vu-13-cuu-cong-an-tp.hcm-lien-quan-ma-tuy:-loi-khai-cua-cuu-truong-cong-an

Vụ 13 cựu công an TP.HCM liên quan ma túy: Lời khai của cựu trưởng công an

Sáng 28/8, TAND TP.HCM xét xử vụ án “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, do Phạm Thanh Tuấn (cựu Trưởng Công an phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú), Phan Văn Hòa (cựu Phó trưởng Công an phường), Lê Văn Quý (cựu Phó trưởng Công an phường) cùng 10 đồng phạm, đều là cảnh sát khu vực công tác tại phường Phú Thọ Hòa, thực hiện.

Vụ 13 cựu công an TP.HCM liên quan ma túy: Lời khai của cựu trưởng công an  - Ảnh 1.

Phan Thanh Tuấn (ngoài cùng bên phải) cựu trưởng Công an phường Phú Thọ Hòa. Ảnh: Chinh Hoàng

Khai tại tòa, bị cáo Phạm Thanh Tuấn – cựu Trưởng Công an phường Phú Thọ Hòa, cho biết từng học tại Trường Trung học Cảnh sát khoa Quản lý cải tạo phạm nhân. Trước khi về phường Phú Thọ Hòa, Tuấn làm quản giáo tại Công an quận 10. Làm được 4 năm thì đến tháng 10/2009 về làm cảnh sát khu vực phường Phú Thọ Hòa.

Vụ 13 cựu công an TP.HCM liên quan ma túy: Lời khai của cựu trưởng công an  - Ảnh 2.

Bị cáo Lê Văn Quý (bên trái) Phó trưởng Công an phường Phú Thọ Hòa (quận Tân Phú, TP.HCM). Ảnh: Chinh Hoàng

Tuấn khai, với vai trò, trách nhiệm là người chỉ huy công an phường, bị cáo đã thiếu kiểm tra, giám sát, để cho cấp dưới thực hiện các hành vi như cáo trạng nêu.

 Lý do để xảy ra sự việc, Tuấn khai do trong thời gian này mình thường xuyên đi học, không có mặt tại phường để giám sát, theo dõi. Tuấn cũng khai mình không chỉ đạo hai phó phường thực hiện vụ việc.

Ngoài ra, Tuấn còn cho biết theo quy trình xử lý tin báo tố giác tội phạm, thì trực ban sẽ là nơi tiếp nhận tin báo đầu tiên, sau đó báo chỉ huy để quyết định giải quyết. Trường hợp vụ việc có dấu hiệu tội phạm thì báo đội nghiệp vụ của Công an quận, để phối hợp xử lý. 

Còn vụ việc khác thì ghi nhận và sẽ được báo cáo tại họp giao ban sáng hôm sau.

Bị cáo Lê Văn Quý khai nhận giữ chức phó trưởng công an phường từ tháng 3/2011 đến tháng 7/2020; được phân công phụ trách tổ cảnh sát khu vực, có nhiệm vụ nắm tình hình, quản lý cư trú. Còn về phòng chống tội phạm thuộc nhiệm vụ của tổ phòng chống tội phạm.

Tiếp tục khai tại tòa, cựu Phó trưởng Công an phường Phan Văn Hòa cho biết, trước khi về phường Phú Thọ Hòa thì Hòa làm ở đội Quản lý hành chính, Công an quận Tân Phú.

Khi chủ tọa hỏi lý do thành viên trong hai tổ phòng chống tội phạm đều là cảnh sát khu vực mà không thấy thành viên của tổ phòng chống tội phạm do Hòa phụ trách, bị cáo Hòa trình bày: “Việc này bị cáo nhiều lần có ý kiến không đồng tình với trưởng công an phường trong cuộc họp giao ban, đề nghị chấn chỉnh lại việc giữ các đối tượng mà không xử lý, tuy nhiên trưởng phường không làm gì”.

Bị cáo Hòa cho biết thêm, mình không được chia tiền, vàng trong vụ này. Hoà nói để cho sự việc diễn ra là do cả nể trưởng công an phường và không quan tâm chỉ đạo sâu sát cấp dưới.

Theo cáo trạng, từ năm 2018 đến tháng 4/2020, các bị can đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, trong việc tổ chức tuần tra, phát hiện, bắt các đối tượng liên quan đến hành vi mua bán, tàng trữ trái phép ma tuý. Nhóm này yêu cầu các đối tượng bị bắt gọi điện thoại liên hệ với gia đình mang tiền tới trụ sở công an phường “chung, chi”, để được tha về, không bị xử lý.

Qua tuần tra, các bị can đã phát hiện, bắt giữ, đưa về trụ sở công an phường ghi lời khai 51 người có hành vi mua bán, sử dụng, tàng trữ trái phép chất ma túy, sau đó giải quyết cho những người này về nhà mà không xử lý.

Có 29/51 người bị bắt, bị câu lưu không quá 24 giờ hành chính tại trụ sở công an phường và lấy lời khai nhưng không bị niêm phong ma túy bắt giữ.

Cũng theo cáo trạng, các đối tượng liên quan ma túy khai nhận đã nộp cho các cán bộ Công an phường Phú Thọ Hòa hơn 1 tỷ đồng, 2 chỉ vàng miếng và 100 USD.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *