cuong-che-can-ho-cua-tai-xe-tong-tiep-vien-hang-khong

Cưỡng chế căn hộ của tài xế tông tiếp viên hàng không

Thứ ba, 8/8/2023, 14:13 (GMT+7)

TP HCMChi cục thi hành án cưỡng chế kê biên nhà của bị án Nguyễn Trần Hoàng Phong, tài xế Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không, để đảm bảo nghĩa vụ bồi thường cho các nạn nhân.

Ngày 8/8, Chi cục thi hành án quận Gò Vấp đã cưỡng chế bổ sung việc kê biên căn hộ chung cư Dream Home (phường 14, quận Gò Vấp) của Nguyễn Trần Hoàng Phong. Do Phong đang chấp hành án tại Trại giam Z30D, Bình Thuận, nên bà Trần Hoàng Họa Mi (mẹ Phong) là đại diện ủy quyền. Bà Mi không có ý kiến về việc cưỡng chế kê biên căn hộ.

Trước đó, quá trình điều tra và xét xử Phong, luật sư bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho bị hại Nguyễn Thị Bích Hường (cựu tiếp viên hàng không) đã phát hiện bị cáo làm thủ tục chuyển nhượng căn hộ này cho mẹ ruột. Họ cho rằng hành vi của Phong nhằm mục đích tẩu tán tài sản, né tránh nghĩa vụ bồi thường cho bị hại nên đề nghị nhà chức trách vào cuộc xác minh. Các cơ quan tố tụng sau đó đã điều tra và ngăn chặn giao dịch này.

Hồi tháng 7, cơ quan thi hành án làm việc với Phong nhưng người này không đồng ý về mức giá với người được thi hành án và tổ chức thẩm định giá.

Tại buổi làm việc hôm nay, người được thi hành án là chị Nguyễn Thị Bích Hường và gia đình ông Lê Mạnh Thường (tài xế Grabbike, đã tử vong) vắng mặt. Sau khi kê biên và xác định tình trạng căn hộ, Chi cục thi hành án để bà Mi tiếp tục sử dụng cho đến khi có quyết định cuối cùng về việc giao cho người trúng đấu giá. Bà Mi có trách nhiệm bảo quản căn hộ, không được làm hư hỏng, mất mát, chuyển nhượng, chuyển đổi căn hộ trên.

Phong trong lần ra tòa năm 2022. Ảnh: Ngân Nga

Nguyễn Trần Hoàng Phong trong lần ra tòa năm 2022. Ảnh: Ngân Nga

Theo nội dung vụ án, Phong không có bằng lái ôtô, dùng giấy tờ giả để thuê chiếc Mercedes lái đi chơi. Sáng 30/1/2020 (Mùng 6 Tết), bị cáo chở nhóm bạn chạy ngược chiều trên đường Hồng Hà, hướng vào sân bay Tân Sơn Nhất, tông tài xế GrabBike Lê Mạnh Thường đang chở chị Hường đi làm. Tai nạn khiến ông Thường tử vong, chị Hường bị thương tật 79%. Phong sau đó bỏ trốn, vứt các giấy tờ giả, hôm sau ra đầu thú. Kết quả xét nghiệm cho thấy bị cáo dương tính với chất ma túy.

Cuối năm 2020, TAND quận Phú Nhuận xử sơ thẩm lần đầu, phạt Phong mức án 7 năm 6 tháng tù; buộc bồi thường cho chị Hường 1,4 tỷ đồng và ông Thường 447 triệu đồng.

Phong kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt; còn chị Hường và gia đình ông Thường đề nghị tòa phúc thẩm tăng hình phạt bị cáo, đồng thời làm rõ việc bị cáo có hành vi tẩu tán tài sản.

Đến tháng 4/2021, TAND TP HCM xử phúc thẩm đã hủy bản án trên do chưa làm rõ căn hộ này là tài sản của Phong hay của mẹ bị cáo, để đảm bảo bồi thường cho các nạn nhân. Quá trình điều tra bổ sung, Công an quận Phú Nhuận đã kê biên căn hộ này.

Chị Hường và luật sư tại phiên tòa năm 2021. Ảnh: Hải Duyên

Chị Hường và luật sư tại phiên tòa năm 2021. Ảnh: Hải Duyên

Hồi tháng 7 năm ngoái, TAND quận Phú Nhuận xử sơ thẩm (lần hai) tuyên phạt Phong, 34 tuổi, mức án 7 năm tù về tội Vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Tòa buộc bị cáo bồi thường cho chị Hường 1,5 tỷ đồng và gia đình ông Thường 417 triệu đồng; tuyên hủy hợp đồng mua bán căn hộ ở quận Gò Vấp giữa Phong và mẹ, tiếp tục kê biên tài sản này để đảm bảo nghĩa vụ bồi thường của bị cáo.

Hải Duyên


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *