con-so-ky-luc:-canh-sat-ke-bien-hon-1200-nha-dat,-tam-giu-gan-1.300-so-do-trong-vu-truong-my-lan

CON SỐ KỶ LỤC: Cảnh sát kê biên hơn 1.200 nhà đất, tạm giữ gần 1.300 sổ đỏ trong vụ Trương Mỹ Lan

Theo kết luận điều tra mới ban hành, bà Trương Mỹ Lan (còn gọi Trương Muội) bị cáo buộc tham ô hơn 304 nghìn tỷ đồng của Ngân hàng SCB.

Người phụ nữ này còn cùng đồng phạm thực hiện hành vi vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, gây thiệt hại hơn 498 nghìn tỷ đồng cho SCB.

Khi cơ quan thanh tra Ngân hàng Nhà nước phát hiện các sai phạm tại SCB, Trương Mỹ Lan hối lộ Đỗ Thị Nhàn, cựu Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát của Ngân hàng Nhà nước để được bao che, chỉnh sửa số liệu.

Cảnh sát kê biên 1.300 nhà đất, tạm giữ 1.500 sổ đỏ trong vụ án bà Trương Mỹ Lan - Ảnh 1.

Cảnh sát kê biên, tạm giữ hàng nghìn nhà đất, sổ đỏ, tiền mặt, du thuyền… của Trương Mỹ Lan.

Để đảm bảo khắc phục hậu quả vụ án, cảnh sát tiến hành phong tỏa 43 tài khoản của các bị can hoặc được đứng tên hộ. Tổng số tiền trong đó là 1.896 tỷ đồng và 8,4 triệu USD.

Công ty cổ phần Kim Cương do Trương Mỹ Lan nắm 66% vốn cũng bị ngăn chặn giao dịch với số dư hơn 789 tỷ đồng trong tài khoản mở tại SCB.

Về bất động sản của Trương Mỹ Lan, cảnh sát tạm giữ 1.266 bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), gồm cả các giấy chứng nhận liên quan Công ty Quốc Cường Gia Lai. Ngoài ra, 143 sổ đỏ tại tái định cư Khu công nghiệp An Nhựt Tân (tỉnh Long An) cũng sẽ được dùng làm tài sản khắc phục hậu quả cho Trương Mỹ Lan.

Có 1.237 bất động sản liên quan bà Lan cũng bị kê biên như nhà đất số 19 – 21 – 23 – 25 phố Nguyễn Huệ, quận 1; nhà đất số 232 Trần Hưng Đạo, quận 5; số 66 Phó Đức Chính, quận 1 (cùng ở TP.HCM)…

Các tài sản khác liên quan Trương Mỹ Lan bị kê biên là hơn 857 triệu cổ phần tại SCB; một du thuyền, 2 tàu, 19 ô tô; một số sổ tiết kiệm…

Với hành vi đưa nhận hối lộ 5,2 triệu USD liên quan cán bộ Ngân hàng Nhà nước, cơ quan điều tra cho hay đã thu hồi hơn 5,3 triệu USD.

Về việc bị can Nguyễn Cao Trí lừa đảo, chiếm đoạt 1.000 tỷ đồng của Trương Mỹ Lan, kết luận điều tra thể hiện ông Trí đã tác động gia đình nộp 640 tỷ đồng khắc phục hậu quả.

Cảnh sát cũng kê biên của Nguyễn Cao Trí 7 bất động sản trị giá 266 tỷ đồng; thu giữ hơn 93 tỷ đồng tiền mặt. Tổng số tiền ông Trí bị kê biên, tạm giữ đã vượt 1.000 tỷ đồng.

Nội dung vụ án thể hiện, Trương Mỹ Lan nắm 91% cổ phần của SCB và đưa thân tín của mình vào các vị trí quan trọng trong ngân hàng như Hội đồng quản trị, Ban Tổng giám đốc, Giám đốc chi nhánh lớn, Trưởng ban Kiểm soát…

Cơ quan điều tra cáo buộc bằng cách thâu tóm, điều hành hoạt động của SCB, Trương Mỹ Lan đã “sử dụng SCB với chức năng của một ngân hàng thương mại cổ phần như một công cụ tài chính để huy động tiền gửi của người dân và các tổ chức, huy động vốn từ các nguồn khác… Trong hoạt động cho vay, SCB chủ yếu phục vụ mục đích cá nhân của Trương Mỹ Lan”.

Trương Mỹ Lan có hành vi tham ô hơn 304 nghìn tỷ đồng của SCB. Ngoài ra, bà ta còn có 1.200 khoản vay tại ngân hàng này với tổng nợ hơn 677.286 tỷ đồng, nhưng tài sản đảm bảo chỉ có giá trị hơn 179.195 tỷ đồng.

Như vậy, hành vi Trương Mỹ Lan cùng 53 cấp dưới và 7 đối tượng tại các công ty thẩm định giá đã gây thiệt hại cho SCB hơn 498.090 tỷ đồng (677 tỷ đồng tổng nợ trừ 179 tỷ đồng tài sản đảm bảo).


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *