em xin hỏi về cấp lại giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Em có thắc mắc mong Luật sư giải đáp giúp em. Ngày trước em có quen một người bạn trai, hai đứa định tiến đến hôn nhân nên em đã ra xã xin Giấy xác nhận độc thân nhưng vẫn chưa đăng ký kết hôn. Sau đó một thời gian bọn em chia tay nhau. 1 năm sau em có quen với bạn trai bây giờ và chúng em dự định kết hôn với nhau. Vậy Luật sư cho em hỏi bây giờ em ra xã xin Giấy xác nhận độc thân lần nữa thì có được không ạ? Em xin chân thành cảm ơn.

Tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Công ty Luật TNHH Trung Cường. Về vấn đề bạn hỏi chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 23 Nghị định 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch thì: “Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị 6 tháng kể từ ngày cấp. Do đó, hiện nay Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của bạn đã hết thời hạn sử dụng.

Và tại Khoản 6 Điều 22 Nghị định 123 có quy định: “6. Trường hợp cá nhân yêu cầu cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào mục đích khác hoặc do Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã hết thời hạn sử dụng theo quy định tại Điều 23 của Nghị định này, thì phải nộp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp trước đó.

            Như vậy, bạn có thể xin cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để đăng ký kết hôn với bạn trai hiện tại. Bạn cần nộp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cũ (đã hết thời hạn sử dụng mà chưa sử dụng) để UBND cấp xã nơi bạn thường trú cấp Giấy mới cho bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn mang tính tham khảo của Tư vấn viên pháp luật thuộc Công ty Luật TNHH Trung Cường. Nếu cần tư vấn chi tiết, hãy liên hệ với chúng tôi qua số Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006184 hoặc gọi đến số 0982102159; 0982211062; 0918247188 để được trả lời thỏa đáng hoặc cung cấp dịch vụ Luật sư.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *