Sau 20 tháng được thành lập, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05 – Công an TP HCM) đã ghi những dấu ấn đậm nét trong thực hiện nhiệm vụ

Kể từ khi được thành lập (tháng 1-2021), PA05 đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ triệt phá thành công nhiều vụ án lớn, tính chất phức tạp. PA05 đã tổ chức truy xét, phối hợp với các đơn vị và các địa phương khởi tố hình sự 159 vụ với 139 bị can, xử lý vi phạm hành chính 16 vụ.

Phá nhiều chuyên án lớn

Một trong số các vụ nổi bật, cuối năm 2021, PA05 triệt phá thành công đường dây tổ chức đánh bạc trực tuyến hơn 87.000 tỉ đồng do Huỳnh Long Bạch, Nguyễn Đắc Quý cùng hàng chục đồng phạm thực hiện. Đây là đường dây đánh bạc qua mạng được đánh giá lớn nhất từ trước tới nay, hoạt động như kinh doanh đa cấp với nhiều nhánh, nhiều đại lý, tổ chức đánh bạc chặt chẽ và phát triển ở khắp các tỉnh, thành trong cả nước.

PA05 cũng triệt phá đường dây lợi dụng chức vụ, quyền hạn để cung cấp dịch vụ tiêm vắc-xin COVID-19 trái phép, trục lợi bất chính. Đồng thời, phát hiện, phối hợp xử lý hàng trăm trường hợp đăng tải thông tin bịa đặt, xuyên tạc chủ trương, chính sách phòng chống dịch COVID-19, trong đó, khởi tố 1 vụ án, 1 bị can.

Phá án trên không gian mạng – Ảnh 1.
Đường dây cờ bạc “khủng” do Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang trực tiếp chỉ huy phá án

Đặc biệt, với quyết tâm thực hiện nhiệm vụ kép chống dịch và bảo đảm an toàn cho người dân TP HCM, PA05 đã phát hiện, đấu tranh, xử lý 46 đối tượng có hoạt động đăng tải thông tin xấu độc trên không gian mạng. Điển hình là khởi tố bị can Nguyễn Phương Hằng (SN 1971, CEO Công ty Cổ phần Đại Nam) và xử phạt hành chính, lập hồ sơ răn đe hàng chục đối tượng liên quan trong việc hỗ trợ truyền thông, tham gia các buổi livestream ủng hộ Nguyễn Phương Hằng đăng tải thông tin xấu độc. Trong vụ này, PA05 đã xác minh, trao đổi, đề nghị công an các đơn vị, địa phương tiến hành xử lý 8 đối tượng theo chức năng, thẩm quyền.

Bên cạnh trực tiếp phá án, PA05 đồng thời thực hiện công tác hỗ trợ công an các đơn vị, địa phương trong cung cấp thông tin, tài liệu, dữ liệu, chứng cứ điện tử có giá trị phục vụ việc phá án.

Phá được án, thêm kinh nghiệm

Trong nhiều thành công, theo Công an TP HCM, ấn tượng nhất là PA05 đã chủ động tập trung phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả loại tội phạm sử dụng công nghệ cao, thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Để đánh các chuyên án lớn như cờ bạc qua mạng với thủ đoạn cực kỳ tinh vi, phức tạp và ma mãnh, điều kiện quan trọng nhất là phải thu thập được các chứng cứ điện tử từ các trang web mà các đối tượng dùng để đánh bạc. Như trong vụ phá đường dây tổ chức đánh bạc trực tuyến hơn 87.000 tỉ đồng, quá trình phá án, ban chuyên án đã gặp không ít khó khăn về phương tiện, thiết bị và cả những vấn đề tuân thủ pháp luật về an ninh mạng của các nhà cung cấp mạng cũng như các ngân hàng.

Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang (Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai) khi còn là Phó Giám đốc Công an TP HCM đã trực tiếp chỉ đạo chuyên án trên. Ông cho biết việc phá án đòi hỏi phải có trí tuệ và áp dụng hàng loạt biện pháp nghiệp vụ. Để bắt quả tang đối tượng, Ban Giám đốc Công an TP HCM đã triển khai 20 tổ công tác, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ, có cả cảnh sát cơ động tham gia.

“Băng nhóm đánh bạc qua mạng này chiếm đoạt tiền bạc, tài sản cực lớn, lợi nhuận thu được của chúng quá sức tưởng tượng. Để phá được, công an phải vừa trinh sát trên mạng vừa trinh sát trên thực địa; vừa trinh sát an ninh mạng vừa trinh sát hình sự và có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan điều tra” – Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang nói.

Ông Nguyễn Sỹ Quang cho biết ròng rã trong nhiều tháng phá án, yếu tố bí mật được ưu tiên cao nhất. Hàng trăm trinh sát phải tác chiến trên mạng 24/24, nhiều đêm không ăn, không ngủ để thu thập tài liệu. “Thực hiện xong chuyên án này, Công an TP HCM đã thu được nhiều kết quả cũng như những kinh nghiệm trong phá án, tác chiến an ninh mạng; rút ra nhiều vấn đề mới, kinh nghiệm mới trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm” – Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang chia sẻ.

PA05 đã chính thức tổ chức cung cấp thông tin trên ứng dụng mạng xã hội. Việc này nhằm mục đích tuyên truyền pháp luật liên quan đến an ninh mạng, bảo vệ an toàn, an ninh thông tin, bảo mật dữ liệu cá nhân, dữ liệu số. Đồng thời cảnh báo, phòng ngừa những phương thức, thủ đoạn của tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Theo Phạm Dũng – Báo Người lao động

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *