“cu-dam-thep”-363-o-tp.hcm-bat-nhom-dung-cccd-gia-vay-tien-nhieu-ngan-hang

“Cú đấm thép” 363 ở TP.HCM bắt nhóm dùng CCCD giả vay tiền nhiều ngân hàng

Ngày 22/3, Cơ quan CSĐT Công an quận 3, TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Châu Tiến Dũng (SN 1979) về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và mua bán, tài liệu của cơ quan tổ chức; Nguyễn Tuấn Tài (SN 1991, ngụ quận Tân Bình) về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; và Nguyễn Năng Tiến (SN 1993, ngụ quận Bình Tân) về hành vi mua bán, tài liệu của cơ quan tổ chức.

Nhóm dùng căn cước công dân giả vay tiền ngân hàng

3 đối tượng bị bắt giữ. Ảnh: CACC.

Số giấy tờ mà các đối tượng làm giả. Ảnh: CACC.

Trước đó, trưa ngày 1/3, Tổ công tác 363 Công an quận 3 tuần tra trên địa bàn quận. Khi đến chân cầu Trần Quang Diệu, quận 3, tổ công tác phát hiện Dũng lái xe máy có dấu hiệu nghi vấn nên ra hiệu dừng xe để kiểm tra.

Tiến hành tra hành chính, tổ công tác phát hiện trong người Dũng có 1 CCCD không có hình chụp, không có mã QR; 1 CCCD có hình ảnh của Dũng nhưng thông tin tên tuổi, địa chỉ của người khác.

Bên cạnh đó, trong điện thoại Dũng có nhiều tin nhắn, hình ảnh liên quan đến việc mua bán và làm giả CCCD.

Xác định vụ việc có dấu hiệu tội phạm, tính chất rất nghiêm trọng, tổ công tác nhanh chóng báo cáo vụ việc về Ban chỉ huy Công an quận để chỉ đạo truy xét, xác minh làm rõ.

Qua đấu tranh, Dũng khai nhận do thiếu tiền tiêu xài nên từ cuối năm 2023, đối tượng lên mạng xã hội học cách sửa đổi thông tin cá nhân trên các giấy tờ để sử dụng vay tiền của các ứng dụng trên mạng.

Thông qua mạng xã hội, Dũng quen biết Tài và Tiến. Tiến đã bán cho Dũng 11 thẻ CCCD gắn chip với giá từ khoảng 100.000-150.000 đồng/CCCD. Sau khi mua về, Dũng cùng Tài cạo xóa, chỉnh sửa làm thông tin giả.

Bằng thủ đoạn này, tháng 12/2023 và tháng 1/2024, Dũng đã dùng CCCD giả vay của 2 ngân hàng với số tiền 52 triệu đồng. Ngoài ra, Tài cũng đã bán được 3 CCCD giả với tổng số tiền là 4,5 triệu đồng. 

Tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Dũng và Tài, cơ quan công an đã phát hiện, thu giữ nhiều máy móc, thiết bị phục vụ việc làm giả giấy tờ.

Tại nơi ở của Tiến, công an thu giữ 60 giấy tờ các loại (thẻ CCCD loại không có chip, chứng minh nhân dân, giấy phép lái xe mô tô loại giấy và thẻ nhựa, chứng nhận đăng ký xe mô tô, xe máy).

Tiến khai, các giấy tờ cá nhân này của nhiều người, cùng với nhiều nguồn khác nhau trên mạng xã hội được Tiến mua về bán lại kiếm lời.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *