Xin chào các luật sư. Gia đình e có mảnh đất ông bà để lại từ 1984. bác e được chia …

Xin chào các luật sư. Gia đình e có mảnh đất ông bà để lại từ 1984. bác e được chia …

Xin chào các luật sư. Gia đình e có mảnh đất ông bà để lại từ 1984. bác e được chia ở nhà trên thửa 346 diện tích 1,165 m2 cấp 2006. cha e ở nhà dưới thửa 347 diện tích 1,320m2 cấp 2011. Có cây cột nhà cũ làm ranh. Khi đi làm sổ đỏ cha e k tính con rạch nước chảy ra sông, giáp thửa 348 của hàng xóm. Vì thời điểm đó giá đất rẻ và đường nc này là dẫn nc vào ruộng của dòng họ. Mỗi bên gia đình 1/2 con rạch nhưng mẹ e mua thêm k giấy tờ 1/2 phần rạch này & 1 phần đám lá của mẹ ng hàng xóm, đã mất (ghi chú: phần đám lá này k liên quan trong vụ tranh chấp này). Cả 2 phần đều k có giấy tờ, tuy nhiên gd e và Ng hàng xóm trc giờ vẫn biết và k có tranh chấp về phần này.
Tháng 7/2018 Gd e có nói trc để bác e chuẩn bị đi dời – là Gd e sẽ lấy lại phần đất để xây nhà cho các con. Bác e cũng k nói gì. 1 tuần sau bác kêu địa chính tx ra đo đất nói là chuyển quyền cho con bác (nhưng sau đó mới biết là làm lại sổ vì nói ngày trc đo k chính xác). Bác e đưa cha e ký tên nói đo như cũ+ Gd bận cất nhà trọ + tin tưởng (lúc địa chính đo cha e k có mặt) + k hiểu biết về số liệu nên khi bác e đưa thì cha e ký tên. Đến khi địa chính thị xã đến nhà đưa e ký giáp ranh – e có mảnh đất 350 dc cha mẹ mua giáp ranh 2 thửa trên thì mới phát hiện và 2 gia đình có lời qua tiếng lại, k ổn nên đi thưa. Trong lúc thưa ra ấp thì bác e tự ý cấm trụ xi măng lấn qua phần đất gia đình e là 4m chiều ngang.
Nhờ luật sư tư vấn cho gia đình em các vấn đề sau:
1. Chồi cà phê sân vườn bằng lá tạm bợ+ gần trăm cây chuối gia đình e cho bác trồng – khai thác + xây dựng trên mảnh đất Gd e để buôn bán kiếm sống k lấy tiền gần 10 năm, dù hoà giải ở ủy ban bác e đồng ý ký tên hứa 4 tháng sau di dời nhưng đến nay 1 năm vẫn còn nguyên.
2. Bác e chặn đường đi k cho gd e ra vào phần đất của mình. Gd e có y/c mở lối đi nhưng cách đây vài hôm khi tòa mời vào hòa giải và công khai chứng cứ thì thẩm phán có nói riêng với Gd e là nên làm đơn bsung là đổi đất. Như vậy là đúng k?
3. Sổ đỏ 2 Gd đều có mà diện tích đất bác e tăng, đất gia đình giảm. Bản vẽ đo đất cũ theo đường thẳng, nhưng Thẩm phán nói phần rạch phải tính vào cho phần đo lại này? Vì nhà hàng xóm xác định ranh của nhà e là qua phần con rạch? E có nói nếu vậy bản vẽ ra đường cong trong khi bản vẽ trong sổ khi cha e làm là k tính rạch nên nó là đường thẳng. Gia đình e phải làm gì vì cho dù tính phần rạch vào thì đất gia đình e vẫn thiếu so với sổ đỏ. Và tại sao phần rạch riêng biệt lại tính vào chung là k dc.
Ngày 19/2 gia đình e có vào họp thì được thẩm phán tư vấn mục 2 và 3 như vậy. Nhưng gia đình e thấy k thỏa đáng. Kính mong các luật sư tư vấn giúp gia đình e ạ. Em cảm ơn rất nhiều!
P/s: trước giờ gia đình e đi vào phần đất của mình là đi theo lối đi tạt ngang nhà trên qua nhà dưới. Nhưng khi mẫu thuẫn Gd e đi đường bên ngoài- có phần đường đi giáp ranh thửa 350, nhưng bác e chặn lại và k cho đi đường nào hết.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *