HY VỌNG Ô TÔ GIÁ RẺ LIỆU CÓ THÀNH HIỆN THỰC?

Từ ngày 17/10/2017, một loạt các quy định mới về kinh doanh nhập khẩu ô tô sẽ có hiệu lực. Điều đáng quan tâm là các quy định này có thể khiến cho hy vọng có được một chiếc ô tô giá rẻ của người VN còn rất xa vời.

Nghị định số 116/2017/NĐ-CP Thủ Tướng (trong bài gọi tắt là NĐ 116) vừa mới ký ban hành vào ngày 17/10/2017, có hiệu lực tức thì. Nội dung của NĐ 116 quy định về điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô. Theo đó, kinh doanh ô tô nhập khẩu sẽ phải chịu những quy định khá ngặt nghèo. Sự ngặt nghèo đó dẫn tới hy vọng mua ô tô giá rẻ đối với người VN còn rất xa vời .Nhiều người cho rằng, đây là một nỗ lực của Chính phủ nhằm hạn chế cánh cửa mở của nhập khẩu ô tô. Ai sẽ là người được hưởng lợi từ chính sách này, chắc chắn không phải là người dân. Cụ thể:

Các quy định về thử nghiệm xe sẽ khiến các nhà nhập khẩu lao đao, và mất thêm nhiều phí tổn. Theo quy định này, mỗi một lô hàng nhập khẩu phải mang 1 chiếc xe đi thử nghiệm, bao gồm cả thử khí thải, độ bền về phanh, động cơ… Mà cho phí thử nghiệm như thế có thể phải tốn từ 40-100 triệu đồng/lần và phải chờ từ 2 tuần đến 2 tháng mới có kết quả.

Trong khi, theo quy định trước đây, khi nhập khẩu, doanh nghiệp chỉ lấy 1 xe làm mẫu mang đi thử nghiệm. Những lô hàng sau của cùng mẫu xe đó thì không cần thử nghiệm lại. Nhưng với quy định mới này, mỗi lô hàng nhập về đều bắt buộc phải thử nghiệm giống nhau, bất kể số lượng nhiều hay ít, và bất kể mẫu xe trước đó đã có xác nhận thử nghiệm rồi hay chưa. Như vậy vừa thêm tốn kém chi phí vừa mất thời gian cho doanh nghiệp. Nếu số lượng xe nhập về nhiều, quá tải, sẽ phải chờ đợi rất lâu, và xe không thể mang ra bán ngay được, chi phí kho bãi sẽ rất lớn. Tất cả tính vào giá thành khiến giá xe khó giảm như mong đợi.

Đặc biệt, nội dung nghị định còn đưa ra một điều kiện được đánh giá là cực kỳ khó để có thể kinh doanh nhập khẩu ô tô là: Doanh nghiệp kinh doanh nhập khẩu ô tô phải có văn bản xác nhận hoặc tài liệu chứng minh doanh nghiệp đó được phép thay mặt doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô nước ngoài thực hiện lệnh triệu hồi ô tô nhập khẩu tại Việt Nam.

Điều này được coi như dấu chấm hết đối với ô tô nhập khẩu không chính hãng, kể cả xe mới lẫn xe cũ, bởi việc các hãng sản xuất ô tô thế giới chấp thuận một công ty không chính thức đại diện thực hiện việc triệu hồi xe là điều không thể, nhất là đối với các thương hiệu đã có các nhà đại diện chính thức tại Việt Nam như Audi, BMW, Volkswagen…

Với những quy định mới trong Nghị định 116, doanh nhập khẩu ô tô sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Cho nên, dù thuế nhập khẩu ô tô có về 0% thì ô tô ngoại cũng khó tràn vào Việt Nam. Khi số lượng xe vào không nhiều và chi phí tăng lên thì giá khó có thể giảm mạnh. Người tiêu dùng vẫn là người chịu thiệt nhiều nhất.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Menu