LờI nóI sau cùng của các bị cáo tạI phiên tòa TXT

Sáng nay (17.1), các bị cáo nói lời sau cùng trước khi HĐXX nghị án!
Đinh La Thăng: “Khi vào tù mới cảm nhận rõ giá trị của hai chữ tự do!”. Ông gửi lời xin lỗi tới Đảng, Nhà nước, nhân dân cả nước, nhân dân TP.HCM; nói mình nợ nhân dân quá nhiều với những ước mơ và khát vọng chưa thực hiện kịp; những mơ “nhỏ nhoi” nhưng gời không còn cơ hội thực hiện vì vướng vòng lao lý. Ông nói:
“Năm 2012, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam có đưa cho bị cáo một lá thư của người nông dân. Người nông dân đó nói: Ông Thăng ơi, ông cứ quyết liệt đi, làm việc vì người dân chúng tôi đi, nếu ông không được làm Bộ trưởng nữa thì ông về với chúng tôi, chúng tôi sẽ bầu ông làm trưởng thôn, hàng ngày ông đi làm ruộng, đi câu cá với chúng tôi, tối về uống rượu lá chuối với chúng tôi. Bây giờ ước mơ nhỏ nhoi đó cũng không còn được nữa. Cũng đành lỡ hẹn với người nông dân đó.

Khi bị cáo bị Ban chấp hành Trung ương kỷ luật, con gái bị cáo nói: “Thôi bố ạ, Tết này bố được ở nhà cùng với gia đình, con cháu”. Ước mơ nhỏ này với bao gia đình là điều bình thường nhưng bị cáo không có cơ hội thực hiện. Tết này không phải đi công trường nữa nhưng phải vào tù.

Các luật sư bảo bị cáo, hai cháu ngoại đến nay vẫn hỏi sao ông ngoại đi công tác lâu về thế vì các cháu còn nhỏ chưa biết ông bị đi tù. Đối với bị cáo, mọi ước mơ, khát vọng của bị cáo đã bị khép lại”, bị cáo Thăng nói và cho biết khi vào tù mới cảm nhận được rõ ý nghĩa và giá trị lớn lao của hai chữ tự do.
Nguyễn Quốc Khánh, Cựu Phó Tổng giám đốc PVN xin tại ngoại để đón Tết với mẹ.
Nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Quốc Khánh (nguyên Phó Tổng giám đốc PVN) nói rằng, bị cáo xin nhận trách nhiệm của mình với những lỗi lầm đã xảy ra, xin lỗi đến Đảng, Chính phủ, Quốc hội, đặc biệt đến người lao động dầu khí, đến mẹ già, gia đình và bạn bè, người thân. “Bị cáo vô cùng hối hận về những vi phạm xảy ra trong vụ án ngày hôm nay”, bị cáo Khánh nói.
Bị cáo Khánh cho biết, đã nhờ gia đình giúp khắc phục một phần thiệt hại và đó cũng là ý nguyện của bị cáo để lương tâm thanh thản. Bị cáo Khánh mong HĐXX xem xét tình tiết giảm nhẹ, thành khẩn khai báo.
“35 năm công tác bị cáo luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, một lòng tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, lập nhiều thành tích. Bị cáo rất xót xa, ân hận, kính mong HĐXX xem xét giúp bị cáo sớm được làm lại cuộc đời, hưởng chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước, trở thành người có ích cho xã hội.
Bản thân có nhiều bệnh, mẹ già 80 tuổi, là con trai duy nhất, tha thiết mong HĐXX tạo điều kiện cho bị cáo được thay đổi hình thức ngăn chặn từ tạm giam sang cấm đi khỏi nơi cư trú để có cơ hội điều trị sức khỏe, có cái Tết với mẹ”.
BC NGuyễn Xuân Sơn:
“Bị cáo đang ở giai đoạn oan nghiệt nhất của cuộc đời song vợ con, gia đình, đồng nghiệp đã dành cho bị cáo tình thương yêu để vượt qua”, bị cáo Sơn nói.
Về phần mình, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó tổng giám đốc PVN) gửi lời cảm ơn HĐXX đã tạo điều kiện tốt nhất cho các bị cáo, luật sư được tranh luận công khai dân chủ, có sự lắng nghe. Bị cáo cũng gửi lời xin lỗi lãnh đạo cấp trên và cả cấp dưới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *