loi-dung-huong-dan-len-san-dau-tu,-thanh-nien-chiem-doat-hon-tram-trieu-dong

Lợi dụng hướng dẫn lên sàn đầu tư, thanh niên chiếm đoạt hơn trăm triệu đồng

Ngày 13/7, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao phối hợp với Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Đà Nẵng thực hiện tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Hoàng Hải (30 tuổi, trú phường Chính Gián, quận Thanh Khê, TP.Đà Nẵng) về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Theo điều tra, Nguyễn Hoàng Hải là người đầu tư tài chính tại sàn đầu tư EXNESS. Tháng 6/2022, ông N.T.N (53 tuổi) tham gia đầu tư trên sàn EXNESS và được Hải trực tiếp hướng dẫn, hỗ trợ tạo tài khoản cho ông N.T.N sử dụng. Lúc này tài khoản của ông N cũng được Hải đăng nhập trên điện thoại của mình.

Hướng dẫn lên sàn đầu tư, thanh niên

Nguyễn Hoàng Hải tại cơ quan công an. Ảnh: CACC

Từ đó, Hải có thể truy cập vào tài khoản của ông N và biết được trong tài khoản có nhiều tiền nên nảy sinh ý định chiếm đoạt. Để thực hiện được hành vi, vào ngày 10/5/2023, Hải đã nhờ người khác mở giúp online 1 tài khoản ngân hàng TMCP Tiên Phong bằng thông tin của ông N.T.N.

Khoảng 10 ngày sau, Hải lợi dụng lỗ hổng trên EXNESS, thay đổi số điện thoại đăng ký để gửi mã OTP của tài khoản ông N.T.N sang số điện thoại của Hải đang sử dụng.

Sau khi thực hiện việc thay đổi số điện thoại của tài khoản thành công, ngày 21/5/2023 Hải đã thực hiện 2 lệnh rút tiền với tổng cộng là 16.493USD, tương đương hơn 385 triệu đồng về tài khoản ngân hàng mang tên N.T.N lập trước đó.

Để xóa dấu vết, Hải đã chuyển toàn bộ số tiền chiếm đoạt được từ tài khoản ngân hàng đến ví điện tử VNDC để mua tiền ảo và thực hiện việc quy đổi từ tiền ảo sang tiền VNĐ và chuyển về 4 tài khoản ngân hàng khác nhau đều mang tên Hải.

Sau khi rút tiền từ các tài khoản ngân hàng trên thì Hải thực hiện chi trả các khoản nợ cá nhân và tiêu xài cá nhân.

Phát hiện tiền trong tài khoản bị mất, ông N.T.N làm đơn trình báo lên Cơ quan công an.

Quá trình điều tra, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao xác định Hải là đối tượng thực hiện nên phối hợp với các quan liên quan làm rõ.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *