vien-kiem-sat-toi-cao-tra-ho-so-de-dieu-tra-bo-sung-cuu-chu-tich-flc-trinh-van-quyet

Viện kiểm sát tối cao trả hồ sơ để điều tra bổ sung cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết

Viện KSND tối cao gửi công văn tới các cơ quan thông tấn, báo chí, đề nghị đăng tin cho các bị hại biết vụ án Trịnh Văn Quyết, cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC đã được trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung.

Nội dung Công văn thể hiện ngày 28/10/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra bản kết luận điều tra, đề nghị Viện KSND tối cao (Vụ 5) truy tố Trịnh Văn Quyết và 20 đồng phạm về tội “Thao túng thị trường chứng khoán” và tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Xét thấy cần phải điều tra bổ sung để bảo đảm việc truy tố, ngày 26/12/2023, Viện KSND tối cao (Vụ 5) ra Quyết định số 433 trả hồ sơ để yêu cầu điều tra bổ sung đối với vụ án Trịnh Văn Quyết và đồng phạm.

Viện kiểm sát tối cao trả hồ sơ để điều tra bổ sung cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết - Ảnh 1.

Bị can Trịnh Văn Quyết, cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC.

Hồ sơ vụ án thể hiện, ông Quyết thao túng 5 mã cổ phiếu thuộc nhóm FLC, chiếm đoạt 723 tỷ đồng và lừa đảo 3.620 tỷ đồng qua việc bán cổ phiếu Công ty Xây dựng Faros.

Giúp sức cho Trịnh Văn Quyết, có em gái của Quyết là bị can Trịnh Thị Minh Huế (SN 1981). Bà Huế bị truy tố về cả 2 tội danh nói trên, giống anh trai mình.

Cũng theo kết luận, ông Quyết là người: “Có trình độ hiểu biết về pháp luật và lĩnh vực tài chính ngân hàng, chứng khoán; sáng lập Công ty CP tập đoàn FLC, Công ty Chứng khoán BOS và 50 công ty khác”.

Tuy vậy, cựu Chủ tịch FLC đã lợi dụng các quy định của pháp luật về hoạt động chứng khoán để thực hiện hành vi phạm tội nhiều lần, với thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, thu lợi bất chính đặc biệt lớn và gây thiệt hại cho các nhà đầu tư.

Trịnh Văn Quyết còn: “Lôi kéo, tác động những người thân trong gia đình và bạn bè thực hiện hành vi phạm tội”.

Khi bị bắt, dù các chứng cứ chứng minh đã rõ nhưng ông Quyết vẫn “ngoan cố không thừa nhận hành vi phạm tội của mình, đổ lỗi cho em gái và người khác thực hiện hành vi phạm tội”, kết luận nêu.

Do vậy, phía điều tra cho rằng cần xử lý Trịnh Văn Quyết bằng một bản án nghiêm khắc trước pháp luật để răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung.

Em gái của ông Quyết, bị can Trịnh Thị Minh Huế bị xác định là kế toán tổng hợp của FLC, đã giúp anh trai mình thao túng chứng khoán và lừa đảo.

Bà Huế tuy vậy khẳng định bản thân “tự thực hiện hành vi phạm tội”, không phải thực hiện theo chỉ đạo của anh trai. Cảnh sát do vậy đánh giá bà Huế “không thành khẩn” và cũng đề nghị xử phạt nghiêm.

Theo kết luận, Trịnh Văn Quyết chỉ đạo người thân, nhân viên và các công ty con, sử dụng khoản  chứng khoán để “thổi giá” các mã AMD, HAI, GAB, FLC, ART. Qua đây, ông ta hưởng lợi bất chính 723 tỷ đồng.

Ngoài ra, ông Quyết còn “phù phép”, nâng khống vốn của Công ty CP Xây dựng Faros từ 1,5 tỷ đồng lên 4.300 tỷ đồng. Sau đó, bị can đề nghị đăng ký niêm yết 430 triệu cổ phiếu ROS của Công ty CP Xây dựng Faros trên Sở giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh để bán, chiếm đoạt 3.620 tỷ đồng của các nhà đầu tư.

Số tiền thu lợi bất chính, Trịnh Văn Quyết dùng để mua cổ phần tại hãng hàng không Bamboo Airways; trả nợ; gửi vào tài khoản chứng khoán và chi tiêu cá nhân.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *