ĐOÀN VĂN VƯƠN: CÔNG LÝ CHỈ LÀ DIỄN VIÊN HÀI?

Một kĩ sư nông nghiệp từng phục vụ trong quân đội, 20 năm trước Đoàn Văn Vươn đã quyết định lấn biển để nuôi trồng thủy sản. Ông khởi nghiệp bằng việc bán tài sản, vay mượn bạn bè, người thân và ngân hàng, chịu nhiều thiệt hại và mất mát trong những lần lấn biển, bao gồm cái chết của đứa con gái đầu 8 tuổi bị rơi xuống cống chết đuối trong một lần theo bố mẹ ra đầm. Thời điểm khó khăn chồng chất khó khăn thì chẳng có trộm cướp xuất hiện, vì có gì đâu mà trộm với cướp.

Đến một khi mảnh đất hoang tàn biến thành cái đầm, lợi tức đã thấy được, gia đình ông Vươn chưa kịp đụng đến, thì bọn ăn cướp đến cướp, không phải là cướp thường đâu, cướp theo bầy đàn đó chứ. Cứ cho rằng ông Vươn sai phạm trong việc sử dụng đất thì kẻ có học, có chức, có quyền có nên hành động một cách đàn áp như thế không? Một khi công quyền dùng sai chỗ thì phản kháng ắt sẽ nổ ra. Hành vi chống đối của gia đình ông Vươn có sai hay không? – Chắc chắn là sai, vì ông đã vượt qua cái ngưỡng mà pháp luật cho phép nhưng cái sai của lãnh đạo huyện Tiên Lãng thì còn lớn hơn.

Một nhà nước lấy dân làm gốc, thượng tôn pháp luật như Việt Nam thì công tác dân vận, thương lượng, hòa giải tại sao không được thực hiện mà dùng đến vũ lực? Nếu xem xét đến công lao mà ông Vươn đã biến mảnh đất hoang tàn thành cái đầm có giá thì hỗ trợ, bồi thường một khoản tiền tương xứng thì đâu có chuyện đau lòng như trên xảy ra.

Vậy cái tội của lãnh đạo huyện Tiên Lãng ở đây là gì?

– Nhận lương từ nhân dân nhưng chẳng thấu hiểu lòng dân;

– Quy trình cưỡng chế sai trái (pháp luật không cho phép) nên có thể gọi là ăn cướp;

– Gây ra hậu quả nghiêm trọng;

– …

Vậy mà chỉ hưởng án treo, trong khi Đoàn Văn Vươn phải chịu 5 năm ngồi tù. Thử hỏi Công lý còn đâu hay chỉ là diễn viên hài?

Xem thêm: http://danluat.thuvienphapluat.vn/doan-van-vuon-cong-ly-chi…


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Menu