cuu-bi-thu-thanh-uy-thai-nguyen-phan-manh-cuong-hau-toa

Cựu Bí thư Thành ủy Thái Nguyên Phan Mạnh Cường hầu tòa

Ngày 28/9, TAND tỉnh Thái Nguyên đã mở phiên tòa xét xử đối với cựu Bí thư Thành ủy Thái Nguyên Phan Mạnh Cường, cựu Trưởng ban Quản lý các KCN Thái Nguyên về tội “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước”.

Xét xử Cựu Bí thư Thành ủy Thái Nguyên Phan Mạnh Cường - Ảnh 1.

Xét xử cựu Bí thư Thành ủy Thái Nguyên Phan Mạnh Cường. Ảnh: Nguyễn Liên

Theo hồ sơ vụ án, Ban Quản lý các KCN Thái Nguyên được thành lập theo Quyết định số 130/2000/QĐ-TTg ngày 20/11/2000 của Thủ tướng Chính phủ. Đây là cơ quan trực thuộc UBND tỉnh Thái Nguyên, thực hiện chức năng quản lý nhà nước trực tiếp đối với các KCN trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên; quản lý và tổ chức thực hiện chức năng cung cấp dịch vụ hành chính công và dịch vụ hỗ trợ khác có liên quan đến hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh trong các KCN.

Ngày 24/10/2011, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ra Quyết định số 2638/QĐ-UBND phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng công trình KCN Điềm Thụy với diện tích 180ha (năm 2017 được đổi tên thành Dự án Xây dựng KCN Điềm Thụy – Khu A) và giao cho Ban Quản lý các KCN làm chủ đầu tư. 

Tổng mức đầu tư của dự án là hơn 1.400 tỷ đồng; trong đó nguồn vốn đầu tư lấy từ vốn ngân sách nhà nước và các nguồn vốn khác; hình thức quản lý dự án: Chủ đầu tư trực tiếp quản lý; thời gian thực hiện dự án từ năm 2012 đến năm 2017 (đã điều chỉnh thời gian thực hiện từ năm 2012 – 2023).

Theo đó, Ban Quản lý các KCN được UBND tỉnh Thái Nguyên giao trực tiếp quản lý, sử dụng vốn ngân sách nhà nước và các nguồn vốn khác để thực hiện hoạt động đầu tư xây dựng công trình (BL 4771-4781).

Ngày 30/5/2014, UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành Quyết định số 1078/QĐ-UBND thành lập Ban Quản lý các Dự án đầu tư xây dựng KCN trực thuộc Ban Quản lý các KCN Thái Nguyên. Ban Quản lý Dự án là đơn vị sự nghiệp công lập, có chức năng giúp Ban Quản lý các KCN Thái Nguyên (chủ đầu tư) thực hiện nhiệm vụ do chủ đầu tư giao và quyền hạn do chủ đầu tư ủy quyền theo quy định của pháp luật (BL 73-75).

Trong quá trình thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình, ký hợp đồng cho thuê lại đất tại KCN Điềm Thụy, ông Phan Mạnh Cường với vai trò là Trưởng ban Quản lý các KCN Thái Nguyên kiêm Giám đốc Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng KCN (giai đoạn 2013 – 2019) và một số cá nhân có trách nhiệm thuộc Ban Quản lý các KCN đã có hành vi vi phạm pháp luật, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước.

Trước đó, ngày 15/3/2022, Ban Bí thư đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức Khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Phan Mạnh Cường.

Ban Bí thư nhận thấy ông Phan Mạnh Cường trong thời gian giữ chức vụ Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban Quản lý các KCN Thái Nguyên kiêm Giám đốc Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng KCN (giai đoạn 2013 – 2019) đã vi phạm các nguyên tắc tổ chức, sinh hoạt đảng và Quy chế làm việc; vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo; thiếu kiểm tra, giám sát, có nhiều vi phạm trong quản lý, sử dụng tài chính, ngân sách, tài sản, đất đai.

Những vi phạm của ông Phan Mạnh Cường gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thiệt hại tiền, tài sản của Nhà nước; gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân; ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, mất uy tín cá nhân. Trong quá trình kiểm điểm, ông Cường không tự giác nhận vi phạm, khuyết điểm.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *