CHUYÊN MỤC TƯ VẤN.

CÂU HỎI:
Em tên là Trần Thị A, em xin được hỏi về trường hợp của em như sau ạ:
Em đang đi làm vị trí nhân viên kỹ thuật và phân phối vật tư nhà kính tại Thành phố H. Khi tuyển dụng nhân viên, ABC là Công ty tuyển dụng, thì thỏa thuận là làm việc tại Thành phố H. Và em đã đồng ý với mức lương 11tr/tháng. Tuy nhiên lương ký Hợp đồng là 4,5tr/tháng. Từ tháng 9/2018 đến tháng 02/2019 em vẫn nhận đúng mức lương 11tr như đã thỏa thuận.
Tuy nhiên ngày 27/03/2019 trưởng bộ phận có thông báo dừng Hợp Đồng Lao Động với em. Thời hạn HĐ của em là 12 tháng, từ ngày 02/09/2018 đến 02/09/2019. Em có yêu cầu Công ty gửi giấy quyết định chấm dứt HĐLĐ với em nhưng Công ty không làm, mà yêu cầu em làm đơn xin thôi việc. Em cũng nói rõ em không làm đơn xin thôi việc.
Đến ngày 3/4/2019 thì Công ty lại email thông báo là điều chuyển công việc của em từ Thành phố H ra Thành phố K, với mức lương là 4,5tr như trên HĐLĐ đã ký. Như vậy,
(1) việc thông báo chấm dứt HĐLĐ với em do trưởng bộ phận có được coi là hợp thức không ạ? Em có được đòi hỏi quyền lợi được đền bù 02 tháng lương thực tế là 11tr như thỏa thuận không ạ?
(2) Nếu điều chuyển về Thành phố K với mức lương 4,5tr có được coi là vi phạm luật không ạ? Em chứng minh được mức lương thực lãnh bằng các email thông báo lương hằng tháng từ nhân sự và có thể in sao kê từ phía ngân hàng chuyển tiền lương.
(3) Nếu chứng minh được thu nhập thực của mình thì việc em kiện Công ty, Công ty trốn đóng BHXH có được hay không ạ?
Em rất mong nhận được sự tư vấn từ mọi người. Em cảm ơn ạ!

TRẢ LỜI:
Trước tiên cần xác định hợp đồng lao động giữa bạn và Công ty còn hiệu lực tới ngày 02/09/2019, Nếu hợp đồng không vi phạm về hình thức (thiếu thời gian, địa điểm làm việc, .v.v.) thì nội dung về địa điểm làm việc 02 bên thống nhất tại Thành phố H
+ Câu hỏi Thứ nhất: Việc thông báo chấm dứt HĐLĐ với bạn do trưởng bộ phận có được coi là hợp thức nếu trưởng bộ phận được phân công, ủy quyền thực hiện các công việc sa thải, hoặc điều chuyển công tác.v.v. Nhưng phải đáp ứng đủ điều kiện và đúng quy trình, thủ tục và sự đồng ý của bạn theo quy định tại điều 31 Bộ luật lao động 2012 về việc Chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động.

+ Câu hỏi Thứ hai: Nếu trường hợp bạn đồng ý chuyển về Thành phố K công tác, bạn vẫn thực hiện theo mức lương như đã ký kết ban đầu là 4,5 triệu/tháng, nhưng số tiền thực lãnh là 11 triệu/tháng như đã thực hiện từ trước đến nay (Giấy tờ/sao kê/mail chứng minh lương thực thu hàng tháng bạn chứng minh kèm theo). Nếu Công ty đáp ứng được các điều kiện của bạn thì 02 bên nên ký kết phụ lục hợp đồng về địa điểm làm việc và mức lương thực lãnh hàng tháng.
Căn cứ vào Điều 35. Sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động
“1. Trong quá trình thực hiện hợp đồng lao động, nếu bên nào có yêu cầu sửa đổi, bổ sung nội dung hợp đồng lao động thì phải báo cho bên kia biết trước ít nhất 3 ngày làm việc về những nội dung cần sửa đổi, bổ sung.
2. Trong trường hợp hai bên thỏa thuận được thì việc sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động được tiến hành bằng việc ký kết phụ lục hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng lao động mới.
3. Trong trường hợp hai bên không thoả thuận được việc sửa đổi, bổ sung nội dung hợp đồng lao động thì tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động đã giao kết”.
Như vậy, muốn chuyển công tác của bạn tới địa điểm khác thì buộc Công ty nơi bạn làm việc sẽ phải thỏa thuận với bạn. Và nếu không thể thỏa thuận được (tức bạn không đồng ý) với việc Công ty chuyển công tác bạn thì Công ty sẽ vẫn phải thực hiện tiếp hợp đồng lao động giữa bạn và Công ty đã ký kết. Đối với trường hợp này, dù bạn không đồng ý mà Công ty vẫn chuyển công tác đối với bạn thì như vậy thì không phù hợp với quy của pháp luật lao động hiện hành.

+ Câu hỏi Thứ ba: hợp đồng lao động của bạn với Công ty thống nhất mức lương là 4,5 triệu, và BHXH căn cứ vào đó để quy định mức đóng BHXH cho bạn vì bạn cũng đồng ý với mức đóng BHXH này, còn mức lương bạn thực lãnh có thể là phụ cấp khác, trường hợp này bạn không nên khởi kiện về mức đóng BHXH trừ trường hợp Công ty đó ko đóng BHXH như hợp đồng đã ký kết với bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *