thieu-tuong-cong-an-ke-qua-trinh-truy-bat-ke-sat-hai-a-khoi-17-tuoi,-phan-xac-phi-tang-o-song-hong

Thiếu tướng Công an kể quá trình truy bắt kẻ sát hại Á khôi 17 tuổi, phân xác phi tang ở sông Hồng

Khám nghiệm rất kỹ nơi phát hiện thi thể cô gái ở bờ sông Hồng

Như Dân Việt đã đưa tin, liên quan vụ phân xác, phi tang ở sông Hồng (đoạn thuộc địa phận xã Bát Tràng, Gia Lâm, TP.Hà Nội), Công an TP.Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Tạ Duy Khanh (SN 1985, quê Thái Bình, trú Gia Lâm, TP.Hà Nội) về tội “Giết người”, quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự.

Khanh được xác định là hung thủ đã ra tay sát hại chị H.Y.N (SN 2006; quận Ba Đình, TP.Hà Nội) rồi làm điều man rợ nêu trên.

Có thể thấy, ngay sau khi thông tin việc người dân phát hiện 1 số bộ phận thi thể người tại mép bờ sông Hồng, thuộc khu vực miếu Bản, địa phận thôn 2 Giang Cao, xã Bát Tràng, dư luận đã không khỏi hoang mang, lo lắng trước dấu hiệu của vụ án mạng có tính chất man rợ

Nói về vụ án này, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng – Phó Giám đốc Công an TP.Hà Nội, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Hà Nội nhìn nhận, đây là một vụ án khó.

Thủ trưởng Cơ quan điều tra kể về lúc truy bắt kẻ giết người, phân xác phi tang ở sông Hồng - Ảnh 1.

Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Hà Nội cho biết, vụ án này có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, đối tượng gây án rất dã man. Ảnh: XH

Theo Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, ngay sau khi nhận được tin báo từ quần chúng nhân dân, cơ quan điều tra đã ngay lập tức xuống hiện trường để xác minh thông tin, điều tra phá án. Cơ quan điều tra nhận định đây là vụ việc có tính chất đặc biệt nghiêm trọng.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện một số phần thi thể được quấn trong chăn, chôn xuống dưới mép bờ sông Hồng. Một số phần thi thể được phát hiện cách nơi đối tượng chôn xác nạn nhân khoảng 30 mét.

Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Hà Nội cho biết, lực lượng chức năng đã truy vết, khám nghiệm rất kỹ hiện trường để phục vụ phá án. Cách hiện trường một đoạn không xa, lực lượng đã phát hiện dấu vết xi măng, từ đó đánh giá đối tượng muốn dùng xi măng để giấu thi thể nạn nhân, nhằm tránh sự phát hiện.

Theo lãnh đạo Công an TP.Hà Nội, đối tượng sau khi thực hiện hành vi phạm tội liền bỏ trốn ngay.

“Đây là một vụ án rất khó, với lý do là chưa xác định được tung tích nạn nhân. Không xác định được tung tích nạn nhân thì không xác định được mối quan hệ để tìm ra đối tượng” – Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng cho biết.

Tuy nhiên, nhờ sự nỗ lực và dưới sự lãnh đạo của lãnh đạo Bộ Công an, TP.Hà Nội cũng như các cục nghiệp vụ Bộ Công an, Cơ quan điều tra đã tìm, xác định và xác định nhân thân của bị hại vào trưa ngày hôm sau (vụ việc được phát hiện vào trưa 13/10).

Thủ trưởng Cơ quan điều tra kể về lúc truy bắt kẻ giết người, phân xác phi tang ở sông Hồng - Ảnh 2.

Tạ Duy Khanh đã trốn về ngôi nhà bỏ hoang ở Thái Bình sau khi biết vụ việc bị phát hiện. Ảnh: FB

Phải tìm ra nhân thân bị hại sớm nhất

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng chia sẻ, ông trực tiếp xuống hiện trường chỉ đạo phá án. Ông yêu cầu phải tìm ra nhân thân bị hại sớm nhất, từ đó sẽ tìm được đối tượng. Tuy nhiên việc có nhanh chóng tìm ra nhân thân bị hại hay không là rất khó khăn.

Phó Giám đốc Công an TP.Hà Nội Nguyễn Thanh Tùng cho biết, liên quan các thông tin lan truyền cho rằng hung thủ có dấu hiệu bị ngáo đá, nghiện ma túy, ông Tùng bác bỏ thông tin này. Thông tin điều tra thể hiện, đối tượng không nghiện, chưa có tiền án, tiền sự.

“Chúng tôi nhờ C02 Bộ Công an thông báo tới tất cả 63 tỉnh thành xem có phụ nữ nào mất tích không, đặc biệt là khu vực giáp ranh… Chúng tôi đã sớm truy nguyên được tung tích của nạn nhân” – Phó Giám đốc Công an TP.Hà Nội nói.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Cơ quan điều tra cũng rất sớm khoanh vùng được đối tượng và xác định đối tượng đã bỏ trốn. Lúc chưa bắt được Khanh, Công an TP.Hà Nội đã dựng lên toàn bộ chân dung nghi phạm và tiến hành khám xét bí mật.

Mặt khác, Công an TP.Hà Nội cũng phát đi thông báo về việc truy tìm đối tượng. Theo Thiếu tướng Tùng, các cửa khẩu “đã được đóng”, toàn bộ những địa bàn đối tượng có thể trốn chạy đã được cơ quan điều tra đưa vào “tầm ngắm”.

“Nghi phạm có trốn đi sang nước ngoài thì chúng tôi cũng phối hợp hỗ trợ tư pháp với các nước láng giềng. Trốn sang nước ngoài cũng không thể thoát được” – Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng nói.

Đáng chú ý, theo ông Tùng, đối tượng khi biết tin Cơ quan điều tra khám nghiệm tử thi, biết được sự việc đã bị phát hiện liền khoác ba lô trốn về quê.

“Chúng tôi xác định đến bến xe Nước Ngầm. Sau đó, tiếp tục xác định tìm trong số bạt ngàn người đi lại như thế ra được đối tượng Khanh. Ở Thái Bình, quê của nghi phạm có bao nhiêu chỗ chúng tôi cần phải bao vây đều được tính toán kỹ” – Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng thông tin.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Cơ quan điều tra đánh giá, đối tượng sẽ đề phòng khi nếu bị bắt thì phải đương đầu với bản án cao nhất nên có thể sẽ đưa ra các cách đối phó với lực lượng chức năng. Đầu tiên, có thể là chống lại lực lượng chức năng, thứ hai có thể tự sát.

“Khi nghi phạm trốn về ngôi nhà bỏ hoang ở quê, đối tượng đã thủ một con dao chọc tiết lợn và chui vào gầm giường. Khi xác định được đối tượng đang ở trong nhà, chúng tôi đã nhờ người chú (chú ruột đối tượng – PV) sang gọi cửa. Khi Công an vào đối tượng đã có hành vi tự sát nhưng bằng các biện pháp nghiệp vụ lực lượng chức năng đã không để cho đối tượng thực hiện tiếp hành vi. Đồng thời đưa đối tượng đi cấp cứu ngay” – Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Hà Nội thông tin.

Ở thời điểm hiện tại, sức khỏe đối tượng Khanh đã ổn định, các vết thương do hắn tự gây ra đã cơ bản bình phục và đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *