Tư vấn về việc quản lý, sử dụng di sản thừa kế khi chưa phân chia

 
 

Luật sư cho em hỏi với ạ. Bà ngoại em (đã mất) có khối di sản là một thửa đất trên có nhà xây để cho thuê. Khi bà mất thì không để lại Di chúc. Bà có 5 người con trong đó có mẹ em. Hiện nay vẫn chưa tiến hành phân chia di sản thừa kế của bà. Nhưng cậu em hiện tại vẫn lấy nhà đất này để cho thuê thì em có thể viết đơn không được phép cho thuê nhà đấy nữa được không ạ? Vì em là người duy nhất có hộ khẩu còn sống ở trên đất đấy còn cậu em thì ở nơi khác. Em xin chân thành cảm ơn.

Tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Công ty Luật TNHH Trung Cường. Chúng tôi xin được tư vấn về vấn đề bạn hỏi như sau:

            Theo quy định tại Điều 616 Bộ luật Dân sự 2015 về “Người quản lý di sản” thì:

  1. Người quản lý di sản là người được chỉ định trong di chúc hoặc do những người thừa kế thỏa thuận cử ra.
  2. Trường hợp di chúc không chỉ định người quản lý di sản và những người thừa kế chưa cử được người quản lý di sản thì người đang chiếm hữu, sử dụng, quản lý di sản tiếp tục quản lý di sản đó cho đến khi những người thừa kế cử được người quản lý di sản.
  3. Trường hợp chưa xác định được người thừa kế và di sản chưa có người quản lý theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này thì di sản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quản lý.

Trường hợp của bạn thì bà ngoại bạn không để lại Di chúc vì thế di sản sẽ được chia theo pháp luật. Tuy nhiên, khi những người thừa kế chưa tiến hành họp phân chia di sản thì di sản cần phải có người quản lý và phải do những người thừa kế thỏa thuận cử ra. Trường hợp của nhà bạn người cậu không được các đồng thừa kế cử làm người quản lý di sản vì vậy việc cậu bạn đứng ra quản lý, sử dụng phần di sản này (để cho thuê) là trái pháp luật. Bạn có thể đề nghị mẹ bạn và các đồng thừa kế còn lại yêu cầu người cậu này ngừng việc cho thuê nhà đất mà bà ngoại bạn để lại cho đến khi mở được phiên họp chia thừa kế.

Trên đây là nội dung tư vấn mang tính tham khảo của Tư vấn viên pháp luật thuộc Công ty Luật TNHH Trung Cường. Nếu cần tư vấn chi tiết, hãy liên hệ với chúng tôi qua số Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006184 hoặc gọi đến số 0982102159; 0982211062; 0918247188 để được trả lời thỏa đáng hoặc cung cấp dịch vụ Luật sư.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *