Đôi điều sau vụ án Giám đốc bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh

1. Mổ trĩ, cắt amindan đã mất 30tr rồi mà thế nào mổ não lại chỉ có 20 triệu? Cơ cấu giá lại không tính chi phí khấu hao, chuyển giao công nghệ, chi phí đào tạo… thì chắc là đưa máy về lau chùi rồi tự nó mổ được.

2. Bộ y tế đưa ra văn bản nêu rõ phê duyệt giá thiết bị mổ não 39 tỷ, trong khi đó bệnh viện tham khảo quy định của bộ rồi chấp thuận giá 39 tỷ thì lại nói rằng nâng khống giá máy!?

3. Bệnh viện đã phải tham khảo 3 nguồn trước khi chấp thuận giá mà BMS đưa ra:

1, Văn bản của bộ y tế về phê duyệt giá thiết bị y tế;

2, Cử cán bộ ra nước ngoài tham khảo giá thiết bị tại Pháp (~ 40 tỷ VND);

3, Chứng thư thẩm định giá của VFS. Trong khi đó, thiết bị lần đầu đưa về VN. BMS là đơn vị nhập khẩu thiết bị lại che giấu giá nhập khẩu vì lý do bảo mật thông tin. Vậy, hỏi rằng Bạch Mai còn có thể biết được giá từ nguồn nào để nói rằng BM nâng khống giá thiết bị?

4. Vụ lợi là yếu tố quan trọng trong cấu thành tội phạm của tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ. Không có động cơ vụ lợi và không chứng minh được động cơ vụ lợi, sao lại kết tội được?

5. Liên doanh, liên kết là dự án xã hội hoá của nhà nước nhưng văn bản quy phạm pháp luật không có quy định rõ ràng, chặt chẽ để áp dụng. Cuối cùng người thực thi phải gánh chịu vì năng lực xây dựng pháp luật yếu kém.

6. Bạch Mai đang là nạn nhân trong vụ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của BMS (BMS móc nối với VFS đưa ra chứng thư giả để hợp thức hoá hồ sơ về thẩm định giá máy) giờ lại trở thành “đầu vụ” trong khi không hề thoả thuận trước về giá với BMS. BMS lại trở thành “đồng phạm” với vai trò giúp sức??? Phải nói rõ rằng BMS là đơn vị bán thiết bị y tế và liên doanh, liên kết với rất rất nhiều cơ sở y tế công lập trên cả nước. Cú “quay xe” này thực sự là bước đi mà BM không thể ngờ.

7. Thiệt hại của bệnh nhân thì có nêu nhưng những khoản lợi mà bệnh nhân thu được thì không hề nhắc tới. Chi phí mổ não bằng robot này ở nước ngoài là 2 tỷ, về VN 36 triệu, 100% ca mổ thành công. Bệnh nhân được cứu chữa kịp thời bằng công nghệ hiện đại, tiên tiến nhất. Nếu không có những người nhìn thấy những bất cập của y tế VN, dám đổi mới để làm lợi cho y học nước nhà như GĐBV Nguyễn Quốc Anh thì liệu bệnh nhân có được hưởng phương pháp điều trị quốc tế như vậy không?

8. Tại phiên toà, HĐXX cũng cho biết rằng việc báo chí đưa tin Ông Nguyễn Quốc Anh và BMS câu kết với nhau để nâng khống giá thiết bị là không chính xác. Báo chí nhiều khi đưa những tin mà người dân “muốn tin” hơn là những tin mà người dân “không muốn tin” nhưng lại là sự thật.

Tôi cũng từng nghi ngờ sự minh bạch trong dự án này của Bạch Mai. Nhưng sau khi nghiên cứu vụ án, có thể thấy rằng GĐBV BM chỉ là nạn nhân trong vụ án này. Và tội danh của ông chỉ là “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là đủ đảm bảo sự cân bằng giữa nghiêm minh và khoan hồng của pháp luật.

Mai Nguyễn

#luattrungcuong#benhvienbachmai#giamdocbenhvien#Nguoidanduongtantuy#nguyenquocanh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *