CHUYÊN MỤC: HỎI ĐÁP PHÁP LUẬT

Em chào luật sư
Em có một vấn đề xin hỏi là:
Gia đình em có 8 anh em
Mảnh đất của bố mẹ đã mất do ông anh thứ 4 đứng tên, hiện tại ông anh cũng đã mất và chị dâu đang giữ sổ đỏ thì các anh em còn lại có lấy lại được phần đất này không ạ?
Mong luật sư có thể giúp em ạ!

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới trang Web của Công ty Luật TNHH Trung Cường mà gửi gắm niềm tin. Về vấn đề trên, chúng tôi xin giải đáp và tư vấn như sau:

Bố mẹ bạn đã qua đời và để lại một di sản thừa kế là mảnh đất do anh trai thứ 4 đứng tên (tức là bố mẹ bạn chưa tặng cho hay chuyển nhượng đất cho ông anh đó). Nay Anh trai bạn đã mất và giấy tờ đất (sổ đỏ) đang do chị dâu bạn nắm giữ. Bố mẹ bạn sinh được 08 người con, theo pháp luật về thừa kế thì 08 anh em bạn là đồng thừa kế và thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Nếu trước khi mất, bố mẹ bạn để lại Di chúc thì sẽ chia thừa kế theo di chúc. Nếu không để lại di chúc để định đoạt khối tài sản trên cho ai thì theo nguyên tắc, khối tài sản do chị dâu bạn đang quản lý (là di sản thừa kế) sẽ được chia thừa kế theo pháp luật. Và sẽ được chia đều cho 8 người con, không phân biệt trai gái. Vì anh thứ 4 của bạn đã chết nên các con của anh sẽ là người thừa kế gọi là thừa kế thế vị. Họ sẽ được hưởng phần của anh trai anh lẽ ra được hưởng.
Nếu muốn chia di sản thừa kế trên thì, thứ nhất: bạn nên bàn bạc với anh em bạn để họp gia đình cùng với chị dâu bạn nhằm thống nhất, thỏa thuận
giải quyết phân chia di sản theo như đã tư vấn ở trên; nếu không được thì anh em bạn có thể khởi kiện để buộc chị dâu bạn phải chia di sản thừa kế theo phán quyết của Tòa án. Anh em bạn là đồng nguyên đơn cùng kiện chị dâu bạn (sẽ là bị đơn) trong vụ án kiện yêu cầu chia thừa kế. Đơn khởi kiện được gửi tới Tòa án nơi có di sản thửa kế. Nếu buộc phải hủy GCN quyền sử dụng đất đứng tên anh trai thứ tư ( do có sai phạm khi cấp sổ đỏ) để yêu cầu chia di sản thì đơn khởi kiện được gửi tới TAND cấp tỉnh để giải quyết theo thẩm quyền.
Chúc bạn bảo vệ thành công quyền lợi của mình mà vẫn giữ được hòa khí, quan hệ của tình cốt nhục.
Trên đây chỉ là những tư vấn mang tính tham khảo. Bạn muốn chi tiết, hãy liên hệ với chúng tôi qua số Tổng đài Tư vấn PL miễn phí hoặc số 0982102159; 0982211062; 0918247188 để được trả lời thỏa đáng hoặc cung cấp dịch vụ Luật sư.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *