cuu-luat-su-phan-thi-huong-thuy-bi-phat-tu-vi-xuc-pham-dong-nghiep

Cựu luật sư Phan Thị Hương Thủy bị phạt tù vì xúc phạm đồng nghiệp

Thứ sáu, 7/7/2023, 14:19 (GMT+7)

Hà NộiBà Phan Thị Hương Thủy bị phạt một năm tù vì đăng 3 bài viết trên Facebook với nội dung xúc phạm, nói xấu cựu Chủ nhiệm Đoàn luật sư Hà Nội Nguyễn Văn Chiến.

Bản án được TAND Hà Nội tuyên sáng 7/7 với bà Hương, 64 tuổi, trú quận Long Biên, về tội Lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước; quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, theo khoản 1, Điều 331 Bộ luật Hình sự.

Bà Thủy được xét xử vắng mặt và có hai luật sư bào chữa. Bị hại, ông Nguyễn Văn Chiến, cũng vắng mặt, có 3 luật sư đại diện quyền và lợi ích hợp pháp.

Tòa tuyên án sáng 7/7, phiên xét xử vắng mặt cả bị cáo và bị hại. Ảnh: Danh Lam

Tòa tuyên án sáng 7/7, phiên xét xử vắng mặt cả bị cáo và bị hại. Ảnh: Danh Lam

Bà Thủy bị kỷ luật, xóa tên khỏi danh sách thành viên Đoàn luật sư TP Hà Nội từ tháng 2/2018.

Trong thời gian này, nhà chức trách xác định, bà Thủy dùng tài khoản Facebook cá nhân đăng 8 bài viết liên quan ông Chiến hoặc có tiêu đề gắn với tên ông như “Nhân cách bốc mùi”, “Khi lưu manh giả danh trí thức”, “Ai chống lưng cho ông Chiến”, “chạy vào luật sư không có bằng đại học luật, tham nhũng”, “học giả bằng thật”…

Trong 8 bài này, theo giám định của Sở Thông tin Hà Nội có 3 bài chứa nội dung “đả kích, nói xấu, xúc phạm danh dự cá nhân ông Chiến”. Theo các cơ quan chức năng, những điều bà Thủy đăng lên Facebook về ông Chiến là “không có căn cứ”.

Tại cơ quan điều tra, bà Thủy khai bức xúc vì việc ông Chiến khi làm Chủ nhiệm Đoàn luật sư Hà Nội đã ký quyết định xóa tên bà khỏi danh sách thành viên.

Ông Chiến cho hay, thời điểm bị bà Thủy xúc phạm, nói xấu, ông còn là Đại biểu Quốc hội khóa XIV, Ủy viên Ủy ban Tư pháp Quốc hội, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam. Do ảnh hưởng tiêu cực từ các bài viết trên của bà Thủy, ông không đủ điều kiện ứng cử, bầu vào các chức vụ trên nữa.

Hải Thư


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *