TẠI PHIÊN TÒA PHÚC THẨM VỤ ÁN HOÀNG CÔNG LƯƠNG, SẼ CHỈ CÓ MỘT LUẬT SƯ BÀO CHỮA CHO B…

TẠI PHIÊN TÒA PHÚC THẨM VỤ ÁN HOÀNG CÔNG LƯƠNG, SẼ CHỈ CÓ MỘT LUẬT SƯ BÀO CHỮA CHO BÁC SỸ????
Phiên tòa phúc thẩm vụ án chạy thận làm 9 người tử vong sẽ diễn ra ngày 13/5/2019 tại TAND tỉnh Hòa Bình. Bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương chỉ còn lại 1 luật sư.
Quyết định đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm đối với các bị cáo trong vụ án liên quan đến sự cố y khoa chạy thận tại Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình đã được TÒA ÁN NHÂN DÂN tỉnh Hoà Bình gửi tới các bị cáo.

Theo đó, các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Hoàng Công Lương (sinh năm 1986, nguyên Bác sĩ đơn nguyên thận nhân tạo BVĐK tỉnh Hòa Bình, đã được TAND thành phố Hòa Bình xử phạt về tội “Vô ý làm chết người” theo khoản 2 Điều 98 Bộ luật Hình sự (BLHS) năm 1999); Trần Văn Thắng (sinh năm 1965, nguyên Trưởng phòng Vật tư BVĐK tỉnh Hòa Bình); Hoàng Đình Khiếu (sinh năm 1962, nguyên Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình); Trương Quý Dương (sinh năm 1962, nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình); Đỗ Anh Tuấn (sinh năm 1976, nguyên Giám đốc CTCP Dược phẩm Thiên Sơn).

Các bị cáo Trần Văn Thắng, Trương Quý Dương, Hoàng Đình Khiếu, Đỗ Anh Tuấn đều bị TAND thành phố Hòa Bình xử phạt về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo khoản 2 Điều 285 BLHS năm 1999.

Phúc thẩm vụ chạy thận: Bác sĩ Hoàng Công Lương chỉ còn một luật sư .

Bản án sơ thẩm số 8/2019/HS-ST ngày 30/01/2019 đã nhận nhiều kháng cáo của các bị cáo, bị đơn dân sự Công ty cổ phần (CTCP) Dược phẩm Thiên Sơn; đại diện hợp pháp của 9 bị hại. Do đó, TAND tỉnh Hòa Bình tiến hành mở phiên tòa phúc thẩm theo quy định, từ 8h ngày 13/5/ 2019 tại trụ sở TAND tỉnh Hòa Bình.

Chủ tọa phiên tòa phúc thẩm là thẩm phán Nguyễn Văn Vận. Tham gia xét xử còn có thẩm phán Trần Thị Oanh và thẩm phán Nguyễn Quang Tuấn.

Đại điện VKS tỉnh Hòa Bình giữ quyền công tố tại phiên toà là ông Phạm Văn Minh và ông Đinh Mạnh Tưởng. Kiểm sát viên dự khuyết là ông Nguyễn Xuân Khôi và Trần Mỹ Sơn.

Tính đến thời điểm 26/4/2019, đăng ký tham gia bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương tại phiên tòa phúc thẩm chỉ có một luật sư là ông Hoàng Văn Hướng thuộc Văn phòng Luật sư Hoàng Hưng, đoàn Luật sư TP Hà Nội. Đây là lần đầu luật sư Hướng tham gia bào chữa trong vụ án này.

Điều này khác với các phiên xử trước đó khi mỗi lần phiên tòa được mở thì đều có nhiều nhiều luật sư bảo vệ cho bị cáo Hoàng Công Lương.

Cũng theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử của TAND tỉnh Hòa Bình, người bào chữa cho bị cáo Trương Quý Dương là luật sư Huỳnh Phương Nam (Văn phòng luật sư Huỳnh Nam, thuộc Đoàn Luật sư TP. Hà Nội); Người bào chữa cho bị cáo Hoàng Đình Khiếu là luật sư Bùi Việt An (Văn phòng luật sư Quốc tế Bình An, thuộc Đoàn Luật sư TP Hà Nội);Người bào chữa cho bị cáo Đỗ Anh Tuấn là luật sư Nguyễn Thị Đinh Hương (Công ty Luật TNHH Hà Ninh, thuộc Đoàn Luật sư TP Hà Nội). Luật sư Hương cũng là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị đơn dân sự CTCP Dược phẩm Thiên Sơn.

Riêng bị cáo Trần Văn Thắng không thuê luật sư bào chữa trong phiên tòa này.

Đến thời điểm này, có một tổ chức và hai bị cáo không kháng án, đó là Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình và bị cáo Bùi Mạnh Quốc nguyên (Giám đốc công ty Trâm Anh), Trần Văn Sơn (nguyên cán bộ phòng Vật tư BVĐK tỉnh Hòa Bình). Hai bị cáo Quốc và Sơn hiện đang chấp hành án phạt tù tại Trại giam tỉnh Hòa Bình.

Phiên phúc thẩm lần này, Hội đồng xét xử cũng triệu tập những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là các y bác sỹ thuộc BVĐK tỉnh Hòa Bình gồm: Hoàng Công Tình, Nguyễn Mạnh Linh, Phạm Thị Huyền, Nguyễn Thu Hằng, Đỗ Thị Điệp, Nguyễn Thị Hậu, Đinh Tiến Công.

Theo thiển nghĩ của chúng tôi, có thể, do các Luật sư bào chữa cho BC Lương trong giai đoạn sơ thẩm đã quá “quyết tâm” minh oan cho BS Lương, nhưng càng minh oan thì dây oan càng thắt chặt. Phiên ST lần 1, BS Lương được VKS đề nghị phạt 36 tháng tù cho hưởng án treo, còn phiên ST thứ hai thì BS Lương bị tuyên án tù giam??? Phải chăng, lợi bất cập hại do LS kiên quyết bảo vệ Lương vô tội. Nay, phiên tòa phúc thẩm có ý nghĩa “chung thẩm”, tức là các bị cáo không còn quyền kháng cáo và bản án phúc thẩm được tuyên có hiệu lực pháp luật ngay lập tức. Chính vì vậy, chiến lược bào chữa lần này phải hết sức thận trọng và tỉnh táo, làm sao để BS Lương không bị :nhập kho” để còn có đk làm việc kiếm tiền tiếp tục đi “kêu oan”.
Thế mới biết, kỹ năng và chiến lược bào chữa của Luật sư là rất quan trọng. Mục đích là bất biến nhưng “dĩ” phải vạn biến!


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *