cuu-luat-su-nhan-an-tu-vi-xuc-pham-ong-nguyen-van-chien,-chu-nhiem-doan-luat-su-ha-noi

Cựu luật sư nhận án tù vì xúc phạm ông Nguyễn Văn Chiến, Chủ nhiệm Đoàn luật sư Hà Nội

Ngày 7/7, TAND TP.Hà Nội xét xử Phan Thị Hương Thủy (SN 1959, ở quận Long Biên, Hà Nội) về tội “Lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước; quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo khoản 1, Điều 331.

Vụ án được xét xử vắng mặt bà Thủy, nhưng bị cáo này có 2 luật sư bào chữa tại tòa. Ông Nguyễn Văn Chiến cũng vắng mặt và có 3 luật sư bảo vệ.

Cựu luật sư nhận án tù vì xúc phạm ông Nguyễn Văn Chiến, Chủ nhiệm Đoàn Hà Nội - Ảnh 1.

Phiên tòa vắng mặt cả bị cáo Phan Thị Hương Thủy và ông Nguyễn Văn Chiến.

Theo cáo trạng, giữa năm 2020, bà Thủy đăng lên Facebook cá nhân “Huong Thuy Phan” 8 bài viết liên quan ông Nguyễn Văn Chiến. Ông Chiến khi đó là Đại biểu Quốc hội; Phó chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm Đoàn luật sư Hà Nội.

Các bài viết của bà Thủy có tiêu đề như: “Khi lưu manh giả danh trí thức”; “Nhân cách bốc mùi của ông Nguyễn Văn Chiến”; “Chủ nhiệm Đoàn luật sư Hà Nội Nguyễn Văn Chiến, học GIẢ bằng THẬT”…

Các bài viết thể hiện ông Chiến không đủ tư cách làm Phó chủ tịch Liên đoàn Luật sư vì không có bằng đại học; ông Chiến có nhiều vi phạm trong quá trình giữ vị trí Chủ nhiệm Đoàn luật sư Hà Nội…

Bà Thủy khai đăng những bài viết trên do bức xúc việc năm 2018, bà bị ông Chiến ký quyết định xóa tên khỏi danh sách thành viên Đoàn luật sư Hà Nội.

Khai tại giai đoạn điều tra, ông Chiến cho rằng các bài viết trên khiến ông không đăng ký ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV, không được tham gia Ban chấp hành Đoàn luật sư TP.Hà Nội khóa X. Ông đề nghị xử lý bà Thủy về hành vi vu khống hoặc lợi dụng quyền tự do…

Phía điều tra sau đó xác minh và được Đại học Luật Hà Nội xác định ông Chiến có học tại tiền thân của trường là Đại học Pháp lý khóa 1981 – 1985, cấp bằng đại học hệ chính quy năm 2009. Các nội dung khác về sai phạm của ông Chiến được bà Thủy đăng lên Facebook cũng bị cơ quan chức năng đánh giá không có căn cứ.

Giám định của Sở Thông tin TP.Hà Nội xác định trong 8 bài viết của trên Facebook “Huong Thuy Phan” có 3 bài chứa nội dung: “Đả kích, nói xấu, xúc phạm danh dự cá nhân ông Nguyễn Văn Chiến”.

Tại tòa, đại diện Viện kiểm sát giữ nguyên quan điểm trong cáo trạng trên, đề nghị tòa phạt bị cáo Thủy từ 15 – 18 tháng tù theo khoản 1, Điều 331.

Luật sư của bà Thủy nêu quan điểm cáo trạng chưa làm rõ hành vi “lợi dụng quyền tự do” bởi bị cáo từng gửi đơn tới các cơ quan về việc ông Chiến không cung cấp bằng đại học nên bà chỉ mong người này “đưa bằng” cho Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư Hà Nội.

Thiệt hại của ông Chiến cũng chưa được làm rõ bởi vị này có ứng cử Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư Hà Nội khóa X nhưng “không trúng”. Còn ứng cử Quốc hội, ông Chiến “tự rút khỏi danh sách bầu”.

Cơ quan điều tra cũng chưa làm rõ việc bằng đại học của ông Chiến có được cấp đúng quy định hay không; vị này có học đủ 4 năm tại Đại học Pháp lý? Hồ sơ đại học của ông Chiến còn ghi “hủy kết quả thi tốt nghiệp” với kết quả thi 2 môn 5 điểm, một môn 3,5 điểm…

Thanh tra Bộ Giáo dục – Đào tạo từng gửi công văn mật tới Bộ Tư pháp, yêu cầu giải quyết tố cáo nhưng chưa được thực hiện. Do vậy, phía luật sư của bị cáo Thủy đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Các luật sư của ông Nguyễn Văn Chiến đồng ý tội danh Viện kiểm sát cáo buộc bà Thủy và đề nghị không trả hồ sơ. Trong 3 luật sư, có một người cho rằng cần giảm án cho bị cáo vì “tuổi cao”, còn 2 người cho rằng cần phạt năng theo khoản 2, Điều 331 bởi bà Thủy phạm tội nhiều lần…

Kết thúc xét xử, tòa án cho rằng Phan Thị Hương Thủy đã có hành vi xúc phạm ông Nguyễn Văn Chiến nên tuyên nữ bị cáo 12 tháng tù.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *