chuyen-vien-thanh-tra-giam-sat-ngan-hang-nha-nuoc-chiem-doat-5,5-ty-dong-bi-cong-an-tp.hcm-bat-giu

Chuyên viên thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước chiếm đoạt 5,5 tỷ đồng bị Công an TP.HCM bắt giữ

Ngày 5/2, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC01) Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phạm Trọng Cường (SN 1990, ngụ phường 3, quận Phú Nhuận) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Bắt chuyên viên thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước

Trước đó, Phòng PC01 Công an TP.HCM tiếp nhận đơn tố giác tội phạm của ông V.Q.M (SN 1982, ngụ TP Hà Nội) tố giác Phạm Trọng Cường có hành vi chiếm đoạt 5,5 tỷ đồng vào ngày 22/10/2021 thông qua hoạt động vay tài chính.

Chuyên viên thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước chiếm đoạt 5,5 tỷ đồng bị Công an TP.HCM bắt giữ- Ảnh 1.

Phạm Trọng Cường tại cơ quan công an. Ảnh: CACC.

Qua điều tra, công an xác định Cường là chuyên viên thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước – Chi nhánh TP.HCM có khoản vay tại Ngân hàng Bản Việt đã quá hạn không có tiền trả lãi vay và nợ ngoài xã hội khoảng 4-5 tỷ đồng nên cần thanh lý tài sản để trả nợ.

Tuy nhiên, do tài sản là nhà đất tại đường Phan Đăng Lưu, phường 1, quận Phú Nhuận đang thế chấp tại Ngân hàng Bản Việt nên Cường đã nhờ người làm giả tài liệu là văn bản chấp thuận cho vay của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) – Chi nhánh Tây Sài Gòn để nhằm vào mục đích lừa đảo.

Cụ thể, văn bản làm giả này có nội dung là ngân hàng đã đồng ý cho vay số tiền 9,3 tỷ đồng. Cường sẽ cung cấp cho người có khả năng cho vay tiền tin rằng anh ta có hồ sơ vay vốn tại Agribank, đã được chấp thuận cho vay số tiền trên.

Khi ông M, đại diện Công ty cổ phần Công nghệ tài chính Vay online247 liên hệ Cường để tìm hiểu thì Cường đã nhờ người đóng giả nhân viên Agribank – Chi nhánh Tây Sài Gòn, để giao tài liệu giả là quyết định chấp thuận cho vay và cung cấp thông tin gian dối về dư nợ khoản vay tại Ngân hàng Bản Việt để ông M tin tưởng.

Sau khi thấy hồ sơ khá rõ ràng, anh M đã báo về Công ty cổ phần Công nghệ tài chính Vay online247 chuyển 5,5 tỷ đồng vào tài khoản của Cường để cho vay và đối tượng đã chiếm đoạt số tiền trên.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Menu