ly hôn khi người vợ bỏ đi biệt tích

Em có ông chú kết hôn cách đây khoảng 10 năm, sau khi kết hôn được khoảng 2 năm thì bà vợ bỏ nhà đi đến nay ko có tin tức gì, chú em có nhiều lần sang nhà ngoại tìm và hỏi thăm thì gia đình bên ngoại nói là ko biết ở đâu (hàng xóm nói thỉnh thoảng có thấy về). 2 vợ chồng không có con. Trước khi cưới chú em có mảnh đất và ngôi nhà cấp 4 đến giờ vẫn vậy không có thêm tài sản gì. Bây giờ chú em muốn li hôn thì phải làm thế nào? Thủ tục ra sao ạ? Em xin cảm ơn.

Tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Công ty Luật TNHH Trung Cường. Về vấn đề bạn hỏi chúng tôi xin tư vấn như sau:

            Thứ nhất, tài sản của chú bạn là mảnh đất và ngôi nhà cấp 4 có trước khi cưới vợ, vì thấy đây là tài sản riêng của chú bạn, nếu ly hôn thì không phải phân chia tài sản này.

            Thứ hai, về thủ tục ly hôn đơn phương. Vì người vợ của chú bạn đã bỏ đi biệt tích 8 năm nay và chú bạn không có thông tin gì về người đó thì trước tiên chú bạn có thể yêu cầu Tòa án tuyên bố người vợ này mất tích theo quy định tại Điều 68 Bộ luật dân sự 2015:

Điều 68. Tuyên bố mất tích

  1. Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.

Tòa án có thẩm quyền trong trường hợp này là Tòa án tại nơi người bị tuyên bố mất tích cư trú cuối cùng trước khi mất tích.

Khi Tòa án ra Quyết định tuyên bố người vợ này của chú bạn mất tích và Quyết định này đã được gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú cuối cùng của người bị tuyên bố mất tích để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch, thì chú bạn có thể nộp đơn yêu cầu Tòa án giải quyết cho ly hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014: “2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.”

Hồ sơ để yêu cầu đơn phương ly hôn bao gồm:

– Đơn xin ly hôn (theo mẫu);

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản gốc);

– Sổ hộ khẩu của người xin ly hôn (bản sao chứng thực);

– Quyết định tuyên bố người mất tích của Tòa án.

Hồ sơ nộp tại Tòa án đã ra Quyết định tuyên bố người mất tích và được giải quyết theo thủ tục đơn phương ly hôn.

Trên đây là nội dung tư vấn mang tính tham khảo của Tư vấn viên pháp luật thuộc Công ty Luật TNHH Trung Cường. Nếu cần tư vấn chi tiết, hãy liên hệ với chúng tôi qua số Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006184 hoặc gọi đến số 0982102159; 0982211062; 0918247188 để được trả lời thỏa đáng hoặc cung cấp dịch vụ Luật sư.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *