ong-nguyen-van-vinh-da-ky-van-ban-nao,-viec-nao-“day”-cho-cap-pho-ky-trong-vu-khai-thac-apatit

Ông Nguyễn Văn Vịnh đã ký văn bản nào, việc nào “đẩy” cho cấp phó ký trong vụ khai thác Apatit

Cấp phép rồi thu hồi

Như Dân Việt đã đưa tin, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Lào Cai đã ban hành cáo trạng số 58, truy tố cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh và 15 bị can khác trong vụ khai thác trái phép khoáng sản ở Lào Cai.

Trong vụ án, cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai và 7 người khác bị truy tố tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định tại Khoản 3, Điều 281, Bộ luật Hình sự năm 1999.

Có 1 bị can bị truy tố 2 tội danh “Rửa tiền” và “Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” đó là Nguyễn Mạnh Thừa – Giám đốc Công ty TNHH XD TM Lilama.

Những người còn lại bị truy tố tội “Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên”, quy định tại Khoản 2, Điều 227 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trong vụ án này, cơ quan truy tố cáo buộc từ năm 2012 đến năm 2015 các bị can nguyên là lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai và một số sở, ngành liên quan đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình làm trái công vụ.

Họ đã ký các văn bản, giấy chứng nhận đầu tư trái quy định của pháp luật để cấp 3,77 ha đất thuộc Khai trường 18 cho Công ty Lilama xây dựng dự án nhà hàng, khách sạn.

Tạo điều kiện cho các bị can thuộc Công ty Lilama và Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam (Công ty Apatit) đã khai thác, tiêu thụ trái phép hơn 1,5 triệu tấn quặng Apatit, trị giá khoảng hơn 610 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Vịnh không ký, đẩy cho cấp phó khi được trình ký vụ khai thác Apatit  - Ảnh 1.

Dự án xây dựng khách sạn, nhà hàng của Công ty Lilama ở TP.Lào Cai được cấp phép, thu hồi rồi lại cấp phép. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại thì những gì ở dự án chỉ là những đống hoang tàn. Ảnh: Bách Thuận

Cáo trạng thể hiện, ngày 27/4/2009, bị can Nguyễn Văn Vịnh (lúc này là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai) ký cấp giấy chứng nhận đầu tư số 12121000138 cho Công ty Lilama thực hiện dự án khách sạn, nhà hàng trên diện tích đất 3,77ha tại thôn 2, xã Đồng Tuyển (TP.Lào Cai, Lào Cai) với tổng vốn đầu tư là hơn 5,2 tỷ đồng.

Sau khi có giấy chứng nhận đầu tư, Công ty Lilama đã tự thỏa thuận, bồi thường cho 3 hộ dân có đất trong phạm vi 3,77ha, đồng thời đưa máy móc, phương tiện vào khu vực 3,77ha để mở đường, san gạt mặt bằng.

Trong quá trình thi công phát hiện có quặng Apatit, ngày 15/5/2009, Nguyễn Mạnh Thừa – Giám đốc Công ty Lilâm lý văn bản gửi Công ty Apatit về việc xin nhập số lượng quặng của Công ty Lilama trong khi thi công san gạt tại diện tích 3,77ha.

Bị can Thừa ngày 30/8/2009 ký văn bản gửi UBND tỉnh Lào Cai, báo cáo, đề nghị UBND tỉnh này cho phép Công ty Lilama tiếp tục được thực hiện dự án đầu tư khách sạn, nhà hàng và có hướng chỉ đạo để Công ty Lilama phối hợp với Công ty Apatit tổ chức khai thác tận thu hết quặng Apatit có trong mặt bằng dự án và giao cho Công ty Apatit quản lý, sử dụng để đảm bảo mặt bằng cho Công ty Lilama thực hiện dự án.

Phía Công ty Apatit sau đó phản hồi tới UBND tỉnh Lào Cai, rằng lô đất Công ty Lilama làm dự án khách sạn, nhà hàng thì một phần diện tích thuộc khu vực đã khoanh nối của khai trường số 18, được thăm dò tỷ mỷ năm 1980, nằm trong quy hoạch khai thác và chế biến quặng Apatit Lào Cai giai đoạn 1996 – 2010, quy hoạch khai thác chế biến quặng Apatit Lào Cai giai đoạn 2008 – 2020 và sau năm 2020.

Ông Nguyễn Văn Vịnh sau đó ký văn bản, giao các đơn vị liên quan khảo sát thực địa dự án và đề xuất hướng xử lý. Sở Kế hoạch và Đầu tư Lào Cai sau đó có tờ trình số 23, ngày 11/1/2010 về việc thu hồi giấy chứng nhận đầu tư của UBND tỉnh Lào Cai và chấm dứt thực hiện dự án khách sạn, nhà hàng. Đến ngày 27/1/2010, ông Vịnh ký quyết định số 212, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư số 12121000138 và chấm dứt thực hiện dự án.

Ông Nguyễn Văn Vịnh không ký, đẩy cho cấp phó khi được trình ký vụ khai thác Apatit  - Ảnh 2.

Cựu Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam Nguyễn Quang Huy bị khởi tố, bắt vào ngày 31/12/2021. Ảnh: Báo Lào Cai

Ngày 11/4/2012, Nguyễn Văn Vịnh (lúc này là Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai) ký văn bản 839, gửi Công ty Apatit, đồng ý tạm giao cho đơn vị này tổ chức bảo vệ quặng Apatit trong phạm vi 3,77ha thuộc khai trường 18 xã Đồng Tuyển; đồng thời giao cho công ty đó cải tạo mặt bằng khu mỏ để xử lý nguy cơ gây sạt lở đất đá, đưa mỏ về trạng thái an toàn.

Trong quá trình cải tạo, nếu khối lượng san gạt có kèm theo khoáng sản thì cho phép Công ty Apatit thu hồi, vận chuyển để quản lý, sử dụng theo quy định.

Công ty Apatit sau đó ký hợp đồng nguyên tắc số 366 với Công ty Lilama, đồng ý giao cho Công ty Lilama thu hồi quặng Apatit trong phạm vi 3,77 ha thuộc Khai trường 18 xã Đồng Tuyển. Sản phẩm được bốc, vận chuyển vào kho quặng của Công ty Apatit.

Ông Nguyễn Văn Vịnh không ký khi được trình văn bản liên quan

Ngày 30/5/2012, Công ty Lilama gửi văn bản số 06 đến UBND tỉnh Lào Cai, mong muốn UBND tỉnh này giao lại diện tích đất 3,77 ha và cấp lại giấy chứng nhận đầu tư khách sạn, nhà hàng tại thôn 2, xã Đồng Tuyển mà trước đây tỉnh đã cấp để Công ty Lilama tiến hành đầu tư xây dựng dự án.

Nhận được văn bản số 06 của Công ty Lilama, Ngô Đức Hoàng – cựu chuyên viên Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai tham mưu, soạn dự thảo văn bản số 1551 về việc xem xét giao đất cho Công ty Lilâm tại xã Đồng Tuyển, trình ông Vịnh ký nhưng ông này không ký, ghi bút phê vào bản dự thảo văn bản số 1551 nội dung: “K/g a Hưởng – PCT g/q: Sở TNMT + Địa phương có ý kiến đề xuất (chú ý: Đã giao sau đó thu hồi nay lại đ/n ?)”.

Ông Nguyễn Văn Vịnh không ký, đẩy cho cấp phó khi được trình ký vụ khai thác Apatit  - Ảnh 3.

Cựu Bí thư Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh bị khởi tố, bắt giam trong vụ án với những sai phạm ở giai đoạn ông này làm Phó Chủ tịch, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai. Ảnh chụp màn hình

Ngày 12/6/2012, ông Doãn Văn Hưởng –lúc đó là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai ký văn bản 1551, giao các đơn vị liên quan xem xét đề xuất của Công ty Lilama.

Ngày 19/6/2012, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Lào Cai chủ trì cuộc họp giải quyết đề nghị của Công ty Lilama về dự án khách sạn, nhà hàng. Cuộc họp này có 8 đơn vị liên quan tham gia, trong đó có 2 Công ty Lilama, Apatit.

Sau khi họp bàn, ngày 22/6/2012, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lào Cai có công văn báo cáo UBND tỉnh để xem xét cho ý kiến về các nội dung như khu vực Công ty Lilama đề nghị đầu tư nhà hàng, khách sạn ở thôn 2, xã Đồng Tuyển thuộc phạm vi khai trường 18 đã được Bộ Công Thương phê duyệt quy hoạch thăm dò; khu vực 3,77ha tại thôn 2 này UBND tỉnh cũng đã giao cho Công ty Apatit quản lý.

Nội dung thứ hai, về chủ trương đầu tư, Sở Kế hoạch và Đầu tư và các ngành cơ bản ủng hộ chủ trương của Công ty Lilama đầu tư xây dựng khách sạn, nhà hàng tại khu đất 3,77ha. Tuy nhiên đề nghị UBND tỉnh giao Công ty Apatit phối hợp cùng Công ty Lilama thống nhất phương án giao đất để đầu tư dự án.

Phía Công ty Apatit sau đó đề nghị UBND tỉnh giới thiệu cho Công ty Lilama vị trí đất khác để xây dựng khách sạn, nhà hàng vì hiện trong diện tích 3,77ha vẫn còn thân quặng nằm ở phần phía đông. Trong trường hợp không giới thiệu được vị trí đất khác thì đề nghị UBND tỉnh Lào Cai cho Công ty Apatit lập biện pháp cải tạo mặt bằng, khai thác tận thu hết quặng còn lại, sau đó sẽ bàn giao cho Lilama thực hiện dự án.

Ngày 2/8/2012, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh ký văn bản 2160, đồng ý về chủ trương cho Công ty Lilama đầu tư dự án nhà hàng, khách sạn tại thôn 2, xã Đồng Tuyển. Trong quá trình thực hiện dự án, nếu còn khoáng sản Công ty Lilama được tận thu và thực hiện các nghĩa vụ liên quan theo quy định.

Ông Nguyễn Văn Vịnh không ký, đẩy cho cấp phó khi được trình ký vụ khai thác Apatit  - Ảnh 4.

Bị can Nguyễn Văn Vịnh cũng được xác định có nhiều bút phê liên quan trong vụ án. Ảnh chụp màn hình

Phía Apatit sau đó có ý kiến, nếu tỉnh Lào Cai vẫn yêu cầu giao lại khu đất cho Công ty Lilama thì đề nghị tỉnh Lào Cai chỉ đạo Công ty Lilama tận thu quặng phải bán lại cho Công ty Apatit theo giá thỏa thuận.

Ngày 17/12/2012, ông Nguyễn Văn Vịnh đã ký giấy chứng nhận đầu tư số 1212100358, cấp cho Công ty Lilama để xây dựng dự án khách sạn, nhà hàng.

Sau khi hoàn thiện các thủ tục thuê đất, cấp phép xây dựng, Công ty Lilama san gạt mặt bằng thì thấy có dấu hiệu khoáng sản. Công ty đã báo cáo, đề nghị UBND tỉnh Lào Cai nếu đúng là khoáng sản thì cho phép được thu gom, chuyển giao cho Công ty Apatit. Ngày 23/4/2013, bị can Vịnh ký văn bản về việc kiểm tra, đánh giá biểu hiện khoáng sản tại dự án của Công ty Lilama.

Các đơn vị của Lào Cai sau đó đã kiểm tra và ra kết luận. Ngày 15/5/2013, bị can Lê Ngọc Dương – cựu Trưởng phòng Tài nguyên khoáng sản, Sở Tài nguyên và Môi trường Lào Cai ký văn bản số 712 báo cáo UBND tỉnh Lào Cai, trong đó có nội dung:

“Nếu kết quả phân tích có phát hiện quặng, kể cả quặng nghèo và quặng Apatit có hàm lượng dưới 18,69% P2o5 như các mẫu đã phân tích thì đề nghị UBND tỉnh giao cho Công ty Lilama gom lại và thỏa thuận, thống nhất với Công ty Apatit để có biện pháp thu gom, tập kết…”.

Nhận được văn bản số 712, Ngô Đức Hoàng lập phiếu trình Thường trực UBND tỉnh Lào Cai, kèm theo dự thảo văn bản số 1717, nội dung văn bản dự thảo có thể hiện các đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường tại văn bản số 712.

Hoàng sau đó trình lãnh đạo văn phòng ký pháp quy và có ý kiến vào phiếu trình rồi trình bị can Vịnh ký văn bản.

Nhận được phiếu trình và văn bản dự thảo số 1717, ông Vịnh đã sửa văn bản dự thảo, gạch bỏ nội dung: “Thường xuyên báo cáo kết quả thực hiện với các cơ quan có thẩm quyền trong trường hợp pháp hiện thân khoáng có giá trị công nghiệp thì phải báo cáo UBND tỉnh để chỉ đạo tổ chức khảo sát, đánh giá và xin ý kiến của các cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo Luật Khoáng sản” và chuyển trả phiếu trình cho Hoàng.

Căn cứ nội dung sửa văn bản dự thảo của ông Vịnh, Ngô Đức Hoàng đã sửa văn bản và lập lại phiếu trình lãnh đạo văn phòng ký pháp quy lần 2, ghi ý kiến vào phiếu trình, lãnh đạo văn phòng thêm nội dung vào mục 2 “Công ty Lilama và Công ty Apatit báo cáo kết quả thực hiện về Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND tỉnh Lào Cai”.

Sau khi chỉnh sửa dự thảo văn bản số 1717, Hoàng trình ông Vịnh ký văn bản 1717 nhưng ông Vịnh không ký, có ý kiến vào phiếu trình “Chuyển a Hưởng – PCT ký”, bị can Hoàng đã sửa lại phần người ký văn bản từ Nguyễn Văn Vịnh thành Doãn Văn Hưởng rồi trình lãnh đạo văn phòng ký pháp quy lần 3 và chuyển toàn bộ phiếu trình, văn bản số 712, bản dự thảo 1717 trình bị can Hưởng ký.

Ngày 20/5/2013, bị can Doãn Văn Hưởng đã ký vào văn bản số 1717.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *