“Phòng hạnh phúc”, “Nhà 24 giờ”, “Buồng vợ chồng”… là những cái tên thường gọi của…

“Phòng hạnh phúc”, “Nhà 24 giờ”, “Buồng vợ chồng”… là những cái tên thường gọi của…

“Phòng hạnh phúc”, “Nhà 24 giờ”, “Buồng vợ chồng”… là những cái tên thường gọi của phòng riêng trong nhà thăm gặp ở trại giam.

Sở dĩ có tên gọi như vậy bởi đây là các phòng riêng thường dành cho các phạm nhân cải tạo tốt có cơ hội được gặp riêng vợ/chồng mình trong vòng 24h.
Ở các trại giam ở Việt Nam, mỗi căn phòng thường chỉ 5-10m2, một chiếc giường nhỏ, một vài nội thất đơn giản, nhà vệ sinh riêng… như một nơi sinh sống đầy đủ.
Sự có mặt của phòng hạnh phúc trong tất cả các trại giam ở Việt Nam là một cách làm mang đầy tính nhân văn. Đây là nơi phạm nhân có thể gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ tình cảm với vợ/chồng của mình, giúp phạm nhân có thêm động- lực trong quá trình cải tạo.
Theo quy định, các phạm nhân khi gặp vợ (hoặc chồng) phải thực hiện tốt các biện pháp tránh thai trong quá trình thăm gặp tại phòng hạnh phúc. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp ngoại lệ được lãnh đạo trại xem xét đặc cách dựa theo nguyện vọng của người thân phạm nhân. Thực tế đã ghi nhận một số trường hợp phạm nhân nam được cho phép có con trong quá trình thụ án.
Thiếu tướng Trần Thế Quân, Phó Cục trưởng Cục Pháp chế và Cải cách hành chính tư pháp chia sẻ “Nếu phạm nhân nam gặp vợ mà mang thai thì sẽ không quá rắc rối nhưng ngược lại, nếu phạm nhân nữ gặp chồng mà mang thai thì sẽ phát sinh nhiều phức tạp trong quá trình chấp hành án”
Nếu phạm nhân gặp người nhà vào ban đêm tại buồng hạnh phúc thì số cán bộ bảo vệ có thể lên tới hàng chục người (2 người 1 ca trong một giờ). Đó là còn chưa nói đến cảnh sát tổ chức cho thăm gặp khoảng hơn chục người nữa nên khó khăn cho các trại.

#ksdp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *