kiem-sat-vien-di-cong-tac-dot-xuat,-phien-xu-cuu-lanh-dao-nhnn-chi-nhanh-dong-nai-lai-hoan

Kiểm sát viên đi công tác đột xuất, phiên xử cựu lãnh đạo NHNN chi nhánh Đồng Nai lại hoãn

Kiểm sát viên đi công tác đột xuất, phiên xử cựu lãnh đạo NHNN chi nhánh Đồng Nai lại hoãn - Ảnh 1.

Bị cáo Trần Quốc Tuấn, cựu Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Đồng Nai tại phiên tòa. Ảnh: Nguyễn Nhâm

Trước đó, theo dự kiến ngày 25/10, TAND tỉnh Đồng Nai mở phiên xử sơ thẩm đối với bị cáo Trần Quốc Tuấn – cựu Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh tỉnh Đồng Nai và bị cáo Võ Khắc Hiển (cựu Phó Giám đốc kiêm Chánh Thanh tra, giám sát NHNN Việt Nam chi nhánh tỉnh Đồng Nai) về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh, bị cáo Tuấn làm Giám đốc NHNN chi nhánh Đồng Nai từ năm 2014 đến năm 2017. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, bị cáo Tuấn không làm đúng công tác kiểm tra, giám sát; can thiệp kết quả thanh tra của Đoàn thanh tra; không thực hiện thanh tra theo chỉ đạo của NHNN; chấp thuận dự kiến bầu Chủ tịch HĐQT Quỹ tín dụng nhân dân Thanh Bình khi chưa đủ điều kiện.

Riêng bị cáo Võ Khắc Hiển làm Phó Giám đốc, kiêm Chánh Thanh tra, giám sát NHNN chi nhánh Đồng Nai từ năm 2014-2017. 

Trong quá trình làm nhiệm vụ, bị cáo Hiển không làm đúng chức năng, nhiệm vụ trong công tác thanh tra, giám sát; không kiên quyết thanh tra các quỹ tín dụng nhân dân khi có dấu hiệu vi phạm; không thực hiện thanh tra theo chỉ đạo của NHNN; không kiên quyết xử lý vi phạm các quỹ tín dụng theo kết quả thanh tra, giám sát.

Hành vi trên của bị cáo Tuấn và Hiển dẫn đến không kịp thời phát hiện vi phạm của các quỹ tín dụng nhân dân tại Đồng Nai, để các quỹ tín dụng nhân dân lập hồ sơ tín dụng giả; nâng khống hạn mức khi khách hàng vay vốn để chiếm đoạt tiền; đem tiền huy động được gửi tiết kiệm tại các tổ chức tín dụng khác dưới tên các cá nhân, để chiếm đoạt; để ngoài sổ sách tiền gửi; không đưa vào hạch toán.

Hậu quả, một loạt các quỹ tín dụng nhân dân Thái Bình, Tân Tiến, Quảng Tiến, Dầu Giây, Thanh Bình và Gia Kiệm vỡ nợ, mất khả năng chi trả, gây thiệt hại hơn 1.352,4 tỷ đồng.

Tuy nhiên, phiên tòa ngày 25/10 không diễn ra như dự kiến, do bị cáo Võ Khắc Hiển bị bệnh phải nhập viện cấp cứu.

Tòa án Nhân dân tỉnh Đồng Nai quyết định mở lại phiên xét xử vào ngày hôm nay (8/11). Tuy nhiên, do kiểm sát viên bận công tác đột xuất, không thể tham gia phiên tòa. Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Đồng Nai cũng có công văn đề nghị hoãn phiên tòa, nên Tòa án Nhân dân tỉnh Đồng Nai tiếp tục hoãn phiên xét xử.

Tòa thông báo về việc mở lại phiên sơ thẩm xét xử đối với vụ án này vào ngày 27/11 tới.

Được biết, liên quan đến vụ án này, cáo trạng truy tố bị cáo Trần Quốc Tuấn và bị cáo Võ Khắc Hiển về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định tại khoản 2 Điều 285 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Đáng lưu ý, về trách nhiệm dân sự, số tiền thiệt hại hơn 1.352,4 tỷ đồng của các quỹ tín dụng nhân dân Thái Bình, Tân Tiến, Quảng Tiến, Dầu Giây, Thanh Bình và Gia Kiệm đã được giải quyết bồi thường trong các vụ án khác, nên không đặt ra xem xét trong vụ án này.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *