cuu-chu-tich-ha-noi-nguyen-duc-chung:-“mong-doi-xu-voi-toi-nhu-cong-dan-binh-thuong”

Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung: “Mong đối xử với tôi như công dân bình thường”

Sáng 26/8, đại diện Viện kiểm sát cho rằng ông Nguyễn Đức Chung khi làm Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã áp dụng hình thức đặt hàng trồng cây xanh thay vì đấu thầu. Hai doanh nghiệp được đặt hàng là Công ty Sinh Thái Xanh và Công ty Cây xanh Hà Nội sau đó nâng khống giá, gây thiệt hại hơn 34,7 tỷ đồng.

Kiểm sát viên đã đề nghị tòa phạt bị cáo Nguyễn Đức Chung án từ 2 – 3 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Vị này hiện đang thi hành 12 năm tù tại Bắc Ninh, do liên quan 3 vụ án trước đó.

Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung: “Mong đối xử với tôi như công dân bình thường” - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung nói đã đã tiết kiệm hàng chục nghìn tỷ đồng, góp phần xây dựng chính trụ sở tòa án đang xét xử mình. Ảnh Đ.X

Khi tự bào chữa, cựu Chủ tịch Hà Nội cho hay, ông đã góp phần giúp Hà Nội tiết kiệm 62.000 tỷ đồng chi thường xuyên và số này được đầu tư cho giáo dục, y tế, trụ sở công an, quân đội, tòa án, viện kiểm sát… bao gồm chính trụ sở TAND TP.Hà Nội – nơi đang xét xử mình. “Trụ sở này, chính tôi và Chánh án lên xin Thủ tướng duyệt”, ông nói.

Lý do đặt hàng trồng cây xanh, ông Chung cho hay giai đoạn trước 2016, Công ty Cây xanh cắt thủ công nên “mỗi năm có từ 5 – 9 cán bộ chết, bị thương” mà nhiều nhất cũng chỉ cắt tỉa được 280 cây.

Khi ông làm Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đúng lúc diễn ra một hội nghị quan trọng của Trung ương nhưng “cây xà cừ ở đường Hùng Vương bị đổ, các anh bảo phải trồng mới, cắt tỉa ngay”. Do vậy ông Chung ký văn bản đặt hàng, yêu cầu cắt tỉa, trồng mới cây xanh.

Cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng khẳng định hiệu quả của chính sách đặt hàng cây xanh, khi từ 2016 đến nay, Thủ đô trồng 900.000 cây, hơn nhiều so với số cây được trồng từ 2016 trở về 1902 – năm đầu tiên ghi nhận số lượng cây được trồng. Việc này giúp Hà Nội có diện tích cây xanh bình quân là 8,8m2/người, đứng thứ 3 trong khối ASEAN.

Ngoài ra, năng suất cắt tỉa, hiệu quả trồng cây cũng được nâng cao; không còn tình trạng tắc đường vì tỉa cây hay công nhân thương vong khi làm việc và: “Tôi nhớ trong mấy năm chỉ có một vụ cây đổ bẹp xe ô tô trên phố Quang Trung”.

“Con số chính xác không có kiểm toán nhưng tôi tin người dân, công luận hiểu đang được hưởng cây xanh tươi tốt. Tôi có lòng tin nếu những người ra chủ trương này, thực hiện đề án trồng cây mà không có tâm tốt thì cây nó không tươi tốt vậy”, ông Chung nói.

Cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho hay “rất buồn vì bị khởi tố liên quan cây xanh” dù ông đang thụ án tù trong các vụ khác. Ông Chung khẳng định không biết việc các doanh nghiệp bên dưới “nâng khống giá cây để chia chác”.

“Khi tôi đối chất với các bị can trong vụ án, bên nói có, bên nói không nhưng tôi khẳng định, ai đối chất với tôi xong cũng chắp tay xin lỗi”, cựu Chủ tịch UBND Hà Nội cho hay.

Cũng trong phần bào chữa, ông Nguyễn Đức Chung đề nghị Viện kiểm sát đánh giá ông có trên 2 tình tiết giảm nhẹ, theo luật sẽ được xử dưới khung hình phạt. Ông đề nghị tòa áp dụng quy định này và “đối xử với tôi như một công dân bình thường”.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *