xin tư vấn về việc đơn phương ly hôn và nuôi con nhỏ dưới 36 tháng

Chào mọi người em muốn đơn phương ly hôn với chồng.

Hiện 2 vợ chồng em có bé nhỏ 6 tháng. Em muốn nuôi bé. Em thu nhập khoảng 6 triệu đồng/tháng, còn chồng em khoảng 6-7 triệu đồng/tháng (nếu tăng ca). Em thì đang thuê nhà trọ còn chồng em có nhà nhưng chỉ là giấy tờ viết tay.

Trước khi sinh con cho đến khi bé được 05 tháng thì hoàn toàn là do em chăm, chồng không đi làm, quần áo cho bé, đồ đi sinh, tã bỉm đều là họ hàng, bạn bè em cho. Tiền sữa và tiền tiêm phòng cho bé cũng là lấy từ tiền mọi người cho bé. Sau khi sinh em bị chồng đánh 02 lần đều rất nặng tay nên em phải dọn về nhà ngoại (là nhà đi thuê) để ở. Hiện đang dịch và trong thời gian em đi làm nên em ít khi về với con được, 1 tuần em chỉ về được 1 lần, vậy em có quyền mang con về trong thời gian thụ lý đơn hay không ạ? Nếu không thì nhà chồng có thể nói em không quan tâm con để tố em là không có trách nhiệm hay không ạ? Không biết em có cơ hội giành quyền nuôi bé không? Mong các anh chị tư vấn cho em lời khuyên để em biết thêm thông tin, có cơ hội giành lại con. Em xin cám ơn.

Tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu đến Công ty Luật TNHH Trung Cường. Về vấn đề bạn hỏi, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 vềViệc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn” thì: Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.” Do đó, nếu con bạn mới được 06 tháng tuổi mà bạn muốn ly hôn thì về nguyên tắc bạn sẽ được nhận nuôi con và chồng bạn phải có nghĩa vụ trợ cấp nuôi con. Bạn cần chứng minh được mình có đủ điều kiện để chăm sóc, nuôi dưỡng con, đảm bảo con được sống với mẹ, được học tập, vui chơi và đảm bảo các lợi ích của con.

Bạn cũng cần lưu ý là khi được nuôi con mà bạn đi làm hàng ngày thì phải có người thân chăm lo cho cháu hoặc gửi cháu ở những trường mầm non đủ điều kiện. Thời điểm này theo bạn nói là cháu đang ở nhà nội, vậy bạn cố gắng về với cháu hàng ngày vì bây giờ cháu còn rất nhỏ, rất cần sự quan tâm chăm sóc của mẹ. Bạn nên dành tối đa thời gian trực tiếp chăm sóc con ngoài thời gian đi làm. Gia đình nhà nội có thể không cho bạn đưa con về nuôi với lý do là bạn không đủ điều kiện chăm sóc con, tuy nhiên họ không có quyền cấm bạn gặp con và nuôi con. Bạn có thể đưa con về chăm sóc, nuôi dưỡng trong thời gian Tòa án thụ lý đơn xin ly hôn của bạn bởi đây cũng là một quyền và nghĩa vụ của người làm mẹ được luật pháp thừa nhận. Cụ thể tại Khoản 2 Điều 69 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định cha mẹ có quyền và nghĩa vụ: “2. Trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.”

Về thủ tục đơn phương ly hôn, bạn có thể tham khảo ở đây https://luattrungcuong.com/e-can-tv-ve-viec-li-hon/.

Trên đây là nội dung tư vấn mang tính tham khảo của Tư vấn viên pháp luật thuộc Công ty Luật TNHH Trung Cường. Nếu cần tư vấn chi tiết, hãy liên hệ với chúng tôi qua số Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006184 hoặc gọi đến số 0982102159; 0982211062; 0918247188 để được trả lời thỏa đáng hoặc cung cấp dịch vụ Luật sư.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *