Đường đi qua đất ruộng của người khác

Đường đi qua đất ruộng của người khác

Tôi có vấn đề bức xúc mà không biết đúng, sai ra sao. Kính mong Luật sư giúp đỡ tôi ạ.
– Gia đình tôi có 1 mảnh đất 1000m2 có con đường đi vào giữa mảnh đất đó. Đến năm 2009 xã xây nhà văn hoá thôn và làm cho gia đình tôi 1 con đường mới ở phía dưới vườn. Con đường đó đi qua đất ruộng của 3 người (đất sắn ko có trong bìa đỏ). Trong đó có đi qua 1 phần ruộng nhà ông Đ. lúc đó ông Đ. làm Bí thư Chi bộ, Phó Chủ tịch UBMT TQ xã, kiêm trưởng thôn nên ông Đ. hiến đất ko đòi xã đến bù.
Đến năm 2013. Bố tôi tách mảnh vườn đó làm 3 phần: bố tôi 200m, tôi 600m, em trai tôi 200m và con đường mới đó đã đc thể hiện trên sổ đỏ là đường dân sinh dẫn vào 3 hộ.
Năm 2019. Ông Đ. (Đã nghỉ hưu 2017) đòi lại mảnh đất đó (bây giờ là con đường dân sinh) và UBND xã có văn bản yêu cầu 3 hộ của bố con tôi phải trả đất cho ông Đ. , Nếu muốn có đường đi thì chúng tôi phải thoả thuận với ông Đ. Chúng tôi thấy như vậy là ko đúng vì xã làm nhà Văn hoá thôn trên đường nhà tôi và xã tự làm con đường mới cho nhà tôi chứ gia đình tôi không yêu cầu xã làm, khi làm cũng không có tranh chấp hay mâu thuẫn gì. Vì vậy gia đình tôi có đơn yêu cầu Thanh tra huyện giải quyết. Thanh tra huyện lại có văn bản đề nghị UBND xã giải quyết. UBND xã lại tổ chức họp và trả lại cho ông Đ. Như vậy chúng tôi không có đường đi.
Tôi rất mong Luật sư tư vấn giúp tôi như vậy đúng hay sai và phải làm như thế nào, cơ sở pháp lý để căn cứ.
Tôi xin chân thành cảm ơn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *