vks:-aic-thao-tung-dau-thau-tinh-vi-tai-quang-ninh

VKS: AIC thao túng đấu thầu tinh vi tại Quảng Ninh

Thứ tư, 25/10/2023, 14:13 (GMT+7)

Quảng NinhĐại diện VKS cho rằng AIC đã lên phương án phạm tội tinh vi khi thông thầu, có tổ chức chặt chẽ để phục vụ bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn rút ruột ngân sách.

Hôm nay, phiên xét xử vụ án vi phạm quy định đấu thầu tại Bệnh viện Sản – Nhi bước vào phần tranh tụng. Tại TAND tỉnh Quảng Ninh, trong khi 11 bị cáo xin được giảm nhẹ khung hình phạt dưới mức án đề nghị của VKS, duy nhất bị cáo Nguyễn Thị Thu Phương, Trưởng bộ phận thư ký tài chính của AIC, tiếp tục kêu oan.

Bị cáo Phương cho biết đã đi nước ngoài chữa bệnh từ tháng 3/2022, còn tháng 8/2022 vụ án mới khởi tố. “Nhiều người khuyên tôi đừng về, ở tù khổ lắm. Nhưng tôi thấy bị oan nên vẫn về. Khi làm việc với cơ quan điều tra, tôi không được đối chất với ai”, Phương khai tại phiên tòa.

Phương liên tục khẳng định bị nhiều bị cáo “đổ oan” và những chứng cứ, quan điểm luận tội của VKS “không có căn cứ”.

Đại diện VKS tranh tụng tại phiên tòa. Ảnh Lê Tân

Đại diện VKS tranh tụng tại phiên tòa. Ảnh Lê Tân

Đối đáp quan điểm của Phương, đại diện VKS cho rằng, các quy trình tố tụng đều tuân thủ quy định của pháp luật. “Trước khi khởi tố bị cáo Phương, cơ quan điều tra và VKS đều lấy lời khai những người liên quan. Vì vậy, dù bị cáo bỏ trốn, thậm chí không có mặt ở phiên tòa hôm nay thì cũng đủ căn cứ để chứng minh hành vi phạm tội”, đại diện VKS nói.

Đại diện VKS đánh giá, vụ án vi phạm đấu thầu xảy ra ở Bệnh viện Sản – Nhi Quảng Ninh được thực hiện bằng thủ đoạn tinh vi với sự phân công từng khâu từng công đoạn. Có những công ty lập ra chỉ để làm “quân xanh” cho AIC, phục vụ cho chủ tịch AIC Nguyễn Thanh Nhàn rút ruột ngân sách.

Trưởng bộ phận thư ký tài chính AIC khóc kêu oan tại tòa. Ảnh Lê Tân

Trưởng bộ phận thư ký tài chính AIC khóc kêu oan tại tòa. Ảnh: Lê Tân

Theo cáo trạng, Phương được bà Nhàn chỉ đạo điều hành bốn công ty trong hệ sinh thái của AIC và công ty đối tác để làm “quân xanh” tham dự 6 gói thầu của dự án mua sắm thiết bị tại Bệnh viện Sản – Nhi Quảng Ninh.

Dưới sự “bài binh bố trận” của bà Nhàn, AIC đã trúng bốn gói thầu với tổng trị giá hơn 206 tỷ đồng, được thanh toán hơn 197 tỷ đồng; Mopha trúng hai gói thầu hơn 25,5 tỷ đồng, được thanh toán hơn 25,1 tỷ đồng.

Để tính toán giá chênh lệch và cơ sở xác định giá thầu, bà Nhàn giao Trương Thị Xuân Loan, Trưởng Ban quản lý dự án 3 của AIC, liên hệ với ông Nguyễn Đức Quang (đã chết) khi đó là Phó phòng tài chính Kế hoạch Ban quản lý dự án các công trình y tế, Sở Y tế Quảng Ninh, lấy danh sách thiết bị cần mua sắm (đã có tiêu chí về model, xuất xứ) sau đó liên hệ với các hãng sản xuất, đơn vị cung cấp thu thập cấu hình, thông số kỹ thuật, đơn giá.

Ông Quang sau đó chỉ đạo cấp dưới gửi danh mục và đơn giá trang thiết bị cho Công ty TNHH thẩm định giá Cimeco để ban hành chứng thư thẩm định giá đúng với giá đã ấn định. VKS đánh giá, đây là nguồn gốc dẫn đến thiệt hại cho nhà nước.

Hành vi nâng không giá thiết bị của AIC còn được tiếp tay bởi sự thiếu trách nhiệm của các bị cáo Lương Văn Tám, Giám đốc Ban quản lý dự án các công trình y tế và Lê Thị Phú, Phó trưởng phòng Quản lý giá, Sở Tài chính Quảng Ninh.

Hai người này bị cáo buộc chưa thực hiện đầy đủ chức năng nhiệm vụ được giao, tin tưởng cấp dưới nên không kiểm tra, không yêu cầu cung cấp tài liệu thẩm định giá theo đúng quy định, từ đó xác định sai giá trị tài sản mua sắm.

Hội đồng thẩm định tài sản trong tố tụng của tỉnh Quảng Ninh đã kết luận, giá trang thiết bị 6 gói thầu tại thời điểm mở thầu so với giá trị đã quyết toán là chênh lệch hơn 50 tỷ đồng.

Chiều nay, HĐXX nghị án vào tuyên án vào ngày mai.

Phiên tòa có 16 bị cáo song bà Nhàn và Nguyễn Hồng Sơn, Phó tổng giám đốc AIC; Trương Thị Xuân Loan, Trưởng ban dự án của AIC và Nguyễn Thị Tích, Tổng giám đốc Mopha, bị xét xử vắng mặt do đang bỏ trốn.

>> Danh sách 16 bị cáo

Lê Tân


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *