“soi”-khoi-tai-san-khung-ba-truong-my-lan-co-the-dung-de-boi-thuong-cho-scb?

“Soi” khối tài sản khủng bà Trương Mỹ Lan có thể dùng để bồi thường cho SCB?

Cũng trong phần xét hỏi, bị cáo Trương Mỹ Lan cho rằng bản thân không rút tiền của SCB, chỉ đưa các tài sản của mình vào “tái cơ cấu”, giúp ngân hàng vượt qua khó khăn. Tuy vậy, người phụ nữ này cho biết sẵn sàng dùng tất cả tài sản của mình để khắc phục hậu quả vụ án.

Bị cáo Lan sau đó trình bày về hàng loạt tài sản của mình, như Công ty Bông Sen của gia đình bà chiếm 93,6% cổ phần tại khách sạn Daewoo Hà Nội. Bà Lan đề nghị bán khách sạn này để nộp tiền khắc phục hậu quả cho vụ án.

“Soi” khối tài sản khủng bà Trương Mỹ Lan có thể dùng để bồi thường cho SCB?- Ảnh 1.

Bị cáo Trương Mỹ Lan khai đang nắm hơn 93% cổ phần tại khách sạn Daewoo, sẵn sàng bán để khắc phục hậu quả.

HĐXX cũng thông báo, tòa nhà Capital Place ở 29 Liễu Giai (Hà Nội), bị cáo Lan nói con gái Chu Duyệt Phấn đang rao bán 1 tỷ USD để khắc phục hậu quả, nhưng tòa nhà này đang được thế chấp, vay ngân hàng 230 triệu USD. Hiện tại, có người trả 360 triệu USD. Bà Trương Mỹ Lan đồng ý bán tòa nhà này, sau khi trả nợ ngân hàng, các loại phí, còn lại bao nhiêu đều dùng khắc phục hậu quả.

Theo tìm hiểu của Dân Việt, bà Lan còn hàng loạt tài sản khác có thể dùng để thi hành án. Như 18% vốn điều lệ tại Công ty TNHH LD Vietcombank – Bonday, đơn vị sở hữu tòa nhà Vietcombank Tower tại quận 1 (TP.HCM). Tòa nhà đã hoàn thành xây dựng và đưa vào vận hành kinh doanh.

Tài sản tiếp theo là Khu công nghiệp – đô thị Việt Phát (Long An). Dự án này mới chỉ được giao đất và thi công hạ tầng cho 300ha đất khu công nghiệp. Ngoài ra, dự án còn có 177ha là đất ở nông thôn nhưng chưa được chấp thuận chủ đầu tư làm khu đô thị.

“Soi” khối tài sản khủng bà Trương Mỹ Lan có thể dùng để bồi thường cho SCB?- Ảnh 2.

Tòa nhà Capital Place ở 29 Liễu Giai (Hà Nội) đang được rao bán giá 1 tỷ USD.

Bà Trương Mỹ Lan sở hữu 5 Dự án chuyển nhượng Công ty Sơn Long Thọ (Công ty Hải Sơn) gồm Khu tái định cư Tân Tập, Khu dân cư Chợ Mới, Xưởng đóng tàu Caric, Dự án Nghĩa trang Tân Lập, Dự án Tái định cư Long Hậu. Tất cả đều ở Long An và đang trong giai đoạn chuyển khai.

Công ty CP Đầu tư – Phát triển Gia Tuệ – Lâm Đồng cũng liên quan Trương Mỹ Lan. Doanh nghiệp này đang triển khai xây dựng dự án Du lịch nghỉ dưỡng – khách sạn Gia Tuệ tại khu vực Hồ Tuyền Lâm (Đà Lạt, Lâm Đồng).

Về lĩnh vực y tế, Trương Mỹ Lan sở hữu Công ty CP Dược phẩm Đông dược 5 ở TP.HCM và một nhà máy sản xuất vắc xin tại Sóc Sơn (Hà Nội). Nhà máy này đã hoàn thành xây dựng nhưng chưa đi vào hoạt động và bà Lan khai đã đầu tư 315 tỷ đồng vào đây.

Trương Mỹ Lan còn từng chi 920 tỷ đồng mua cổ phần tại một công ty bảo hiểm nước ngoài. Theo chủ tọa phiên tòa, con gái bà Lan đang rao bán số cổ phần này giá 40 triệu USD, tương đương giá mua vào.

“Soi” khối tài sản khủng bà Trương Mỹ Lan có thể dùng để bồi thường cho SCB?- Ảnh 3.

Bà Lan không thừa nhận chiếm đoạt tiền của SCB, nhưng sẽ đưa tài sản của mình vào khắc phục hậu quả cho ngân hàng.

Cũng tại tòa, bà Lan khai từng nhiều lần đưa tiền cho ông Đào Hồng Tuyển (“chúa đảo” Tuần Châu) để thực hiện dự án tại đảo Tuần Châu nhưng không có giấy tờ. Người phụ trách dự án đang đi Australia để chữa bệnh phù não nên chưa thể làm rõ.

Theo hồ sơ, Cơ quan CSĐT đã kê biên 8 bất động sản liên quan đến thỏa thuận hợp tác của Trương Mỹ Lan với 2 công ty liên quan về dự án Tuần Châu.

Các tài sản khác của bà Lan có thể kể tới như Công ty CP Địa ốc Hoàn Hảo (khu đất 235B Nguyễn Văn Cừ, quận 1, TP.HCM); 13% cổ phần tại Công ty Sao Thủy – Dự án 1 Bis 1 Kép (nhận chuyển nhượng từ Doji)…

Hồ sơ vụ án SCB thể hiện, từ 2012 – 2022, bị cáo Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Vạn Thịnh và đồng phạm tạo lập hơn 2.500 khoản vay, rút hơn 1 triệu tỷ đồng của SCB. Đến nay, các khoản vay này còn dư nợ 677.286 tỷ đồng, không có khả năng thu hồi.

Bà Trương Mỹ Lan phải chịu trách nhiệm trực tiếp về 498.000 tỷ đồng trong đó. Người phụ nữ đang bị truy tố về các hành vi tham ô, vi phạm quy định về ngân hàng và đưa hối lộ.

Trong phần xét hỏi chiều 14/3, đại diện SCB cho hay không đồng ý con số bà Lan phải chịu trách nhiệm. Phía SCB cho rằng, thiệt hại trong vụ án phải là 677.286 tỷ đồng, số liệu tạm tính đến ngày 5/3 là 760.279 tỷ đồng (bao gồm tiền gốc 482.449 tỷ đồng và lãi/phí là 277.830 tỷ đồng).

Phiên toà sẽ tiếp tục vào ngày 19/3 với phần luận tội của đại diện Viện kiểm sát.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *