LờI bào chữa của các bị cáo trong vụ án Trịnh Xuân Thanh và vấn đề lợI ích nhóm

Hôm nay, ngày thứ 9 xét xử vụ Đinh La Thăng và đồng phạm. Sau phần bào chữa của LS, đến lượt các bc tự bào chữa cho mình. ĐLT là người đầu tiên tự bảo vệ bản thân.
Điều đầu tiên mà bị cáo Thăng day dứt là khái niệm “lợi ích nhóm” , một thuật ngữ chính trị (trong nq của Đảng) đã đc lồng vào vụ án này. Bc Thăng cho rằng k hề có lợi ích nhóm ở đây. VKS lập luận: bc Thanh vs Thuận đều đc Thăng nhận về vs bổ nhiệm cất nhắc, nên dấu hiệu LIN đã rõ ràng. Bc Thăng cho rằng nếu vậy thì cứ bổ nhiệm ai sẽ có LIN trong đó. Quy kết như thế là k thuyết phục. Nội dung này trc đó cũng đc các LS tranh luận rất nhiều.
Trong bài tự biện của mình, bc Thăng khẳng định: tôi luôn nói với các LS rằng các anh bào chữa thế nào thì bào chữa nhg tuyệt đối k đc đổ lỗi cho Đảng, NN và CP, k đc đổ tội cho cấp dưới!
Bc Thăng nói tới 8 vấn đề mà bc luôn trăn trở, day dứt. Trong đó có câu trả lời của giám định viên tài chính rằng: “nếu k có việc sd tiền sai mđ thì sẽ không có thiệt hại xảy ra” vs đề nghị VKS giải thích rõ nd này vì bc cho rằng k sd đồng tiền sai mục đích tức k có thiệt hại xảy ra!
Cuối cùng bc xin cho 1 số bc đc thay đổi bp ngăn chặn vì tội cố ý làm trái đến năm 2018 k còn nguy hiểm cho xh nữa (BLHS 2015 đã bỏ tội danh này); hơn nữa chế độ trại giam rất hà khắc nhất là T16.
Bc Nguyễn Quốc Khánh thì nhắc đến bệnh trọng, mẹ già; bản thân nguyên là đb QH nên xin đc khoan hồng, tha thứ bởi Hv của bc k còn nguy hiểm cho xh nữa.
Bc Phùng Đình Thực cũng nhắc đến hành vi cố y làm trái k còn nguy hiểm nữa; bản thân bị cáo là nhà KH đã 2 lần đc tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về khcn nên muốn được HĐxx mở lượng khoan dung. Các bc khác đều nhất trí với luận điểm bào chữa của LS mà k phát biểu gì thêm.
Trong phần đối đáp, đại diện VKS phát biểu 1 ý rất hay về tình tiết giảm nhẹ theo khoản 2 Điều 51, đại ý: cơ quan tiến hành tt có thể coi các tình tiết khác là tt giảm nhẹ nhg phải đc ghi trong BA. Đó là tình tiết: bị cáo có bố vợ là liệt sỹ. Điều này đã đc VKS đưa vào làm tình tiết giảm nhẹ tnhs cho bị cáo Dũng. Ngoài ra chứng cứ ngoại phạm mà các LS đưa ra để bào chữa cho bc Thanh đã bị VKS bác bỏ bằng lập luận: vì thời gian quá lâu (6 năm) nên các bị cáo k thể nhớ chính xác về tg, địa điểm nên phải khai là “khoảng”. Bởi thế, VA này đt vs truy tố theo kiểu truy xét. Qđ này của VKS không đc nhóm LS bào chữa cho TXT đồng tình nên đã phản ứng dữ dội.
Dự kiến buổi sáng mai các bc sẽ nói lời sau cùng. Phần tranh luận khép lại, hđxx sẽ nghị án trong 1 tuần. BA sẽ được tuyên vào khoảng giữa tuần sau. Hy vọng tinh thần dân chủ vs cải cách tư pháp sẽ hiện diện trong BA sắp tuyên!


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *