SỔ ĐỎ CHƯA CHẮC ĐÃ LÀ BẢO BỐI!

Trong nhiều năm qua, đã có hàng ngàn vụ án dân sự được chính anh em, con cháu ruột thịt trong gia đình kiện nhau đến Toà án để yêu cầu huỷ sổ đỏ về quyền sử dụng đất vốn là di sản của cha, mẹ đã chết để lại và yêu cầu TA chia thừa kế. Những tấm sổ đỏ thắm như màu máu ấy, lung linh trong mắt chủ, đã được ông Chủ tịch huyện, Chủ tịch thành phố hoặc Chủ tịch tỉnh ký một cách điêu luyện, oai phong, như rồng bay, phượng múa ấy, trong nhiều trường hợp đã bị Toà án tuyên HUỶ không thương tiếc. Chỉ đến lúc bị TA tuyên huỷ, những Bị đơn mới tá hoả và hiểu ra một sự thật đau lòng rằng, tấm SỔ ĐỎ, hay BÌA ĐỎ ấy ko phải là bảo bối chứng minh quyền sử dụng đất hợp pháp của mình. Lý do của cái QĐ đau lòng ấy chính là sự nhộm nhoạm trong quy trình, thủ tục, nội dung các căn cứ khi làm sổ đỏ. Và tất nhiên, cái sự nhộm nhoạm ấy đã diễn ra được là bởi sự vô tình, tắc trách hoặc cố ý tiếp tay của những người có thẩm quyền trong việc lập hồ sơ làm sổ đỏ. Đổi lại, nhiều trường hợp, họ được cảm ơn, được nhận hối lộ, ko chỉ đc hối lộ nhiều tiền mà còn đc hối lộ rất rất nhiều tiền. Có tiền, chỉ trong tgian rất ngắn, rất nhanh chóng, mảnh đất có nguồn gốc của cha mẹ mà bị đơn đang quản lý, bỗng chốc được sang tên cho họ, anh trên em dưới hoặc ko hề hay biết, hoặc biết nhưng cho qua, ko tranh chấp. Chỉ đến khi vì một hoàn cảnh ngẫu nhiên nào đó, các anh chị em phát hiện ra đất của cha mẹ để lại đã mang tên riêng của một người con hoặc một vợ chồng người con nào đó, hoặc khi có mâu thuẫn phát sinh thì anh em mới lôi ra mổ xẻ. Thế là sự việc vỡ lở, anh em xì xèo, đầu tiên là thắc mắc, nếu ko gq khéo sẽ dẫn đến kiện tụng.

Qua kinh nghiệm nhiều năm tham gia bảo vệ cho thân chủ của mình trên cương vị Luật sư, Luật sư Nguyễn Văn Bình – Đoàn luật sư HN cho hay:
Trong nhiều trường hợp, chị dâu hoặc em dâu, vốn chẳng có tý tẹo quyền nào đối vs mảnh đất bố mẹ chồng để lại, nay nghiễm nhiên có tên hoành tráng trong SỔ ĐỎ, và các bà vợ nghĩ rằng, QĐ đã đc Chủ tịch ký, sổ đỏ thắm tươi, dấu tròn đỏ chót chễm chệ, ai dám động vào đất của ta, “ tao thách đấy”! “Cho chúng mày đi kiện, đất mang tên tao, có mà kiện củ khoai”!

Hỡi ôi cái sự ấu trĩ, kém hiểu biết PL thành ra vênh váo, kiêu ngạo, chỉ tổ hun đúc thêm cái động lực cho anh trên em dưới nhà chồng quyết tâm đưa sự việc đến pháp đình! Thật đáng giận mà cũng thật đáng thương lắm thay!

Cái sự chưa hợp pháp khi mang tên trong sổ đỏ đất là di sản của bố mẹ chồng, có thể có nhiều nguyên do. Có thể là sự ấu trĩ cho rằng chỉ con trai trong gđ có quyền thừa kế, con gái đã xuất giá tòng phu, ko có quyền quay về nhà đẻ đòi đất, có thể là sự cố ý ậm ờ, khuất tất khi sang tên mình mà ko có hợp đồng tặng cho hay hợp đồng chuyển nhượng của người có đất ( khi cha mẹ còn sống), có thể là cố ý tạo ra Di chúc giả, hoặc văn bản từ chối nhận thừa kế vs chữ ký giả của các đồng thừa kế khác… v ..v.. và …v…v..!

Đã có muôn hình vạn trạng kiểu chuyển quyền SD đất từ bố mẹ sang tên người đang quản lý, sử dụng đất nhưng bản chất của sự chuyển đổi ấy là bất hợp pháp. Cho nên, khi có đơn kiện yêu cầu chia thừa kế và huỷ SỔ ĐỎ ( GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT) thì chắc chắn TA phải xác minh, thu thập tài liệu hồ sơ về quá trình làm sổ đỏ ấy xem có căn cứ pháp luật hay không? Nếu việc chuyển tên từ bố mẹ sang con cái ấy là hợp pháp, ví dụ có HỢP ĐỒNG TẶNG CHO, hoặc HỢP ĐỒNG CHUYỂN NHƯỢNG của bố mẹ cho con hoặc bán cho con, hoặc trên cơ sở di chúc hợp pháp trong đó người có TS chỉ rõ Tài sản được để lại cho một người con là bạn thì việc bạn hoặc vc bạn đứng tên trong sổ đỏ là hoàn toàn chính đáng, hợp pháp. Khi đó, sổ đỏ chính là bảo bối có giá trị pháp lý chứng minh quyền tài sản của bạn. Còn trong các trường hợp khuất tất khác, sổ đỏ mang tên bạn hoặc vc bạn sẽ là nguyên nhân bùng phát mâu thuẫn giữa những con người là máu mủ của nhau. Trong trường hợp này, tài sản sẽ được đem chia theo PL về thừa kế và TA sẽ huỷ tấm Sổ đỏ đó.

Thực trạng nhiều năm qua, vì rất nhiều lý do tiêu cực mà rất nhiều sổ đỏ đc ban hành, phôi chuẩn, chữ ký chuẩn còn nội dung là không hợp pháp vì nó bắt nguồn từ căn cứ bất hợp pháp, vì vậy mà TA phải tước bỏ giá trị pháp lý của nó. Tuy nhiên, hiện nay, sự việc này chỉ đến đó là dừng lại, chưa có bất kỳ một cá nhân, tổ chức có thẩm quyền nào bị TA ra QĐ yêu cầu hoặc đề nghị cq chức năng xử lý về hành vi tiếp tay cho hành vi cấp sổ đỏ ko hợp pháp lên ngôi. Người dân chỉ biết ngậm ngùi vì quá tin vào sự kỳ diệu của sổ đỏ để cố gắng bằng mọi cách làm cho đc cái sổ đỏ mang tên mình. Tổ Quốc gọi tên mình thì thật tự hào, còn TA gọi tên mình và huỷ sổ đỏ có tên mình trong đó thì thật buồn lòng, thật xót xa và cũng thấy đáng xấu hổ lắm thay! Tiếc rằng, xấu hổ thì ít (nếu biết xấu hổ thì sẽ ko làm thủ tục sổ đỏ khuất tất để giành toàn bộ TS chung của các đồng thừa kế thành TS riêng của mình) mà xót xa về khoản tiền mà mình đã sử dụng làm phương tiện để dành đc tấm sổ đỏ đó thì nhiều. Ngậm ngùi lắm thay! Còn các cán bộ có thẩm quyền đã tắc trách hoặc tiếp tay cho hvi khuất tất thì, sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi! Xong vụ này, tiếp vụ khác! Vô tư lự.

Hy vọng bài học về tấm Sổ đỏ sẽ ít nhiều cung cấp thêm tri thức pháp luật cho bạn fây. Nếu thấy có ích, mong các bạn chia sẻ để lan toả hiểu biết PL trong cộng đồng! Chúc mọi người những ngày cuối tuần tràn ngập niềm vui, tràn đầy yêu thương và hạnh phúc!Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *