luat-su:-ba-truong-my-lan-co-can-bi-loai-bo-ra-khoi-doi-song-xa-hoi?

Luật sư: Bà Trương Mỹ Lan có cần bị loại bỏ ra khỏi đời sống xã hội?

Bào chữa bổ sung cho bị cáo Trương Mỹ Lan, luật sư Giang Hồng Thành cho rằng, bà Trương Mỹ Lan phải gánh chịu nhiều quy kết nặng nề. Trong đó, có hai quy kết đã quyết định sinh mạng của bà Lan. Thứ nhất, bà Lan phải chịu trách nhiệm đối với cả những khoản vay không liên quan đến mình, nghĩa là trách nhiệm của bà Lan bị tăng lên. Thứ hai, giá trị tài sản đảm bảo của bà Lan bị định giá thấp đi, nghĩa là quyền lợi của bà Lan bị giảm xuống. Sự chênh lệch này đã đưa bà Lan vào cửa tử. 

Luật sư cho rằng  bà Trương Mỹ Lan là một khách hàng lớn của Ngân hàng SCB. Các khoản vay giải ngân đều có tài sản đảm bảo. Bà Lan chỉ không trả đúng thời hạn tiền gốc và lãi.

“Trong 10 năm, bà Lan có trả lãi cho SCB hay không? Trong 10 năm đó, có người dân nào gửi tiền ở SCB nhưng không rút ra được? Hoàn toàn chưa có chứng cứ nào về vấn đề này. Vậy thiệt hại của SCB từ đâu ra?”, luật sư Giang Hồng Thành phát biểu.

Luật sư: Bà Trương Mỹ Lan có cần bị loại bỏ ra khỏi đời sống xã hội?- Ảnh 1.

Bị cáo Trương Mỹ Lan tại toà. Ảnh: Lê Giang

Bên cạnh đó, luật sư này cũng nhận định bà Lan được nhiều người đánh giá có bản chất tốt. Luật sư bào chữa đưa ra tấm hình của một người lao động, cho biết ông này cùng nhiều người khác đã nói họ rất mang ơn bà Lan. Bên cạnh đó là những dẫn chứng bà Lan tham gia nhiều hoạt động từ thiện, hỗ trợ người dân trong thời điểm dịch bệnh Covid-19.

Từ những dẫn chứng đó, luật sư Giang Hồng Thành nói: “Con người như vậy có cần loại bỏ ra khỏi đời sống xã hội? Tôi hy vọng HĐXX sẽ xem xét để đưa ra câu trả lời nhân văn”.

Trong khi đó, luật sư Nguyễn Thành Công bào chữa cho bị cáo Trần Thị Mỹ Dung cho rằng thân chủ của mình rất vui mừng khi được VKS nhận định không phải đóng vai trò chủ chốt của vụ án.

Tuy nhiên, luật sư đề nghị HĐXX xem xét các tình tiết tăng nặng đối với bị cáo, gồm phạm tội có tổ chức và phạm tội tinh vi. Luật sư cho rằng, bị cáo không phải phạm tội có tổ chức hay tinh vi. Bởi, bị cáo Dung là cấp dưới, nhận được sự chỉ đạo cấp trên và chỉ là người làm công ăn lương.

Luật sư: Bà Trương Mỹ Lan có cần bị loại bỏ ra khỏi đời sống xã hội?- Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Cao Trí nép mình ở góc phòng xử án. Ảnh: Lê Giang

Cũng trong phiên làm việc sáng nay, chủ tọa Phạm Lương Toản thông báo, gia đình bị cáo Nguyễn Cao Trí (Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP đầu tư và quản lý giáo dục Văn Lang; Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Capella) đã nộp thêm 61 tỉ đồng để khắc phục hậu quả.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *