KHÔNG ĐỦ YẾU TỐ BUỘC TỘI HOÀNG CÔNG LƯƠNG “VÔ Ý LÀM CHẾT NGƯỜI “

TAND tỉnh Hoà Bình đang XX vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại BV đa khoa tỉnh HB làm chết 9 bệnh nhân chạy thận. Lần này, sau khi ĐT lại, VKS tỉnh HB quyết định truy tố BS Hoàng Công Lương với tội danh vô ý làm chết người quy định tại Điều 128, BLHS 2017.
Mặc dù có mot số thành phần vắng và LS đề nghị hoãn PT nhưng HĐXX vẫn QĐ tiến hành XX. Tôi cho rằng, HĐXX sẽ rất khó khăn trong việc ra bản án kết tội đv BS Lương. Bởi để kết tội như VKS truy tố (tại PT, chắc là VKS sẽ bảo vệ CT) thì việc Chứng minh và lập luận để kết tội sẽ dồn lên vai Toà án, đòi hỏi HĐXX phải làm rõ các dấu hiệu Cấu thành tội phạm sau:
– Về HVi khách quan và lỗi chủ quan: Phải chứng minh được hành vi khách quan của Hoàng Công Lương đc thực hiện do lỗi vô ý cẩu thả hoặc vô ý quá tin trong quyết định chạy thận. Có thể BS đã ko tuân thủ các quy tắc chung trong chạy thận hoặc một nguyên tắc chung được xã hội thừa nhận rộng rãi mà buộc Hoàng Công Lương với kiến thức chuyên môn được đào tạo phải biết hoặc ai cũng có thể biết kể cả HCL. Trong đó tập trung xem xét một trong các việc cho chạy thận có sai phạm, thời gian theo dõi sau khi cho chạy thận có sai phạm, quá trình xử lý sau khi phát hiện sự cố có sai phạm và sai phạm này thuộc nguyên tắc chung chứ không thuộc các quy trình, quy định về chạy thận. Nếu sai quy trình, quy định khám chữa bệnh thì tội danh phải được chuyển qua Điều 315, BLHS và trong các phiên xét xử trước đã không chứng minh được.
– Về mối quan hệ nhân quả giữa hành vi Bị truy tố và hậu quả: Phải chứng minh được chính hành vi của BS Lương có mối quan hệ nhân quả vs cái chết của 9 bệnh nhân, đó phải là quan hệ có tính nội tại và tất yếu, từ hành vi bị truy tố của BS Lương dẫn đến hậu quả làm 9 người chết chứ không phải do nguồn nước RO ( nếu hành vi của HCL chỉ là điều kiện xảy ra hậu quả thì ko thể truy tố BS Lương về tội này) . Điều này là rất khó khăn vì trong các kết quả giám định và ý kiến chuyên gia trước đó đều kết luận nguyên nhân dẫn đến hậu quả làm 9 bệnh nhân chết là do nguồn nước RO còn tồn dư chất súc rửa gây ra.
Chúng ta cùng chờ đợi diễn biến phiên toà!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *