Tư vấn về chia di sản khi không có di chúc

Em xin hỏi luật sư là nhà em bố em mất 3 năm rồi mà không lập di chúc. Mẹ em và em muốn bán căn nhà mà sổ đỏ đứng tên bố mẹ em, nhưng em gái em không đồng ý thì có bán được không ạ. Rất mong luật sư giải đáp giúp em ạ.

Tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Công ty Luật TNHH Trung Cường. Về vấn đề bạn hỏi chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Quy định về chia di sản thừa kế khi không có Di chúc (Thừa kế theo pháp luật) được quy định cụ thể trong Bộ luật Dân sự 2015.

Điều 650. Những trường hợp thừa kế theo pháp luật

  1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong trường hợp sau đây:
  2. a) Không có di chúc;

……….

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

  1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
  2. a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

……………

  1. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.
  2. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

            Theo như thông tin của bạn thì căn nhà đứng tên bố mẹ bạn, do đó đây là tài sản chung của bố mẹ bạn, mỗi người được sở hữu ½ giá trị căn nhà và phần của bố bạn là di sản bố bạn để lại. Khi bố bạn mất không để lại di chúc nên di sản của bố bạn sẽ được chia theo pháp luật cho những người thừa kế theo pháp luật. Ở đây bạn không nói rõ là ông bà nội của bạn có còn sống vào thời điểm bố bạn mất không và bạn còn anh chị em ruột hay anh chị em nuôi nào nữa không nên chúng tôi sẽ tư vấn theo các thông tin bạn cung cấp là chỉ có mẹ và 2 chị em bạn là người thừa kế theo pháp luật.

Theo quy định tại Khoản 1, 2 Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 phần di sản của bố bạn sẽ được chia làm 3 phần bằng nhau và ba mẹ con bạn mỗi người được hưởng 1 phần. Như vậy mỗi người sẽ nhận được phần di sản là 1/6 căn nhà này. Vì vậy, em gái của bạn có quyền sở hữu đối với 1/6 căn nhà nên nếu em gái bạn không đồng ý bán thì bạn và mẹ bạn sẽ không thể bán được. Bạn có thể thỏa thuận với em gái bạn để định giá phần di sản này và trả cho em gái bạn bằng tiền hoặc tài sản khác, sau đó lập Văn bản thỏa thuận có công chứng về việc em gái bạn nhận phần di sản này bằng tiền và phần di sản của em gái bạn sẽ do bạn và mẹ bạn toàn quyền quyết định. Khi đó thì bạn và mẹ bạn có thể bán căn nhà này.

Trên đây là nội dung tư vấn mang tính tham khảo của Tư vấn viên pháp luật thuộc Công ty Luật TNHH Trung Cường. Nếu cần tư vấn chi tiết, hãy liên hệ với chúng tôi qua số Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006184 hoặc gọi đến số 0982102159; 0982211062; 0918247188 để được trả lời thỏa đáng hoặc cung cấp dịch vụ Luật sư.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *