lua-ban-thien-thach-tri-gia-hang-tram-trieu-usd

Lừa bán thiên thạch trị giá hàng trăm triệu USD

Thứ tư, 2/8/2023, 13:50 (GMT+7)

TP HCMNguyễn Ngọc Phương rủ một doanh nhân góp vốn mua bán thiên thạch trị giá hàng trăm triệu USD, chiếm đoạt hơn 44 tỷ đồng.

Ngày 2/8, Phương, 46 tuổi, bị TAND TP HCM tuyên phạt 17 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; buộc trả lại cho bị hại số tiền còn lại hơn 21 tỷ đồng. Mức án được tòa đưa ra sau khi ghi nhận bị cáo thành khẩn khai báo, đã khắc phục cho nạn nhân hơn 23 tỷ đồng…

Cáo trạng xác định, tháng 3/2019, qua giới thiệu của bạn bè, Phương quen ông Phạm, ngụ quận 10, làm trong lĩnh vực xây dựng, có điều kiện kinh tế.

Nảy sinh ý định lừa đảo để lấy tiền kinh doanh bất động sản, Phương giới thiệu là cháu của một nguyên lãnh đạo cấp nhà nước, có thể hỗ trợ ông Phạm trong kinh doanh. Bị cáo sau đó giới thiệu cho ông này một công trình xây dựng ở Bình Dương cùng bản dự thảo để hợp tác làm ăn. Qua tìm hiểu, doanh nhân này biết công trình không thực tế nên không góp vốn.

Bị cáo Phương tại tòa hôm nay. Ảnh: Hải Duyên

Bị cáo Phương tại tòa hôm nay. Ảnh: Hải Duyên

Cuối tháng 3/2019, Phương nói với ông Phạm việc đang mua bán đá thiên thạch với giá trị hàng trăm triệu USD nhưng không có vốn. Bà ta rủ cùng kinh doanh, bán được sẽ chia cho ông Phạm 25 triệu USD.

Để tạo lòng tin, Phương gửi cho ông nhiều hình ảnh gồm: một viên đá thiên thạch; một ly thuỷ tinh bị nứt bên trong có viên thiên thạch và một mảnh thuỷ tinh bị vỡ bên cạnh viên đá thiên thạch. Bị cáo khẳng định mới “thử hàng” để chứng minh thiên thạch có năng lượng mạnh.

Tưởng thật, từ tháng 3 đến tháng 7/2019, ông Phạm 10 lần chuyển khoản và đưa tiền mặt cho Phương 39,7 tỷ đồng và 200.000 USD, tổng cộng hơn 44 tỷ đồng. Mỗi lần ông Phạm chuyển tiền, Phương đều cam kết sẽ chuyển tiền lời, xin giấy phép kinh doanh thiên thạch tại Việt Nam, chiêu đãi nhóm khách hàng người nước ngoài…

Sau nhiều tháng không thấy Phương thông báo kết quả bán thiên thạch, ông Phạm tìm hiểu biết bị lừa.

Kết quả điều tra xác định, Phương sử dụng số tiền chiếm đoạt mua một căn nhà hơn 1.000 m2 tại Khu đô thị Vạn Phúc, TP Thủ Đức với giá 27 tỷ đồng. Bị cáo mang tài sản này đi thế chấp ngân hàng vay 18 tỷ đồng để tiếp tục sử dụng vào việc kinh doanh.

Quá trình điều tra và tại tòa, Phương thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Bị cáo đã bán một số bất động sản, trả cho ông Phạm 23 tỷ đồng.

Hải Duyên

* Tên nạn nhân đã được thay đổi


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *