Phó giám đốc bị cáo buộc tham ô hàng trăm lượng vàng

pho-giam-doc-bi-cao-buoc-tham-o-hang-tram-luong-vang

Thứ hai, 27/11/2023, 16:53 (GMT+7)

TP HCMTrương Công Đạo, bị cáo buộc khi là Phó giám đốc chi nhánh TP HCM của Công ty vàng Việt Nam đã chiếm đoạt hàng trăm lượng vàng và tiền, với tổng giá trị hơn 12,7 tỷ đồng.

Ngày 27/11, Trương Công Đạo, 37 tuổi, cựu phó giám đốc chi nhánh TP HCM, Công ty Cổ phần đầu tư và kinh doanh vàng Việt Nam – Công ty vàng Việt Nam; Nguyễn Thị Nga, thủ quỹ; Hoàng Thị Mai Phương, kế toán, bị TAND TP HCM đưa ra xét xử về tội Tham ô tài sản.

Cuối năm 2017, Trương Công Đạo được Công ty vàng Việt Nam bổ nhiệm là Phó giám đốc chi nhánh TP HCM, đồng thời được Giám đốc chi nhánh ủy quyền ký các chứng từ mua bán, thu chi, xuất nhập vàng và kiểm soát các chứng từ kế toán, kho quỹ tại chi nhánh.

Bị cáo Trương Công Đạo (phải) và đồng phạm tại tòa hôm nay. Ảnh: Hải Duyên

Bị cáo Trương Công Đạo (phải) và đồng phạm tại tòa hôm nay. Ảnh: Hải Duyên

Cáo trạng xác định, từ tháng 1 đến tháng 9/2019, Đạo đã nhiều lần yêu cầu thủ quỹ Nga chuyển tiền, vàng của chi nhánh cho mình sử dụng. Đồng thời, Đạo yêu cầu kế toán Phương báo cáo số liệu khống về công ty để hành vi của mình không bị phát hiện. Đến tháng 9/2019, Ban giám đốc Công ty vàng Việt Nam chỉ đạo chi nhánh TP HCM chuyển vàng về trụ sở thì phát hiện thiếu hụt 172 lượng và 6,2 tỷ đồng so với sổ sách.

Quá trình điều tra, Đạo khai do công ty giao chỉ tiêu kinh doanh tương đối cao, trong khi việc mua bán vàng đơn thuần khó đạt được mục tiêu. Vì vậy, anh ta nghĩ ra cách bán vàng công ty cấp cho chi nhánh lấy tiền đem đi cho vay lấy lãi, bù vào chỉ tiêu công ty giao. Tuy nhiên, đến khoảng tháng 5/2019, do giá vàng tăng nên 200 lượng vàng SJC mà Đạo đem bán trước đó bị lỗ nặng.

Đạo sau đó liên hệ các tiệm vàng thỏa thuận việc bán vàng khống (thỏa thuận giá bán trước giao vàng sau) với hy vọng nếu vàng xuống giá sẽ lấy được khoản tiền chênh lệch từ tiệm vàng, song thời điểm này vàng liên tục tăng giá nên cách này càng thêm lỗ.

Phó giám đốc chi nhánh tiếp tục chỉ đạo thủ quỹ đưa tiền cho mình để đầu tư vàng trên sàn giao dịch quốc tế với kỳ vọng có lãi sẽ bù vào số tiền đã mất nhưng cuối cùng lỗ thêm hơn 6 tỷ đồng. Tổng cộng Đạo đã ký 18 giấy đề nghị yêu cầu Nga đưa tiền, vàng, tổng giá trị hơn 12,7 tỷ đồng.

Tuy không sử dụng số tiền Đạo chiếm đoạt, song Nga và Phương cũng phải chịu trách nhiệm liên đới với vai trò đồng phạm.

Quá trình thẩm vấn tại tòa hôm nay, bị cáo Đạo thừa nhận hành vi sai phạm của mình. Tuy nhiên, cựu phó giám đốc cho rằng, trong số 12,7 tỷ đồng có một khoản tiền hơn 300 triệu chuyển cho một khách hàng là để thanh toán tiền mua vàng chứ không chiếm đoạt.

Trong khi đó, đại diện công ty cho rằng số tiền này Đạo rút ra khỏi kho quỹ và khai để mua vàng, nhưng kết qủa xác minh không có việc nhập vàng vào kho của công ty. Do đó, phía công ty đề nghị Đạo phải chịu trách nhiệm về số tiền này.

Sau khi hội ý, HĐXX cho rằng, khoản tiền hơn 300 triệu đồng Đạo khai chuyển cho khách hàng chưa được điều tra làm rõ, nên quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Hải Duyên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *