E rất cần bác luật sư tư vấn luật đất đai giúp e ah.

Cô E lấy chồng ra ở riêng vaf có làm đơn được cấp đất ở 360m2 năm 1985,có số thửa bản đồ,cùng thửa với hàng xóm .có hoá đơn lệ phí cấp đất năm 1985 do bạn tài chính xã cấp và vẫn công giữ.sau đó xây nhà ở.
Đến 2008 vào phường xin cấp quyền sử dụng đất(bìa đỏ) thì được biết đất trên vẫn là đất nông nghiệp chưa được chuyển sang đất thổ cư.
2009 cô có làm đơn trình bày nội dung và đề nghị được cấp quyền sử dụng đất.trong đơn có chữ ký,xác nhận và đóng dấu của:
1.thủ quỹ ngân sách xã xác nhận có nhận tiền đóng lệ phí của cô.
2.phó ban tài chính xã chứng nhận được xét duyệt cấp đất ở theo đúng quy định,nộp đủ lệ phí,được ban quản lý ruộng đất đo cấp đủ
3.cán bộ địa chính giai đoạn 1985-1987 xác nhận có giao đất cho cô đúng theo danh sách xã duyệt.
4.chủ tịch ủy ban xã giai đoạn 1985 xác nhận đúng sự việc cấp đất và nộp lệ phí cấp đất
5.xác nhận và dấu của chủ tịch đương nhiệm

Năm 2003 đường làm qua nhà cô.phần đất ruộng ngay sau nhà cô giờ là đường lớn.nhà cô quay ra đường lớn thì phần đất với diện tích khoảng 50m2 là đất ruộng lại là đất phía trước cửa nhà cô.2008 chính quyền đã cấp trích đo phần diện tích đất bao gồm đất nhà cũ và đất ruộng phía trước mặt nhưng không rõ loại đất gì,như thế nào.

Sau khi làm đơn và đưa trích đo gốc cho cán bộ địa chính 2009,cùng khoản tiền lớn do cán bộ này nói là để làm bìa đỏ chỗ diện tích 50m2 trước nhà,nhưng lại là tiền chui nên không giấy tờ biên nhận;do cán bộ này quá trình công tác sai phạm nên ngay sau đó vài ngày đã bị bắt đi tù.
Gia đình cô điêu đứng mất tiền không làm được bìa đỏ mà giờ trích đo gốc mất.

E muốn hỏi là theo luật đất đai,giờ cô có đúng khi yêu cầu chính quyền cấp bìa đỏ diện tích đất 360m2 ngày xưa.còn diện tích 50m2 đất ruộng trước nhà xin cấp thêm và nộp lệ phí làm bìa.
E hỏi cán bộ địa chính thì họ trả lời là trình sở chờ duyệt vì có nhiều hộ cũng chưa có bìa,khi nào trên duyệt sẽ làm bìa,vậy đến khi đó theo luật cô phải mất phí làm bìa cho cả 360m2 hay chỉ làm bìa 50m2 đất ruộng giờ là trước cửa nhà.
Và nếu giờ đất đó chia phần ra bán cho người khác giấy tờ viết tay sang tên,vì không có giấy tờ gốc.bán diện tích 100m2 trong đó 70m2 đuôi là đất ở từ xưa và 30m2 trước nhà là đất ruộng. vậy sau này khi làm bìa đỏ thì người mua phải làm cả 100m2 hay chỉ 30m2 .và thủ tục cấp bìa sau này có lằng nhằng tên cô và người mua mới không?
Rất mong được các bác tư vấn giúp ah!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *