Sáng nay, Một kiểm sát viên tỉnh điện thoại cho tôi để thống nhất lịch phúc cung các…

Sáng nay, Một kiểm sát viên tỉnh điện thoại cho tôi để thống nhất lịch phúc cung các bị can trong “vụ án không đầu” xảy ra tại xã Nậm Ban, huyện Mèo Vạc, HG đêm ngày 4/8/2013. Sau phiên xử thứ nhất, ba bị cáo bị tuyên phạt: tử hình (Pó), chung thân (Sính) và 23 năm tù (Cho) về 2 tội Giết người và cướp tài sản. Sau khi có đơn kháng cáo, TAND cấp cao tại HN đã hủy án do vi phạm thẩm quyền xét xử. Trong 3 bị cáo, Sùng Mý Sính khi bị khởi tố đang là quân nhân. Vụ án được chuyển về cơ quan điều tra hình sự QK 2 để giải quyết. Sau 4 tháng điều tra, không đủ chứng cứ buộc tội, cơ quan ĐTHS quân khu 2 lại cho rằng, trước khi khởi tố VA và bị can, Sính đã bị tước quân tịch. Vì thế, VA lại được trả về cho các điều tra viên của CA tỉnh HG giải quyết. Sau 4 lần điều tra, điều tra bổ sung, VKS ND tỉnh HG vẫn trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung vì chứng cứ buộc tội “rất mói”.
Lần thứ 5, các điều tra viên CA tỉnh HG (Trương Văn Đạt và Hoàng Đình Trung -theo lời kể của các bị cáo thì đây là những người đã từng dùng nhục hình vs họ để phá án) đã có sáng kiến: chỉ định 3 Luật sư HG tham gia tố tụng (trong khi gia đình họ đã yêu cầu tôi – Luật sư Nguyễn Văn Bình bảo vệ các bị can). Đây là một trường hợp khá biệt lệ trong quá trình tố tụng, bởi các bị can đã nhờ LS thì các cơ quan tiến hành tố tụng sẽ rất “hời” về kinh phí. Tuy nhiên, họ lại thích chỉ định LS bởi nhiều khi, LS chỉ định chỉ là thiên lôi.
Trở lại chuyện ông KSV gọi điện thoại cho tôi. Qua trao đổi, tôi ướm lời: chú thấy VA này có đủ chứng cứ buộc tội không?
Rất thành thật, vị công tố viên trả lời: thực ra thì hơi mói nhưng tổng thể thì vẫn buộc tội được. Hơn nữa ngay từ đầu bọn chúng đã nhận tội.
Tôi nói ngay rằng: theo các bị can, họ nhận tội là do bị nhục hình. Vị ấy bảo: nhục hình đâu?! Tôi nói đáp: Chú phải nghiên cứu phần hồ sơ do cơ quan ĐTHS quân khu 2 làm ấy thì mới rõ. Bắt người ta kéo dương vật ra, đổ nước vào rồi dí rùi cui điện. Làm 3 lần như thế, bị can ngất liền. Tỉnh rồi thì bắt viết gì, khai gì chả được.
Vị công tố viên lại nói thêm: nhưng chúng em đã xin ý kiến và tỉnh ủy, UB tỉnh đã chỉ đạo; cấp trên họp liên ngành cũng đã chỉ đạo rồi.

Tôi thở dài ngao ngán: thôi được chú cứ chốt lịch đi, tôi sẽ lên.
Không biết rằng: luật sư cầm trứng liệu có chống chọi với đá của các người được trao quyền buộc tội và tuyên án dưới sự chỉ đạo, áp đặt theo ý chí của Lãnh đạo?!
Dân đen thấp cổ bé họng đang từng giờ từng phút trông cậy vào LS. LS thì hy vọng vào công lý. Còn công lý thì bận đi diễn hài…!
Chưa biết kết cục VA thế nào, chúng tôi sẽ chiến đấu đến cùng và sẽ thông tin cùng bạn đọc.
Xin trân thành cảm ơn sự quan tâm của các bạn. Hãy chia sẻ để thêm tiếng nói đồng tình của dư luận ủng hộ 3 chàng trai H'mong đang mòn mỏi vì oan khuất trong lao lý!


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *