co-quan-dieu-tra-kien-nghi-xu-ly-ve-dang-va-chinh-quyen-voi-mot-uy-vien-trung-uong-trong-vu-viet-a

Cơ quan điều tra kiến nghị xử lý về Đảng và chính quyền với một Ủy viên Trung ương trong vụ Việt Á

Theo kết luận điều tra của Cơ quan điều tra Bộ Công an mới ban hành liên quan đến vụ Việt Á, ông Huỳnh Thành Đạt (Ủy viên Trung ương Đàng, Bộ trưởng Bộ KH&CN), ông Trần Văn Tùng (nguyên Thứ trưởng Bộ KH&CN – mới nghỉ hưu), ông Nguyễn Đình Hậu (Vụ trưởng Vụ KH&CN các ngành kinh tế kỹ thuật, Bộ KH&CN) và các cá nhân liên quan việc quản lý đề tài, khen thưởng, thông tin tuyên truyền Đề tài nghiên cứu, chế tạo test xét nghiệm có trách nhiệm liên quan nhưng chưa đến mức xem xét trách nhiệm hình sự.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an kiến nghị các cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định về Đảng, chính quyền đối với 3 người này.

Theo kết luận điều tra, ông Đạt giữ chức Bộ trưởng Bộ KH&CN từ ngày 12/11/2020. Thời điểm này, Bộ Y tế đã cấp số đăng ký lưu hành tạm thời test xét nghiệm cho Công ty Việt Á. Ông Đạt không được cá nhân, đơn vị nào báo cáo về việc quản lý, xử lý kết quả đề tài nghiên cứu, chế tạo test xét nghiệm. Do vậy, ông Đạt không nhận thức được trách nhiệm trong việc quản lý, xử lý kết quả đề tài, nên không kiến nghị thu hồi số đăng ký lưu hành test xét nghiệm của Công ty Việt Á.

Cơ quan điều tra kiến nghị xử lý một Bộ trưởng liên quan vụ Việt Á - Ảnh 1.

Các bị can trong vụ Việt Á. Ảnh: Bộ Công an.

Cơ quan điều tra cũng xác định ông Đạt không được ai can thiệp, tác động, không thông đồng, thỏa thuận với đơn vị, cá nhân nào, không hưởng lợi gì liên quan đến đề tài nghiên cứu.

Ông Trần Văn Tùng được ủy nhiệm thực hiện nhiệm vụ Bộ trưởng, điều hành chung toàn bộ hoạt động của Bộ KH&CN từ ngày 25/9/2020 đến ngày 12/11/2020 (sau khi ông Chu Ngọc Anh được bầu làm Chủ tịch UBND TP Hà Nội).

Tuy nhiên, việc quản lý Đề tài, xử lý kết quả nghiên cứu đề tài trong thời gian này vẫn thuộc trách nhiệm của ông Chu Ngọc Anh. Vì đến ngày 12/11/2020, Quốc hội mới miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ KH&CN đối với ông Chu Ngọc Anh.

Đối với ông Nguyễn Đình Hậu (Vụ trưởng Vụ KH&CN các ngành kinh tế kỹ thuật, Bộ KH&CN) đã phân cho Trịnh Thanh Hùng (Phó Vụ trưởng) ký Hợp đồng thực hiện Đề tài, thực hiện chức năng nhiệm vụ quản lý, xử lý kết quả nghiên cứu Đề tài. Quá trình thực hiện, ông Hùng chịu sự chỉ đạo trực tiếp của ông Chu Ngọc Anh, nên ông Hậu không biết về các sai phạm.

Nhà chức trách xác định ông Hậu không được ai can thiệp, tác động; cũng như không can thiệp, tác động hoặc thông đồng, thỏa thuận với bất kỳ đơn vị, cá nhân nào. Ông Hậu thừa nhận trách nhiệm, thiếu sót với vai trò người đứng đầu.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *