de-xuat-thu-thap-thong-tin-mong-mat-dua-vao-co-so-du-lieu-can-cuoc

Đề xuất thu thập thông tin mống mắt đưa vào Cơ sở dữ liệu căn cước

Thứ sáu, 17/11/2023, 15:51 (GMT+7)

Dự thảo Luật Căn cước nêu hơn 22 nhóm thông tin trong Cơ sở dữ liệu căn cước, trong đó có 5 đặc điểm sinh trắc học là ảnh chân dung, vân tay, mống mắt, ADN, giọng nói.

Dự thảo cũng nêu thông tin ADN và giọng nói được thu thập khi người dân tự nguyện cung cấp hoặc trong quá trình giải quyết vụ việc theo chức năng, nhiệm vụ được giao; cơ quan tiến hành tố tụng, cơ quan quản lý người bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính có thực hiện trưng cầu giám định hoặc thu thập ADN, giọng nói.

Tại báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Căn cước, Ủy ban Quốc phòng – An ninh cho biết có ý kiến đề nghị bổ sung quy định cách thức thu thập thông tin sinh trắc học về mống mắt (là một cấu trúc mỏng, hình tròn nằm trong mắt) tương tự như ADN và giọng nói để phù hợp với điều kiện triển khai trong thực tiễn.

Mống mắt mỗi người có những hoa văn không trùng khớp. Ảnh: Healthy

Mống mắt mỗi người có những hoa văn không trùng khớp. Ảnh: Healthy

Về nội dung này, Ủy ban Quốc phòng – An ninh cho hay khoa học đã chứng minh cùng với vân tay, mống mắt có cấu trúc đường vân phức tạp và duy nhất đối với mỗi người, không thay đổi nhiều theo thời gian.

Hiện nhiều quốc gia đã áp dụng công nghệ này để phục vụ nhận diện công dân, xác thực hộ chiếu, điền thông tin xác thực qua website. Công nghệ này có độ chính xác cao, đơn giản, dễ sử dụng, không cần thao tác phức tạp.

Vì vậy bên cạnh việc thu thập vân tay, Chính phủ đã bổ sung quy định thu thập mống mắt trong thông tin căn cước để làm cơ sở đối soát và xác thực thông tin của mỗi cá nhân. Việc này hỗ trợ trong trường hợp không thu nhận được vân tay do khuyết tật hoặc vân tay bị biến dạng.

Thẩm tra dự án luật này trước đó, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – An ninh Lê Tấn Tới khẳng định việc thu thập, cập nhật thông tin về ADN, giọng nói chỉ áp dụng đối với những người có tiền án, tiền sự để phục vụ công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật. Những thông tin này được lấy thông qua hoạt động tố tụng hoặc xử lý vi phạm hành chính, cơ quan quản lý căn cước không thu thập trực tiếp từ người dân.

Trước những lo ngại về an ninh thông tin khi cơ sở dữ liệu căn cước đều là bí mật đời tư, ông Tới nói Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được kiểm soát an ninh mạng, bảo vệ ở mức cao nhất và hạn chế thấp nhất sự cố ngoài ý muốn.

Báo cáo giải trình cuối tháng 4, Chính phủ cũng cho biết thông tin công dân được lưu trữ đầy đủ trong bộ phận được mã hóa để đảm bảo riêng tư. Trước mắt, sẽ có một số giấy tờ được tích hợp vào thẻ căn cước. Các giai đoạn tiếp theo, tùy theo sự phát triển của hạ tầng dữ liệu, các bộ, ngành, địa phương sẽ đề xuất tích hợp thêm.

Dự kiến, Quốc hội biểu quyết thông qua dự thảo Luật Căn cước vào ngày 27/11.

Sơn Hà


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *