XIN MỌI NGƯỜI VÀ CÁC LUẬT SƯ GIÚP ĐỠ GIA ĐÌNH EM VỀ VẤN ĐỀ ĐẤT ĐAI !!!

Gia đình em có 5 người con (anh cả đã mất), trước khi cha mẹ em mất có để lại một mảnh đất (do ông nội để lại chia cho 3 người, trong đó cha mẹ em có 500m2) cho 5 anh em. Trên đất có 1 căn nhà nhưng do thiên tai nên phải tháo dỡ vào năm 1999, cùng lúc đó (năm 1999) thì tất cả 5 người con đều phải xa xứ lập nghiệp và nhờ chú ruột trông coi mảnh đất trên.
Hằng năm gia đình em đều về quê làm giỗ ông bà trên mảnh đất đó.
Năm 2017 người con của chú ruột xây 1 căn nhà 2 tầng và 2/3 ngôi nhà nằm trên thửa đất của cha mẹ em để lại và phần còn lại nằm trên đất của chú ruột (đã có sổ đỏ). Gia đình em đã đưa ra nhiều phương án giải quyết nhưng người con và chú ruột có ý đồ chiếm luôn phần đất trên.
Do cha mẹ mất sớm và căn nhà cũ trên đất đã bị lũ lụt cuốn trôi nên gia đình không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Gia đình em có tìm hiểu thì được biết thửa đất do mẹ em đứng tên, có lưu ở sổ kê khai đất do ông trưởng thôn giữ, theo các thông tin từ sổ kê khai gia đình em có trích lục thông tin đất đai ở Uỷ Ban Nhân Dân cấp xã và thửa đất trên có lưu các thôn tin ở xã như sau:
– Bản đồ: 299
– tờ bản đồ số: 01
– số thửa: đã có
– tên người sử dụng đất: tên mẹ em.
– sử dụng chính thức hay tạm giao: chính thức.
– xứ đồng: tên thôn
– diện tích: 500m2
– loại ruộng đất: T
Theo sự hướng dẫn của xã gia đình em có gửi phiếu yêu cầu cung cấp dữ liệu đất đai ở huyện (có giấy hẹn) để biết là thửa đất trên đã được cấp sổ đỏ hay chưa. Tuy nhiên gia đình em không nhận được kết quả bằng văn bản mà chỉ nhận được 1 cuộc điện thoại cho biết là thửa đất trên chưa được cấp sổ đỏ.
Theo các thông tin về thửa đất do UBND xã cung cấp gia đình em có gửi đơn yêu cầu đo đạc đất đai để tiến hành xin cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng vì 2/3 ngôi nhà mà người con của chú ruột xây lấn chiếm qua phần đất nhà em nên không thể tiến hành đo đạc, ảnh hưởng đến việc không thể cấp sổ đỏ với lý do “hiện trạng sử dụng đất sai khác so với sơ đồ đất”.
Gia đình em quyết định sẽ xem vụ việc này là lấn chiếm quyền sử dụng đất nên có gửi đơn đề nghị giải quyết tranh chấp (hoà giải cấp xã) để tiến hành đưa người con của ông chú ruột ra toà.
Theo sự việc trên kính xin các anh chị em hiểu rõ về luật đất đai và các luật sư tư vấn giúp gia đình em các vấn đề như sau:
1. Các chứng cứ, hồ sơ, thông tin trên có đủ chứng minh thửa đất trên do mẹ em sở hữu hay không?

2. Trong trường hợp đưa người lấn chiếm ra toà thì các chứng cứ, thông tin trên có đủ điều kiện để thắng kiện hay không?

3. Theo các thông tin về thửa đất trên gia đình em có thể làm lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không?

4. Trong trường hợp thắng kiện gia đình em không muốn bồi thường mà phải trao trả phần đất đã bị lấn chiếm có được không? Việc tháo dỡ nhà cửa để trả lại phần đất bị lấn chiếm do ai chịu trách nhiệm?

5. Em xin các ý kiến khác từ tất cả anh chị em giúp đỡ gia đình em.

Sau hết em xin chân thành cảm ơn các anh chị em đã quan tâm, chia sẻ và giúp đỡ gia đình em giải quyết vấn đề này.

Dưới đây là các hồ sơ liên quan do gia đình em thu thập được, kính mong anh chị em xem qua và giúp đỡ.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Menu