NHIỀU CHUYÊN GIA PHÁP LÝ ĐÁNH GIÁ CAO SỰ TÔN TRỌNG KẾT QUẢ TRANH TỤNG CỦA ĐẠI DIỆN V…

NHIỀU CHUYÊN GIA PHÁP LÝ ĐÁNH GIÁ CAO SỰ TÔN TRỌNG KẾT QUẢ TRANH TỤNG CỦA ĐẠI DIỆN VIỆN KIỂM SÁT ND THÀNH PHỐ HN TẠI PHIÊN TÒA XX TXT
Chiều 15.1, phiên tòa xét xử vụ án ông Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm tiếp tục với phần tranh luận. Đại diện Viện KSND TP.Hà Nội ( trong đó có KSV cao cấp Vks tối cao) đối đáp lại lời bào chữa của các vị luật sư.
Như chúng ta đã biết, nội dung đối đáp giữa bên buộc tội (VKS) và bên gỡ tội (Luật sư và bị cáo) trong mỗi phiên tòa hình sự được đánh giá nội dung phản ánh tập trung nhất, rõ ràng và sinh động nhất chất lượng tranh tụng, chất lượng cải cách tư pháp trong xét xử.
Tại phiên tòa XX TXT, chiều ngày 15/1/2018, một diễn biến hiếm gặp trong xét xử các vụ án hình sự đã diễn ra. Đó là, năm bị cáo đã được VKS công khai chấp nhận quan điểm gỡ tội của các Luật sư là có căn cứ. Theo đó, đại diện VKS đã chính thức đề nghị Hội đồng xét xử giảm nhẹ mức hình phạt cho các bị cáo này (so với đề nghị trong lời luận tội của mình trước đó). Đây là một diễn biến có lợi cho bị cáo mà rất ít phiên tòa đạt được.

Diễn biến này khiến cho nhiều chuyên gia pháp lý đánh giá rất cao tinh thần cải cách tư pháp của phiên tòa.
Khi các Luật sư và bị cáo thực hiện quyền tranh luận, khi Luật sư đưa ra những luận cứ chứng minh mức hình phạt mà VKS đề nghị trong lời luận tội là quá cao, không phù hợp với tính chất mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội cũng như các tình tiết giảm nhẹ mà bị cáo được hưởng, chưa thể hiện chính sách khoan hồng của pháp luật đối với người phạm tội mà hành vi tham gia tội phạm hạn chế và có nhiều tình tiết giảm nhẹ. Với thái độ tôn trọng những lập luận có căn cứ của các Luật sư, trong phần đối đáp của mình, đại diện Viện KS đã chính thức đề nghị HĐXX bổ sung thêm tình tiết giảm nhẹ đối với các bị cáo Bùi Mạnh Hiển – nguyên Chánh văn phòng Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí (PVC), bị cáo Phạm Tiến Đạt – nguyên Kế toán trưởng của PVC, bị cáo Nguyễn Lý Hải – nguyên Trưởng phòng Kỹ thuật Ban quản lý điều hành Vũng Áng – Quảng Trạch, Lương Văn Hòa (Trưởng ban điều hành dự án Vũng Áng – Quảng Trạch), Bị cáo Lê Đình Mậu – nguyên Phó trưởng Ban Kế toán, Kiểm toán Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).
Trong lời đề nghị của mình, đại diện VKS nhấn mạnh: Các bị cáo: Bùi Mạnh Hiển, Lương Văn Hòa, Phạm Tiến Đạt có nhiều tình tiết giảm nhẹ, đặc biệt là thái độ tích cực hợp tác với cơ quan điều tra để góp phần giải quyết sớm vụ án. phạm tội với vai trò mức độ hạn chế. Do đó, đại diện Viện KS đã đề nghị HĐXX giảm nhẹ hình phạt hơn cho các bị cáo so với mức HP mà chính VKS đề nghị khi luận tội. Điều này cho thấy, tinh thần dân chủ, bình đẳng, công khai tranh tụng giữa bên buộc tội (VKS) và bên gỡ tội (Luật sư và bị cáo) tại phiên tòa đã có những tiến bộ đáng kể, đúng với yêu cầu tại Nghị quyết 08 năm 2002 và Nghị quyết 49 năm 2005 của Bộ chính trị – đẩy mạnh tranh tụng, coi kết quả tranh tụng là cơ sở ra phán quyết. Đề nghị của đại diện VKS tại tòa sẽ là cơ sở quan trọng để HĐXX xem xét khi nghị án.
Nhân dân và các chuyên gia pháp lý có quyền tin vào một nền tư pháp nước nhà sẽ ngày càng tiến bộ, dân chủ, văn minh với các quy định tiến bộ, tôn trọng quyền con người, tôn trọng dân chủ trong BLTTHS năm 2015. Và hy vọng rằng, một Bản án công minh, có tình, có lý, được Nhân dân đánh giá cao và được các bị cáo “tâm phục, khẩu phục” sẽ hiện hữu trong ngày tuyên án đối với nguyên UV BCT Đinh La Thăng và thuộc cấp của ông.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *