“dai-gia-dieu-cay”-le-thanh-than-bi-xet-xu-vao-thoi-gian-nao?

“Đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản bị xét xử vào thời gian nào?

TAND TP.Hà Nội ra quyết định ngày 10/8 sẽ xét xử bị cáo Lê Thanh Thản về tội “Lừa dối khách hàng” theo khoản 2, Điều 198 với khung hình phạt tiền từ 100 – 500 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1 – 5 năm.

Cùng hầu tòa, có 6 người bị truy tố tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” gồm Nguyễn Duy Uyển, cựu Chủ tịch UBND phường Kiến Hưng (Hà Đông); Vương Đăng Quân, cựu Phó chánh Thanh tra Xây dựng quận Hà Đông và các cán bộ Mai Quang Bài, Bùi Văn Bằng, Đỗ Văn Hưng, Nguyễn Văn Năm.

Hội đồng xét xử vụ án gồm 3 người, do thẩm phán Lưu Ngọc Cảnh làm chủ tọa. Phía công tố và kiểm sát xét xử có 2 người thuộc Viện KSND TP.Hà Nội.

“Đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản bị xét xử vào giữa tháng 8 - Ảnh 1.

Ông Lê Thanh Thản sẽ bị xét xử ngày 10/8. Ảnh: Forbes Việt Nam.

Theo cáo trạng, công ty Bemes được UBND Hà Nội cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nhưng ông Thản với cương vị là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Bemes đã chỉ đạo thi công vi phạm nghiêm trọng quy hoạch xây dựng.

Ông Thản tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng sai phạm nghiêm trọng quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Với khối nhà cao tầng, ông đã chỉ đạo tăng diện tích xây dựng, tăng chiều cao công trình, thay đổi công năng sử dụng. Bemes còn xây dựng tăng căn hộ và xây thêm một tòa CT6C không nằm trong quy hoạch được duyệt.

Với nhà thấp tầng, Bemes tăng diện tích đất được xây dựng và số căn thấp tầng, vi phạm chỉ giới đường đỏ.

Ông Thản bị cáo buộc từ tháng 3/2011 đã chỉ đạo cấp dưới quảng cáo “thông tin gian dối về tính pháp lý” của dự án để bán các căn hộ xây dựng trái pháp luật. Cụ thể, vị này quảng cáo dự án đã được phê duyệt, thiết kế căn hộ và công trình tuân thủ các quy định về xây dựng, giá bán căn hộ đã bao gồm giá trị quyền sử dụng đất…

Nhiều khách hàng tin tưởng nên đã ký hợp đồng mua bán nhà với công ty Bemes. Tại các hợp đồng này, ông Thản với vai trò Tổng giám đốc đã trực tiếp ký với khách hàng, cam kết các điều khoản với mục đích để họ tin tưởng nộp tiền mua căn hộ theo tiến độ thi công. Việc kinh doanh, ấn định giá bán căn hộ tại dự án đều do ông quyết định.

Tổng cộng, ông Thản đã bán 488 căn hộ khi không được công nhận quyền sử dụng đất và qua đây thu lời bất chính hơn 480 tỷ đồng, theo phía công tố.

Để xảy ra sai phạm, cơ quan tố tụng cho rằng còn có sự thiếu trách nhiệm của nhóm cựu cán bộ phường Kiến Hưng và thanh tra xây dựng quận Hà Đông. Suốt quá trình dự án CT6 Kiến Hưng xây dựng, nhóm này không thanh tra, kiểm tra để ngăn chặn.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *