Chuyên mục “MỖI TUẦN MỘT VẤN ĐỀ” xin được bắt đầu đăng trên trang của Công ty Luật T…

Chuyên mục “MỖI TUẦN MỘT VẤN ĐỀ” xin được bắt đầu đăng trên trang của Công ty Luật TNHH Trung Cường.
Các bạn thân mến!
Với ý tưởng cập nhật, lan tỏa kiến thức về pháp luật , Công ty Luật Trách nhiệm hữu hạn TRUNG CƯỜNG MỞ CHUYÊN MỤC “MỖI TUẦN MỘT VẤN ĐỀ” để các bạn thẩm thấu, trao đổi, thảo luận. Đó có thể là một nội dung pháp luật mới có hiệu lực, có thể là một vấn đề PL có ý nghĩa thiết thực với cuộc sống của bạn. Hy vọng chuyên mục này sẽ được các bạn đón nhận, đọc thấu và chia sẻ cho nhiều người cùng biết. Công ty rất hân hạnh được các bạn trao đổi, thảo luận, góp ý và tranh luận để vấn đề mà chúng tôi đưa ra được nhận thức chính xác, được thực hiện đúng đắn, và quan trọng là được chính các bạn sử dụng phục vụ cho cuộc sống của mình và người thân.
Từ ngày 28/8/2017, chúng tôi đã bắt đầu chuyên mục “MỖI TUẦN MỘT VẤN ĐỀ”trên fb của Nguyễn Thị Tuyết. Vấn đề của tuần này, chúng ta sẽ bàn tới quy định mới của Bộ luật hình sự năm 2015 về một dạng hành vi phạm tội mới của tội “LẠM DỤNG TÍN NHIỆM CHIẾM ĐOẠT TÀI SẢN” được quy định tại Điều 175 BLHS năm 2015.
Bộ luật Hình sự năm 2015 vừa được Quốc hội khóa XIII thông qua và sẽ có hiệu lực thi hành từ 01/1/2018. Khoản 1 Điều 175 quy định về Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản như sau:
1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng… hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;
b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.
Các dạng hành vi phạm tội quy định tại điểm a, b trên đây cơ bản được kế thừa từ quy định tại Điều 140 BLHS cũ.
ĐIỂM MỚI ĐÁNG LƯU Ý Ở ĐÂY (cũng là vấn đề của tuần này) là: Điều luật đã bổ sung một dạng hành vi phạm tội mới sau đây:
“VAY, MƯỢN, THUÊ TÀI SẢN CỦA NGƯỜI KHÁC HOẶC NHẬN ĐƯỢC TS TỪ NGƯỜI KHÁC THÔNG QUA CÁC HÌNH THỨC HỢP ĐỒNG, NHƯNG ĐẾN THỜI HẠN TRẢ LẠI TÀI SẢN MẶC DÙ CÓ ĐIỀU KIỆN, KHẢ NĂNG NHƯNG CỐ TÌNH KHÔNG TRẢ” với số tiền bị
CHIẾM ĐOẠT TỪ BỐN TRIỆU ĐỒNG TRỞ LÊN HOẶC DƯỚI BỐN TRIỆU NHƯNG THUỘC TRƯỜNG HỢP ĐÃ BỊ XỬ PHẠT HÀNH CHÍNH VỀ HÀNH VI CHIẾM ĐOẠT HOẶC ĐÃ BỊ KẾT ÁN VỀ TỘI CHIẾM ĐOẠT (NHƯ TRỘM CẮP TÀI SẢN, LỪA ĐẢO CHIẾM ĐOẠT TS, LẠM DỤNG TÍN NHIỆM CHIẾM ĐOẠT TS…);

Hình phạt cho tội phạm này, mức thấp nhất là phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng, mức cao nhất là 20 năm tù. BLHS cũ quy định mức cao nhất của tội này là chung thân, nay BLHS mới đã bỏ hình phạt chung thân, quy định giảm nhẹ hơn, mức cao nhất là 20 năm tù.

Trước ngày 01/1/2018, hành vi này chỉ bị coi là vi phạm nghĩa vụ dân sự, bên bị vi phạm có quyền khởi kiện đến Tòa án Nhân dân và sẽ được Tòa án giải quyết bằng vụ án tranh chấp dân sự, buộc trả lại tài sản. Nay, BLHS xác định đó là hành vi phạm tội. Và hậu quả pháp lý của hành vi phạm tội thì các bạn đã biết, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự, phải chịu chế tài hình sự như Điều 175 quy định.
Điều mà tôi muốn nhắn gửi đến mọi người là:
1. Nếu ai đó đã vay tiền, tài sản của người khác, đến hẹn trả nợ và có điều kiện kinh tế nhưng cố tình không trả nợ thì hãy suy nghĩ lại, nhanh chóng trả tiền, tài sản cho người đã cho mình vay mượn trước ngày 01/1/2018 để không bị vướng vào vòng lao lý nhé.
2. Ai đó cho người khác vay tài sản mà biết rõ họ có khả năng kinh tế nhưng lại cố tình không trả thì hãy đợi đến 01/1/2018 để làm đơn đến Công an cấp
huyện yêu cầu khởi tố vụ án hình sự để được giải quyết và đòi lại tài sản của mình nhé!
Học luật mỗi ngày một tý, 365 ngày, chúng ta sẽ có 365 tý luật thẩm thấu vào não bộ! Chúc các bạn một tuần làm việc hăng say và vui vẻ! Nếu thấy bổ ích, đề nghị mọi người share để các bạn khác có thể tiếp nhận nhé. Đó cũng là cách để chúng ta lan tỏa tri thức về luật đấy ạ! Một lần nữa xin cảm ơn mọi người đã chịu khó đọc hết bài viết và sharer đến bạn bè!
P/s: Do các bạn fb hầu hết làm việc ở các cq không thuộc ngành Luật nên chúng ta trao đổi theo cách phổ thông nhé! Thanks! (nguồn từ fb của Nguyễn Thị Tuyết).


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *