không phụ thuộc rất nhiều vào bản lĩnh cũng như sự công tâm của HĐXX, khả năng tự chứng minh của chính ông và việc bào chữa của các LS Hoài, Thiệp và Đăng.
Tôi biết đây là 3 LS có chuyên môn rất giỏi và rất có uy tín trong giới LS ở VN hiện bay, đặc biệt là LS Phan Trung Hoài.
Ai cũng biết là “án tại hồ sơ”. Do đó những chứng cứ được đưa ra để xét xử, tranh tụng, bào chữa, định tội…đối với ông ĐLT tại phiên tòa đặc biệt này sẽ được xem xét, mổ xẻ kỹ lưỡng đến từng “Micro mét”.
Có hai khả năng xảy ra: (1) Nếu ông Thăng và các LS của ông chứng minh được ông Thăng vô tội ông sẽ được thả ngay tại Tòa. (2) Ông Thăng bị chứng minh là có tội.
Theo tôi, đến thời điểm hiện nay, nếu không phải là ” án bỏ túi” thì cả 2 khả năng trên đang là 5/5, thậm chí là 6/4, 7/3,… nghiêng về phía có lợi cho ông ĐLT bởi những lẽ sau:
– Thứ nhất: Về động cơ, mục đích thực hiện hành vi “phạm tội” ông ĐLT không do tư lợi để “cố ý làm trái”, mà vì mục đích công lợi nên buộc phải thực hiện việc “gọt chân cho vừa giày”.
Thực tế qua lời khai của tất cả các bị can có liên quan. Vi pham của ông ĐLT chỉ trong phạm vi ban hành các quyết định hành chính và chỉ đạo việc thực hiên thuộc thẩm quyền để tích cực khắc phục và hoàn thành nhiệm vụ được giao, chứ ông không hề làm việc đó để được chia chác, trục lợi trong các “phi vụ” nói trên.
– Thứ hai: Về Tội ” Cố ý làm trái…” quy định tại Điều 165 BLHS cũ là một Điều luật hết sức vô lý và nhiêu khê.
Có thể nói Điều luật này là ” vòng kim cô” đối với tất cả các chủ thể có thẩm quyền. Cho nên đâu phải chỉ có ông ĐLT vi phạm Điều này, mà tôi dám khẳng định rằng 100% người có thẩm quyền đặt bút ký đều vi phạm.
Bởi nhiêu khê và bất cập, nên tại BLHS 2017 (có hiệu lực từ 01/01/2018) Điều luật này đã không còn được quy định.
Do vậy, khi xem xét và tranh tụng về hành vi phạm tội của ông ĐLT, HĐXX và các LS cần cân nhắc và mổ xẻ kỹ và công tâm, khách quan bối cảnh và trường hợp cụ thể mà ông ĐLT ra quyết định để dẫn đến hành vi bị cho là phạm vào Điều 165 BLHS cũ.
– Thứ ba: Tôi rất đồng tình với quan điểm của Đảng và Nhà nước ta đối với việc kiên quyết chống “Quốc nạn” tham nhũng đang hoành hành ở VN hiện nay. Đó là nghiêm khắc xử lý và trừng trị bất cứ ai vi phạm và không có “vùng cấm^, mà ông ĐLT là một trường hợp điển hình chưa có tiền lệ ở VN.
Thiết nghĩ tệ hơn cả cái chết, việc ông ĐLT bị mất chức UVBCT và bị khởi tố, bắt giam và nay đang bị đưa ra xét xử công khai có lẽ đã là hình phạt đau đớn nhất không những đối với cá nhân ông ĐLT, mà còn đối với các cấp lãnh đạo Đảng và Nhà nước.
Sự kiện đặc biệt này đã gây rất nhiều cảm xúc đối với đa số người dân và công luận trong mấy ngày qua.
Cá nhân tôi cũng vậy, tôi chưa hề gặp ông ĐLT. Cho nên trên thực tế, trực tiếp và gián tiếp tôi chẳng có quan hệ ân oán gì với ông.
Tôi cũng chẳng vì do cảm tính mà mủi lòng thương xót lên tiếng bênh vực ông, nếu hành vi vi phạm của ông đã rõ mười mươi và cần phải xử lý hết sức nghiêm khắc như Trịnh Xuân Thanh và cái đám cấp dưới tham lam, đểu giả, thiếu nhân cách đã lợi dụng cái “bóng” của ông để tham ô, trục lơi, vơ vét.
Và hiện trước Tòa bọn chúng đang đổ tất cả mọi tội lỗi lên đầu ông một cách hết sức đê tiện, bỉ ổi và trơ trẽn.
Tôi cũng chẳng phải vì cái bóng của ông trước đây quá lớn mà đi kêu mướn, khóc thuê…
Tất cả đều không và không. Tôi chỉ nhìn nhận vụ việc một cách khách quan, tỉnh táo, công tâm, bình thản và nhân văn mà thôi.
Với tất cả những lý do trên và cảm xúc của mình tôi rất hy vọng ông ĐLT được xử vô tội và được trả tự do ngay tại phiên Tòa để được về nhà làm người “tử tế” bên cạnh gia đình, vợ con nếu như ông không còn bị khởi tố với Tội danh nào khác ngoài Điều 165 BLHS cũ./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *