Tình ngườI trong phiên tòa đạI án (cập nhật diến biến phiên tòa TXT)

Hôm nay, 14/1/2018, phiên tòa tiếp tục với phần tự bào chữa của các bị cáo. Sáng nay, 20 bị cáo đã trình bày xong lời tự bào chữa (chiều qua, hai bị cáo Trịnh Xuân Thanh và Đinh La Thăng đã trình bày xong lời bào chữa của mình).
Không nhiều các bị cáo đi sâu vào việc tranh luận với VKS về những lập luận buộc tội cũng như nội dung đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng mức hình phạt. Họ phát biểu tự bào chữa như một lời tự sự, lời chia sẻ, băn khoăn..để HĐXX nghiên cứu..
Bị cáo Đinh La Thăng nhận trách nhiệm với tư cách người đứng đầu tập đoàn, bị cáo nói về người cha già, khi cha chết chắc không được gặp mặt, về hai đứa con gái trong đó có một con không được bình thường… Bị cáo chỉ có mong muốn cuối cùng là làm sao chấp hành án, trước khi chết thì được ra ngoài, được chết tại nhà mình, trong vòng tay người thân, gia đình, bạn bè. Bị cáo cũng mong muốn, nếu có chết thì được làm ma tự do chứ không phải ma tù, và mong HĐXX sẽ xét xử công tâm, khách quan, công bằng theo đúng tinh thần Hiến pháp mới.
Nghe bị cáo Đinh La Thăng trình bày, bị cáo Trịnh Xuân Thanh ngồi phía sau không thể cầm được nước mắt. Và Trịnh Xuân Thanh tự bào chữa trong khi dòng nước mắt tuôn rơi.
Một số bị cáo băn khoăn về việc các bị cáo không có động cơ vụ lợi khi thực hiện hành vi làm trái!!! Bị cáo Bùi Mạnh Hiển (bị truy tố về tội Tham ô tài sản) băn khoăn về bản thân không lợi dụng chức vụ, quyền hạn, không chiếm đoạt một khoản tiền nào trong số 13 tỷ. Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (đã bị tuyên tử hình trong một vụ đại án khác) đề nghị HĐXX xem xét lại phương pháp đánh giá thiệt hại mà Giám định viên đưa ra 119 tỷ. Nhiều bị cáo đề nghị HĐXX xem xét khi phán quyết đối với bị cáo khác vì họ không biết về Hợp đồng 33, không biết về hành vi phạm tội của người khác nhưng lại vướng vào vòng lao lý…Bị cáo Phùng Đình Thực cảm ơn hơn 60000 người lao động trong tập đoàn dầu khí VN đã đồng hành cùng ông trong suốt 40 năm ông gắn bó vs PVN, cảm ơn mọi người đã quan tâm theo dõi, chia sẻ vs ông trong suốt thời gian ông bị truy cứu.
Nhiều lần, Phiên tòa lặng đi bởi tình người trong những lời bào chữa của các bị cáo. Nhiều bị cáo dùng quyền tự bào chữa của mình để bào chữa cho bị cáo khác, tha thiết xin HĐXX cho bị cáo khác được giảm nhẹ, được tại ngoại.
Bị cáo Thực, bc Đạt xin cho bị cáo Quý không bị cách ly, bởi bị cáo Quý vốn là một quân nhân công tác trong Quân đội hơn 10 năm, ông chủ yếu làm công tác phong trào, là một lãnh đạo luôn quan tâm chia sẻ với cấp dưới, trình độ chuyên môn về tài chính hạn chế, ông dễ tính, sẵn sàng đặt bút ký khi cấp dưới đề xuất…
Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn xin cho bị cáo Mậu và bị cáo Ninh Văn Quỳnh. Ông cho rằng ông Mậu vô tình bị rơi vào một ca trực mà bị vướng vào vòng lao lý, ông cũng cho rằng Mậu không biết gì về HĐ 33 nên ko có gì liên quan tới hành vi cố ý làm trái của bị cáo. Bc Quỳnh cũng xin cho bc Mậu, cho rằng Mậu chỉ là người đc ủy nhiệm của bc Quỳnh, chỉ như người xuất kho mà thôi…
Chiều nay, phiên tòa tạm nghỉ sau sáu ngày rưỡi liên tục xét xử. Sáng mai, phiên tòa tiếp tục với phần đối đáp của Kiểm sát viên và các Luật sư, của bị cáo, nguyên đơn dân sự. Xin mời các bạn đón đọc ở các bài sau.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *