de-xuat-cam-ban-bia-lanh-de-giam-tai-nan-giao-thong-o-my

Đề xuất cấm bán bia lạnh để giảm tai nạn giao thông ở Mỹ

Sở Giao thông vận tải bang Tennessee thống kê, năm 2023, cứ 3 vụ tai nạn giao thông thì một vụ liên quan đến lái xe khi sử dụng thức uống có cồn.

Hạ nghị sĩ Ron Gant, người đề xuất dự luật hôm 31/1, cho biết nếu được thông qua, luật sẽ góp phần ngăn chặn những người đang cân nhắc việc mở một cốc bia sau tay lái.

Bia lạnh là mặt hàng cực kỳ phổ biến trong các cửa hàng tiện lợi, trạm xăng, trạm dừng nghỉ cao tốc. Ông Gant do đó bày tỏ, luật có thể không giải quyết được hoàn toàn vấn đề nhưng nó khiến rượu bia sẽ “ít ngon, ít hấp dẫn” hơn với những người đang lái xe.

Trong làn sóng bất bình với dự luật, ông Andy Ashby, chủ hãng Memphis Made Brewing, cho biết đã nghe nói về dự luật và lo ngại về tác động của nó với doanh số bán hàng của công ty.

Ông cho biết việc loại bỏ việc bán bia lạnh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến miếng cơm của mình. “Có một câu nói trong bán bia: Lạnh là vàng. Sự tiện lợi và doanh số bán hàng tại cửa hàng tạp hóa là một phần quan trọng trong hoạt động kinh doanh của tôi và người tiêu dùng thích bia khi để trong tủ lạnh”, ông nói và ước tính một nửa doanh thu đến từ việc bán bia lạnh uống ngay tại chỗ. Việc dự luật có hiệu lực sẽ đem đến một “tác động tàn khốc” tới công việc làm ăn của mình.

Mỹ là nước có tỷ lệ chết do tai nạn giao thông liên quan sử dụng rượu bia cao thứ ba thế giới, theo báo cáo WHO vào năm 2015. Ảnh: Forbes

Mỹ là nước có tỷ lệ chết do tai nạn giao thông liên quan sử dụng rượu bia cao thứ ba thế giới, theo báo cáo WHO vào năm 2015. Ảnh: Forbes

Trong khi Kent Taylor, chủ nhà máy bia lâu đời nhất ở Nashville, bày tỏ “toàn bộ lợi ích và lý do mọi người uống bia thủ công là vì nó tươi. Nó ngon và vì vậy chúng tôi dựa vào việc làm lạnh để giúp giữ cho bia tươi”.

Taylor nói hiểu những nỗ lực của chính phủ trong việc cố gắng ngăn cản việc lái xe khi say rượu, tuy nhiên ông cảm thấy “không đáng kể”, không cần thiết. Ngoài doanh thu, ông lo lắng nếu luật này được thông qua, các công ty sẽ phải sa thải phần lớn nhân viên.

Theo thống kê của sở giao thông địa phương, mỗi năm Tennesse có khoảng 1.200-1.300 người chết vì tai nạn giao thông, 10% số vụ tai nạn chết người liên quan đến việc tài xế sử dụng đồ có cồn.

Năm 2020, trung bình mỗi người Tennesse uống 92 lít bia một năm, đứng thứ 36 trong 50 bang, theo Beer Marketer’s Insights.

Theo luật bang này, người lái xe có nồng độ cồn trong máu (BAC) của họ bằng hoặc cao hơn giới hạn pháp lý là 0,08 sẽ bị tính là vi phạm pháp luật. Lần đầu có thể phải đối mặt với án tù 11 tháng và phạt 1.500 USD, thu hồi giấy phép lái xe một năm và hình phạt tăng nặng theo lần tái phạm.

Hải Thư (Theo Tennessean, The Hill)


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *